Nui làm món gì ngon? 3 món ngon từ nui với cách làm nhanh chóng cho những ngày 'bận sấp ngửa'

2021-09-28 10:00
- 3 món ngon từ nui với cách làm đơn giản dưới đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn trong những ngày bận rộn, chẳng kịp "cơm nước".

Nui xào là món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ vậy, nó còn có cách chế biến vô cùng đơn giản với những nguyên liệu "có sẵn" trong tủ lạnh của bạn. 

3 món ngon từ nui với cách làm đơn giản dưới đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn trong những ngày bận rộn, chẳng kịp "cơm nước". Hãy cùng tham khảo nhé!

Nui sốt cà chua thịt băm

Nguyên liệu:

- 250g thịt lợn băm, nửa củ hành tây cỡ vừa

- 2 muỗng canh đầy bột xù (bột vụn bánh mì khô), 1 muỗng cà phê lá ngò tây khô

- Nửa quả trứng gà đánh tan, muối, tiêu

- 250g nui khô dạng ống cắt xéo như trong hình

- 1,5 chén sốt cà (nếu mua được loại sốt pasta - mì Italy bán sẵn sẽ rất ngon)

Nui sốt cà chua thịt bằm

Cách làm nui sốt cà chua thịt băm:

Làm thịt băm viên:

- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ, sau đó trộn đều với thịt heo băm, bột xù, lá ngò tây khô, trứng đánh tan rồi nêm với muối, tiêu cho vừa ăn. Tiếp theo viên thành những viên tròn có đường kính khoảng 2 cm.

- Bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng với lửa nhỏ vừa, sau đó cho các viên thịt vào chiên cho chín vàng hai mặt, để riêng. Nếu có lò nướng, các bạn có thể cho các viên thịt vào nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C trong khoảng 18 phút là thịt chín.

Làm sốt cà:

- Nếu không mua được sốt cà bán sẵn các bạn có thể tự làm sốt như sau: cho dầu olive vào chảo đun nóng, sau đó cho hành tây thái hạt lựu vào xào mềm, tiếp theo cho cà chua thái hạt lựu to vào xào, nêm muối, chút xíu đường, chút hạt nêm cùng ít lá mùi Tây khô, đun lửa nhỏ đến khi cà mềm sốt sánh, vừa ăn là được.

Luộc nui:

Bắc nồi nước to lên bếp đun sôi, cho vào nồi khoảng 1 thìa cà phê muối rồi cho nui khô vào luộc đến khi vừa chín tới thì đổ ra rổ cho ráo nước (thời gian luộc khoảng 11-13 phút).

Xào nui:

- Bắc nồi to hay chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng súp dầu olive, tiếp theo cho nui cùng sốt cà vào đảo đều với lửa nhỏ vừa, cho tiếp toàn bộ thịt viên vào trộn đều cho thịt và nui thấm đều sốt và sôi nhẹ là được, nêm lại cho vừa ăn, múc nui ra đĩa có thể dùng nóng hay nguội đều ngon.

Nếu thích vị phô mai các bạn có thể rắc lên nui một ít phô mai bột.

Nui xào bò

Nguyên liệu:

400 gram nui

300 gram thịt bò

4 quả cà chua

1 củ hành tây

1 củ tỏi

1 củ hành tím

1 trái ớt

3 nhánh hành lá

3 nhánh ngò rí

Gia vị

dầu ăn

muối

đường

hạt nêm

tương cà

dầu hào

tiêu xay

nước tương

Nui xào bò

Các bước làm nui xào bò:

Sơ chế nguyên liệu

1. Nui ngâm nước lạnh khoảng 30 phút trước đó để nui mềm. Thịt bò mua về rửa sạch cùng nước muối pha loãng sau đó cắt lát mỏng. Và để vào rổ cho ráo nước.

2. Hành tây, hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây xắt múi cau, còn hành tím và tỏi cho vào máy xay nhuyễn.

3. Cà chua rửa sạch, xắt làm bốn.

4. Hành lá, ngò rí cắt rể, rửa sạch xắt khúc nhỏ.

5. Ớt rửa sạch, cắt khoanh nhỏ

Ướp thịt bò

Cho thịt bò vào tô cùng gia vị: 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng cafe dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe tiêu xay. Cùng 1/3 phần tỏi và hành tím xay nhuyễn, trộn đều để thịt bò thấm các gia vị.

Luộc nui

Bắt nồi nước lên, khi sôi cho 1/2 muỗng cafe muối cùng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho nui vào. Cho các gia vị đó vào để nui không khi bị dính, sau khoảng 10 phút tắt bếp. Vớt nui ra ngoài rây cho ráo, sau đó cho 3 muỗng canh tương cà vào trộn cùng nui.

Xào nui cùng thịt bò

Bắt chảo lên, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho phần thịt bò thấm giai vị vào. Khi thịt bò chín cho hành tây, cà chua và nui vào. Nêm nếm lại gia vị rồi cho hành lá và ngò rí vào xào lại lần nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cho nui xào bò ra dĩa dùng cùng chén nước tương và vài lát ớt sẽ rất hấp dẫn.

Nui xào trứng

Nguyên liệu

150g nui

2 quả trứng gà

Hành lá, dầu ăn, cà rốt, củ cải

Các loại gia vị khác

Nui xào trứng

Các bước làm nui xào trứng

Đầu tiên bạn cắt nhỏ hành lá, cà rốt và củ cải thì bào nhỏ ra để riêng một bên.

Bạn sơ chế nui bằng cách luộc trong khoảng 20 phút, tới khi nui mềm thì bạn vớt ra và xả lại với nước lạnh sau đó để ráo.

Chuẩn bị một hỗn hợp nước dùng gồm nửa quả chanh vắt lấy nước, 1 thìa nhỏ đường và một ít nước lọc. Sau khi khuấy tán thì cho cà rốt và củ cải vào ngâm cho thấm.

Sau khi nui ráo thì bạn cho vào chảo, thêm chút dầu và chiên cho tới khi nui có màu vàng và giòn. Bây giờ bạn đập trứng vào chiên cùng với lửa nhỏ. Bạn không nên đảo quá nhiều kẻo trứng sẽ bị vụn và không bám vào nui nhé.

Trong lúc xào bạn rắc hành lá vào, lật đều 2 mặt trứng cho chín đều thì tắt bếp và bay ra dĩa là xong. Khi ăn bạn dùng kèm với củ cải và cà rốt đã chuẩn bị từ trước rất ngon.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ngon từ nui, thơm ngậy mà hấp dẫn rồi. Chúc bạn thành công!

Bình Nguyên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint