Mách bạn cách làm chùm ruột ngào đường đơn giản, dễ làm và rất thơm ngon
Tin liên quan
Chùm ruột là loại quả có màu vàng nhạt, vị chua và thường nở rộ vào tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Quả này thường xuất hiện ở những vùng nông thôn, đặc biệt trồng nhiều ở miền Tây Nam Bộ. Quả chùm ruột có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho gan, tuy nhiên, chùm ruột ăn bình thường rất chua và hơi chát. Vì thế, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm chùm ruột ngào đường, cũng như chùm ruột ngâm đường thơm ngon đến khó cưỡng.
Chùm ruột chín
Cách làm chùm ruột ngào đường
Nguyên liệu làm chùm ruột ngào đường
- Chùm ruột chín: 1 kg
- Đường: 700 g
Các bước làm chùm ruột ngào đường
Bước 1: Sơ chế
Chùm ruột rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Trước khi ngào đường nên làm mềm quả chùm ruột và giảm độ chua.
Rửa chùm ruột và để ráo nước
Bước 2: Giảm độ chua và làm mềm chùm ruột
Chuẩn bị 2 cái thớt sạch, cho chùm ruột vào giữa mặt thớt và dùng tay ép chùm ruột dập và bớt nước. Có thể ép nhiều quả cùng một lúc, nhưng lưu ý không ép quá mạnh chùm ruột sẽ bị nát.
Sau đó, cho chùm ruột vào túi zip hoặc hộp để vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm, khi bắt đầu ngào đường thì tiến hành rã đông, chùm ruột sẽ mềm hơn. Bạn cũng có thể bỏ qua bước này và tiến hành ngào đường ngay sau khi ép chùm ruột.
Chùm ruột sau khi đập dập
Bước 3: Ướp chùm ruột
Chuẩn bị 1 chảo dày, cho hết chùm ruột vào, sau đó cho đường vào trộn đều. Ướp chùm ruột và đường trong vòng 45-60 phút.
Ướp chùm ruột với đường
Bước 4: Sên chùm ruột
Chùm ruột sau khi ướp đường, bắc lên bếp, sên với lửa nhỏ. Lúc sên không nên đảo đều và nhẹ nhàng. Sên đến khi quả chùm ruột chuyển sang màu đỏ và nước đường sệt lại là có thể tắt bếp.
Ngào chùm ruột
Bước 5: Thành phẩm
Chùm ruột ngào đường có vị ngọt, quả mềm. Cho chùm ruột vào hộp hoặc lọ thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn.
Chùm ruột ngào đường
Cách làm chùm ruột ngâm đường
Nguyên liệu
- Chùm ruột chín: 1 kg
- Đường: 1.5 kg
- Muối: 1 muỗng cà phê
Các bước làm chùm ruột ngâm đường
Bước 1: Sơ chế
Chùm ruột rửa sạch, bỏ cuống. Để ráo nước hoàn toàn để tránh trường hợp ngâm vài ngày sẽ bị nổi váng.
Bước 2: Ngâm chùm ruột
Cho 1 ít đường và 1 muỗng cà phê muối trộn đều với chùm ruột. Canh lượng vừa đủ.
Chuẩn bị 1 hũ thủy tinh đã rửa sạch và làm khô. Cho 1 lớp đường dưới đáy hủ dày khoảng 2-3 cm, xếp 1 lớp chùm ruột lên trên, rồi xếp 1 lớp đường. Làm như vậy cho đến khi đầy hũ là được. Trong quá trình xếp nhớ lắc hũ để đường rơi xuống trộn đều với chùm ruột.
Sau khi cho toàn bộ nguyên liệu vào hũ thủy tinh. Lúc đầu, đường sẽ che phủ toàn bộ chùm ruột nhưng sau vài ngày, đường sẽ tan ra và chìm xuống đáy, chùm ruột sẽ nổi lên trên.
Ngâm chùm ruột
Bước 3: Thành phẩm
Ngâm khoảng 1 tuần là có thể thưởng thức. Nước chùm ruột có thể pha với nước sôi để nguội, cho thêm đá bào vào thưởng thức giúp giải nhiệt cơ thể.
Chùm ruột ngâm đường
Một số lưu ý về chùm ruột
Rễ và vỏ cây chùm ruột có độc nên không được sử dụng. Đặc biệt không dùng nhánh chùm ruột để gấp hoặc nướng thức ăn. Ở Ấn Độ, rễ và vỏ chùm ruột còn dùng để điều chế thuốc độc.
Rượu ngâm rễ và vỏ chùm ruột không được uống và chỉ có thể dùng ngoài da.
Lá chùm ruột có thể dùng kho cá và nướng tép, đọt chùm ruột có thể ăn sống.
Quả chùm ruột có nhiều acid oxalic nên không tốt cho người bị bệnh gút hoặc sỏi thận.
Chúc bạn thành công với cách làm chùm ruột ngào đường và chùm ruột ngâm đường như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất