Mách bạn cách làm chả chiên bất bại chuẩn bị cho mùa Tết sắp đến
Tin liên quan
Chả lụa chiên là món ăn quen thuộc được làm từ thịt heo và đa phần sẽ được mua bên ngoài thay vì tự làm. Tuy nhiên, một số chị em nội trợ vẫn muốn tự làm để món ăn phù hợp với khẩu vị, cũng như an tâm về mặt vệ sinh thực phẩm. Làm chả chiên mất nhiều công đoạn nhưng không quá phức tạp nếu bạn có đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm chả chiên đơn giản, dễ làm.
Cách làm chả chiên
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300 g
- Bột quế: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Bột sắn dây: 1 thìa cà phê
- Bột nở (baking powder): 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 110 ml
Thịt ba chỉ ngon
Các bước làm chả chiên
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo. Loại bỏ phần da và thái nhỏ thịt, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20-30 phút.
Bột nở hòa tan với nước trước.
Bước 2: Xay thịt
Lấy thịt ở tủ lạnh ra và vào máy xay xay nhuyễn. Lưu ý chia nhỏ thịt ra để xay được nhuyễn hơn. Sau đó, cho nước mắm, bột nở, bột sắn dây vào xay chung. Tiếp đến cho bột quế vào trộn đều.
Thịt xay sau khi trộn gia vị, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15-20 phút.
Xay thịt
Bước 3: Hấp chả
Cho phần thịt xay đã làm lạnh vào tô, bát hoặc khuôn cho vào nồi hấp khoảng 20-30 phút. Có thể canh chỉnh thời gian hấp tùy vào khối thịt nhưng đừng hấp quá chín.
Chả sau khi hấp có thể tháo màng bọc thực phẩm ra để chả được ráo nước.
Bước 4: Chiên chả
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Cho chả vào chiên với lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt là được. Vớt chả ra và thấm dầu.
Bước 5: Thành phẩm
Chả sau khi chiên thơm, dai, vị đậm đà hấp dẫn. Để nguội chả và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Chả chiên
Cách làm chả chiên nước mắm
Nguyên liệu
- Chả lụa: 400g
- Tỏi: 2-3 tép
- Ớt: 2-3 trái
- Gia vị: đường, nước mắm, tương ớt.
Nguyên liệu làm chả chiên nước mắm
Các bước làm chả chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế
Chả lụa cắt thành miếng vừa ăn.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sạch, băm nhuyễn.
Cắt chả lụa
Bước 2: Pha gia vị
Cho nước mắm, tương ớt, đường vào bát trộn đều. Sau đó cho tỏi băm, ớt băm vào.
Bước 3: Chiên chả
Đặt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào đun nóng, cho tỏi vào phi vàng và vớt ra. Dùng chảo đó, cho tiếp dầu vào chiên vàng. Khi thấy chả vàng đều cho tỏi vào cho gia vị vừa pha vào. Khi gia vị ngắm vào chả cho tỏi phi vào đảo đều và tắt bếp.
Chiên chả lụa với nước mắm
Bước 4: Thành phẩm
Chả chiên nước mắm có vị mặn, ngọt vừa ăn, mùi tỏi phi hấp dẫn, ăn rất bắt cơm.
Chả chiên nước mắm
Cách làm chả chiên sốt cay
Nguyên liệu
- Chả lụa: 400 g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Tương ớt: 2 thìa canh
- Bột ớt: 2 thìa canh
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Hành tím băm: 1 thìa cà phê
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Dầu ăn: 200 ml
- Hành lá cắt nhỏ: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu làm chả chiên sốt cay
Các bước làm chả chiên sốt cay
Bước 1: Sơ chế
Chả lụa cắt thành miếng vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng dài 3-4 cm. Hành tây cắt miếng dài.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chiên chả
Đặt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào đun nóng, cho chả vào chiên vàng. Sau đó, vớt chả chiên ra để ráo dầu.
Chiên chả
Bước 3: Làm chả lụa sốt cay
Dùng chảo cũ, cho 1 ít dầu vào. Dầu nóng cho tỏi băm, hành tím vào phi thơm, cho cà rốt vào xào săn lại, tiếp theo cho hành tây vào đảo đều.
Sau đó, cho chả chiên vào. Cho hạt nêm, ớt bột, tiêu, tương ớt và 4 thìa canh nước lọc vào đảo đều. Xào với lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại là tắt bếp.
Làm chả chiên sốt cay
Bước 4: Thành phẩm
Chả chiên sốt cay có vị mặn, ngọt, cay vừa phải, ăn kèm cơm nóng rất hấp dẫn.
Chả chiên sốt cay đã hoàn thành
Chúc bạn thành công với cách làm chả chiên như trên nhé.
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất