Mách bạn 2 cách đồ xôi đỗ xanh ngon dẻo, thơm đúng điệu

Bồ Đào 2021-11-19 10:00
- Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu tới bạn 2 cách đồ xôi đỗ xanh đơn giản mà thơm ngon ngọt bùi.

Trong các món xôi truyền thống của người Việt thì xôi đỗ xanh là món dân dã được ưa chuộng nhất trong mỗi dịp lễ Tết, giỗ chạp. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn sáng lý tưởng cho cả trẻ em và người lớn. Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu tới bạn 2 cách đồ xôi đỗ xanh ngon dẻo, thơm đúng điệu:

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ

Nguyên liệu đồ xôi đỗ xanh:

  • Gạo nếp
  • Đỗ xanh
  • Muối

Mách bạn 2 cách đồ xôi đỗ xanh ngon dẻo, thơm đúng điệu

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 8h - 10h. Bạn nhớ phải ngâm nước ngập gạo khoảng 3cm để gạo sau khi ngâm còn nở ra. 

Ngâm xong, bạn đem gạo đãi sạch lại lần nữa rồi để cho ráo nước. 

Ngâm đỗ xanh khoảng 4h (nếu bạn ngâm bằng nước ấm thì sẽ nhanh hơn), rồi đãi sạch vỏ và để ráo nước. 

Thực ra vỏ đỗ xanh rất có ích cho sức khoẻ nhưng nếu để món xôi đẹp mắt thì bạn nên đãi vỏ đỗ đi. Điều này tuỳ theo ý bạn, không nhất thiết phải bỏ đi.

Bước 2: Đồ xôi

Bắt đầu với bước đồ xôi bằng chõ. Khi cả gạo và đỗ đã ráo nước, bạn đổ lẫn vào nhau rồi trộn đều với chút muối để xôi thêm đậm vị. 

Bạn đổ nước vào chõ, không nên đổ quá đầy kẻo xôi sẽ ngão. Bắc chõ xôi đun sôi nước. Khi nước trong nồi đã xôi, bạn để nhỏ lửa rồi đổ gạo và đỗ đã trộn đều vào chõ, dàn gạo đều, không nên nén gạo cho chặt. 

Hãy đậy vung và tiếp tục đồ xôi cho đến khi xôi chín (khoảng 25 phút). Khi xôi đã chín, đảo đều rồi xới xôi ra đĩa và thưởng thức. 

 

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu đồ xôi đỗ xanh:

  • Gạo nếp: 2 chén.
  • Đậu xanh: 1/2 chén (loại đậu xanh đã cà vỏ).
  • Muối, đường hoặc mật ong. Nước cốt dừa (nếu cần).

Mách bạn 2 cách đồ xôi đỗ xanh ngon dẻo, thơm đúng điệu

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Cách đồ xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Vo sạch gạo nếp rồi cho vào nồi hoặc chậu, ngâm khoảng 5h hoặc lâu hơn nếu có thể. Đậu xanh đem đãi sạch vỏ, ngâm nước khoảng 4h. 

Lưu ý: Để nấu xôi nhanh hơn, bạn nên vo gạo và đậu xanh rồi ngâm nước ngay từ tối hôm trước, do đó sáng hôm sau dậy bạn chỉ việc vớt ra nấu. Vì thời gian ngâm gạo có ảnh hưởng nhiều đến độ ngon của món xôi đỗ xanh, bạn cần ngâm đủ thời gian. 

Bước 2: Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Khi đã ngâm gạo và đỗ xanh, bạn đem rửa nhẹ nhàng. Cho khoảng nửa thìa muối, chút đường hoặc mật ong vào xóc đều rồi trút gạo vào nồi cơm điện và chuẩn bị nấu. 

Cho thêm một lượng nước sôi vừa đủ vào nồi, và có thể thêm chút nước cốt dừa vào để món xôi thêm ngon và ngậy. Sau đó bạn đậy nắm nồi lại và nhấn nút như nấu cơm bình thường. 

 

Trong khi nấu, khi nước bắt đầu sôi, bạn hãy đảo đũa thật nhẹ nhàng để gạo và đỗ xanh được trộn đều. Đảo xong, hãy bạn đậy nắp vung lại và chờ cho nồi nhảy sang chế độ giữ ấm (warm) rồi để thêm khoảng 15 phút, rồi mở nắp lấy đũa đảo nhẹ nhàng thêm 1 lần nữa là được. 

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức xôi đậu xanh

Khi xôi đỗ xanh chín, bạn đơm xôi ra đĩa và thưởng thức. 

Chúc bạn thành công với 2 cách đồ xôi đỗ xanh ngon dẻo trên đây!

Bồ Đào

Ảnh: Sưu tầm

Tập ngay 3 động tác đơn giản giúp "đánh bay" vai u thịt bắp, có ngay bờ vai thon dài, gợi cảm