Học lỏm cách làm bào ngư hấp vừa thơm vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Tiểu Phi 2021-10-27 08:40
- Với 3 cách làm bào ngư dưới đây đảm bảo món ăn vừa thơm, giòn và giữ được vị ngọt tự nhiên của bào ngư.

Bào ngư là loại hải sản quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách để chế biến bào ngư và Emdep.vn muốn chia sẻ đến bạn 3 cách làm bào ngư đơn giản nhưng thơm ngon không thua kém nhà hàng.

Cách làm bào ngư hấp bia

Nguyên liệu

- Bào ngư tươi: 2 kg

- Bia: 500 ml (1 lon bia)

- Ớt bột: 3 thìa canh

- Tương ớt Hàn Quốc: 1/2 thìa canh

- Tỏi băm: 1/2 thìa cà phê

- Nước tương: 1 thìa canh

- Si rô táo: 1 thìa cà phê

Học lỏm cách làm bào ngư hấp vừa thơm vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Nguyên liệu làm bào ngư hấp bia

Các bước làm bào ngư hấp bia

Bước 1: Sơ chế

Bào ngư rửa qua nước, dùng bàn chải chà kỹ khắp mặt bào ngư. Sau đó xả mạnh dưới vòi nước. Loại bỏ phần mắt và nội tạng của bào ngư và rửa qua nước sạch 3 - 4 lần.

Học lỏm cách làm bào ngư hấp vừa thơm vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Sơ chế bào ngư

Bước 2: Hấp bào ngư

Cho bào ngư vào một xửng hấp, cho bia lên khắp bề mặt bào ngư và hấp với lửa lớn trong vòng 2-3 phút. Đừng hấp bào ngư qua chín vì còn một công đoạn rim bào ngư, nếu chín quá bào ngư sẽ mềm nhũn và mất ngon.

Học lỏm cách làm bào ngư hấp vừa thơm vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Hấp bào ngư với bia

Bước 3: Làm xốt

Chuẩn bị 1 chảo lớn, cho 200 ml nước vào. Tiếp theo cho ớt bột, tương ớt Hàn Quốc, tỏi băm, nước tương, si rô táo vào khuấy đều.

Sau đó cho bào ngư vào, rim với lửa vừa trong 7-10 phút

Học lỏm cách làm bào ngư hấp vừa thơm vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Xốt bào ngư

Bước 4: Thành phẩm

Bào ngư sau khi ngấm gia vị sẽ có vị đậm đà và hơi cay, thịt bào ngư thì dai dai. Bạn có thể tăng giảm lượng bột ớt hợp với mức độ ăn cay của mình.

Học lỏm cách làm bào ngư hấp vừa thơm vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Bào ngư hấp bia

Cách làm bào ngư hấp gừng, hành

Nguyên liệu

- Bào ngư: 2 kg

- Tỏi: 3 tép

- Hành lá: 10 gr

- Dầu hào: 1 thìa canh

- Dầu mè: 1 thìa canh

- Ớt bột: 1 thìa cà phê

- Tiêu: 1/2 thìa cà phê

- Đường: 1 thìa canh

- Dầu ăn: 2 thìa canh

- Rượu gạo: 2 thìa canh

Các bước làm bào ngư hấp gừng, hành

Bước 1: Sơ chế

Bào ngư rửa qua nước, dùng bàn chải chà kỹ khắp mặt bào ngư. Sau đó xả mạnh dưới vòi nước. Loại bỏ phần mắt và nội tạng của bào ngư và rửa qua nước sạch 3 - 4 lần.

Cách làm bào ngư hấp vừa thơm, vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Sơ chế bào ngư

Hành lá bỏ rễ, lá hành băm nhuyễn, gốc hành thì cắt sợi và ngâm vào thau nước dùng để trang trí. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Gừng bóc vỏ và thái sợi

Cách làm bào ngư hấp vừa thơm, vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Sơ chế hành, gừng, tỏi

Bước 2: Làm xốt

Cho dầu hào, ớt bột, tiêu, dầu ăn, rượu gạo, dầu mè, gừng sợi, lá hành thái nhuyễn vào bát lớn và trộn đều.

Cách làm bào ngư hấp vừa thơm, vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Làm xốt

Bước 3: Hấp bào ngư

Làm nóng xửng hấp với lửa lớn. Cho 1 muỗng xốt lên từng con bào ngư rồi đặt vào xửng. Hấp trong vòng 8-10 phút lấy bào ngư ra cho gốc hành cắt sợi lên để trang trí.

Học lỏm cách làm bào ngư hấp vừa thơm vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Cho xốt lên bào ngư

Bước 4: Thành phẩm

Bào ngư sau khi hấp có độ dai, vị đậm đà và rất thơm mùi hành, gừng hấp dẫn đến khó cưỡng.

Học lỏm cách làm bào ngư hấp vừa thơm vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Bào ngư hấp hành, gừng

Cách làm bào ngư hấp xốt Hồng Kông

Nguyên liệu

- Bào ngư: 2 kg

- Tỏi: 3 tép

- Dầu mè: 2 thìa cà phê

- Xốt đậu đen Hồng Kông: 2 thìa canh

Cách làm bào ngư hấp vừa thơm, vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Nguyên liệu làm bào ngư xốt Hồng Kông

Các bước làm bào ngư hấp xốt Hồng Kông

Bước 1: Sơ chế 

Bào ngư rửa qua nước, dùng bàn chải chà kỹ khắp mặt bào ngư. Sau đó xả mạnh dưới vòi nước. Loại bỏ phần mắt và nội tạng của bào ngư và rửa qua nước sạch 3 - 4 lần.

Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn

Cách làm bào ngư hấp vừa thơm, vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Sơ chế bào ngư

Bước 2: Làm xốt

Cho xốt đậu đen Hồng Kông, tỏi băm, dầu mè vào bát và trộn đều gia vị.

Cách làm bào ngư hấp vừa thơm, vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Làm xốt

Bước 3: Hấp bào ngư

Làm nóng xửng hấp với lửa lớn. Cho 1 muỗng xốt lên từng con bào ngư rồi đặt vào xửng. Hấp trong vòng 8-10 phút.

Cách làm bào ngư hấp vừa thơm, vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Cho xốt lên bào ngư

Bước 4: Thành phẩm

Bào ngư sau khi hấp thơm, dai và lạ miệng vì có xốt đậu đen Hồng Kông

Cách làm bào ngư hấp vừa thơm, vừa dai, vị không thua kém nhà hàng

Bào ngư hấp xốt Hồng Kông

Cách chọn bào ngư ngon

- Bào ngư phải tươi, không có mùi hôi tanh bất thường. Dùng tay chạm vào phần thịt để kiểm tra nếu bào ngư có độ đàn hồi tốt và không có vết nhớt là đạt, khi cầm có cảm giác nặng tay.

- Chọn bào ngư có kích thước vừa, không quá to và cũng không quá nhỏ

- Nên mua bào ngư ở những nơi uy tín để tránh hàng giả, kém chất lượng.

Cách sơ chế bào ngư đúng cách

- Vỏ bào ngư nên dùng bàn chải chà, rửa dưới vòi nước đang chảy.

- Dùng thìa nạo xát vỏ để lấy thịt bào ngư, sau đó rửa sạch nhớt và lớp màn màu đen trên bào ngư. Dùng dao loại bỏ nội tạng và mắt bào ngư.

Chúc các bạn thành công với 3 cách làm bào ngư như trên nhé ! Chúc các bạn ngon miệng ! 

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 cung hoàng đạo dễ bực mình, cáu gắt và hay chỉ trích người yêu, bạn đời