Gợi ý thực đơn bữa tối 3 món tiết kiệm với cách làm đơn giản trong ngày nắng nóng
Tin liên quan
Cá khô xào ớt xanh
Nguyên liệu:
Cá khô
Gừng
Ớt xanh
Tỏi, hành
Gia vị
Cá khô xào ớt xanh
Cách làm:
Ngâm cá khô trong nước ấm 4 tiếng để nó mềm hoàn toàn.
Băm nhỏ gừng, cắt nhỏ ớt xanh, đập dập tỏi.
Phi thơm hành tỏi, cho cá khô và ớt xanh vào xào 2-3 phút trên lửa lớn, thêm nước tương, tiêu, hạt nêm, nêm nếm lại gia vị, tắt bếp rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
Thịt viên rim
Nguyên liệu thịt viên chiên rim tỏi ớt
300 gr thịt lợn
10 gr bột bắp
Hành tím, tỏi, ớt, hành lá
Gia vị: Tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn.
Thịt viên rim
Cách làm thịt viên chiên rim tỏi ớt
Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng rồi băm nhỏ. Tỏi, hành tím, ớt băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Cho thịt băm vào bát ướp với 1/2 thìa hành tím băm, ít ớt băm (tùy ý), 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa bột bắp. Trộn đều phần thịt cho thấm đều gia vị và ướp trong khoảng 5-10 phút. Đeo bao tay, dùng thìa lấy lượng thịt vừa phải cho vào lòng bàn tay, vo tròn lại, sau đó ấn dẹp (nặn chặt tay để lúc chiên thịt không bị vỡ, nát).
Cho 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê tiêu vào bát và khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 3 thìa dầu ăn, cho phần thịt viên vào chiên đến khi thịt chín vàng 2 mặt thì gắp ra để riêng.
Đổ bớt dầu ở chảo cũ hoặc dùng riêng chảo mới, làm nóng dầu, phi vàng thơm phần hành tỏi băm còn lại rồi cho phần nước mắm đường đã khuấy vào, khuấy đền tay cho tan hết đường, hỗn hợp sôi thì cho thịt và 1 ít ớt băm vào chảo, đảo đều thịt khoảng 5 phút cho ngấm gia vị rồi cho hành lá lên rồi tắt bếp.
Gắp thịt ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Canh mướp nấu lạc
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp
- 100g lạc nhân
- Hành lá, hành củ, gia vị
Canh mướp nấu lạc
Cách làm:
Nên tìm mua đúng loại mướp hương, món canh sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Lạc ở đây chúng ta có thể sử dụng lạc khô. Nhưng ngon nhất vẫn là nấu bằng lạc tươi còn nguyên trong củ. Mùa này lạc tươi rất dễ tìm mua được ở chợ.
Đầu tiên, ngâm lạc vào nước cho mềm trong khoảng 30 phút nếu dùng lạc khô. Còn dùng lạc tươi thì ta tách vỏ lấy hạt. Không bóc phần vỏ lụa vì vỏ lụa của hạt lạc rất tốt cho sữa khỏe. Trong quá trình nấu phần vỏ lụa cũng chín mềm, không gây cảm giác lợn cợn khó ăn.
Mướp hương rửa sạch, nạo vỏ và thái vát.
Giã phần lạc đã ngâm nước bằng cối đến khi hạt lạc nát vụn theo ý muốn. Nếu không có cối thì có thể dùng máy xay để xay lạc cùng một chút nước.
Hòa lẫn phần nhân lạc vừa giã vào 1,5 lit nước và khuấy đều ta sẽ thấy phần nước trở nên trắng như sữa.
Lọc qua rây để lấy phần nhân lạc. Xào qua nhân lạc cùng xíu dầu ăn, hành củ, gia vị nếu thích ăn vị đậm đà. Không thì bỏ qua công đoạn này.
Lưu ý trong lạc đã có sẵn dầu lạc nên nếu sử dụng dầu ăn để xào nhân thì chỉ bỏ một lượng rất nhỏ để không bị ngán.
Đun sôi cả phần nước và cái ở trên. Trong quá trình đun, nếu xuất hiện bọt thì dùng muỗng nhẹ nhàng vớt bọt ra.
Khi nước sôi khoảng 5 phút thì thả mướp hương vào đun cùng trong khoảng 3 phút. Mướp rất nhanh chín nên chú ý không để bếp sôi lâu quá sẽ bị nát.
Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Thả thêm hành lá vào và tắt bếp.
Múc ra bát và thưởng thức.
Minh An (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất