Cơm tối mùa đông ngon xiêu lòng với 3 món sườn om đậm vị, mềm ngọt cực hấp dẫn
Tin liên quan
Sườn om xì dầu
Nguyên liệu:
- 600g sườn non
- 1 củ hành tây cỡ vừa
- Vài nhánh hành lá
- Xì dầu, dầu hào, dầu ăn.
Sườn om xì dầu
Cách làm:
Bước 1:
Hành tây bổ làm đôi: một nửa thái múi cau, một nửa thái hạt lựu. Hành lá cắt khúc xéo khoảng 1cm.
Bước 2:
Cho sườn vào nồi, thêm nước ngập sườn rồi cho hành tây thái múi cau và 1/2 lượng hành lá vào đun sôi, vớt bọt và hạ nhỏ lửa đun khoảng 20 - 30 phút cho sườn mềm.
Lấy sườn ra đĩa để riêng, phần nước luộc sườn bạn có thể lọc bỏ hành đi và dùng nấu canh rất ngon.
Bước 3:
Làm nóng nồi với chút dầu ăn, cho hành tây thái hạt lựu vào đảo đều.
Khi hành mềm thì bạn thêm 2 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng canh dầu hào vào đảo.
Bước 4:
Trút sườn vào đảo và xóc đều khoảng 5 phút thì thêm chút nước, vặn nhỏ lửa để om cho sườn thấm gia vị và thấm màu đẹp.
Đến khi nước cạn thì bạn nêm nếm lại lần cuối với xì dầu rồi rắc hành lá, tắt bếp.
Lấy sườn om xì dầu ra đĩa, dùng với cơm.
Sườn om dưa
Nguyên liệu:
- 600gr sườn lợn
- 1 bát dưa chua
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt sừng
- 2 thìa đường
- 1 thìa nước mắm
- Dầu ăn
- Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
Sườn om dưa
Cách làm:
- Bước 1: Sườn mua về đem rửa sạch rồi thấm khô nước sau đó chặt sườn thành những miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho sườn vào tô cùng với 1 chút muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều rồi ướp sườn khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 3: Hành khô+ tỏi bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ, ớt sừng thái lát hoặc khúc ngắn đều được.
- Bước 4: Đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho khoảng 1-2 thìa dầu ăn cùng với 2 thìa đường. Để lửa vừa và thắng cho đường chuyển màu nâu cánh gián, tiếp theo bạn trút sườn vào cùng đảo đều và xào cho sườn săn lại thì cho hành tỏi băm, đảo đều để các miếng sườn ngấm đều nước màu.
- Bước 5: Thêm 1 bát con nước vào nồi sườn đun cho sôi thì để lửa nhỏ liu riu, om cho sườn chín gần mềm thì thêm nước mắm, dưa chua, ớt vào cùng. Đậy vung và om thêm khoảng 10 phút nữa sau đó nếm lại cho vừa khẩu vị, sườn đã mềm là tắt bếp.
Xúc sườn om dưa chua ra đĩa ăn cùng cơm nóng thì ngon miễn chê.
Sườn om nước dừa
Nguyên liệu:
- 500 g sườn heo
- Dừa: 1 quả
- Hành, tỏi
- Gia vị khác: mắm, dầu ăn, muối, bột nêm, mì chính, dầu hào, đường
Sườn om nước dừa
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên là chúng ta cần sơ chế sườn heo. Bạn cần lưu ý khi chọn sườn để đảm bảo chất lượng món ăn. Sườn được chọn phải là sườn non, còn nhiều thịt, sườn có màu hồng hào và ngon mắt. Sau khi mua sườn về thì bạn rửa sạch với nước lạnh rồi chặt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
Đợi khi sườn ráo nước thì bắt đầu công đoạn ướp sườn. Sườn sẽ được ướp với các gia vị như: bột nêm, tiêu, ớt thái mỏng, hành lá, hành khô và tỏi băm nhỏ. Thời gian ướp khoảng 30 phút đẻ gia vị thấm đều vào bên trong sườn, giúp món ăn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.
Bước 2: Kho sườn với nước dừa
Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng. Sau đó cho 1 thìa đường và 1 chút dầu ăn vào, lấy đũa khoắng thật đều cho tới khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt. Lúc này cho phần xương sườn ướp gia vị vào đảo để sườn săn lại.
Sau đó bạn lấy nước dừa đổ ngập sườn, cho thêm chút nước mắm rồi đậy nắp nồi đun trong khoảng 60 phút là được.
Bước 3: Trang trí món ăn
Khi mở nắp nồi thấy nước cốt dừa có màu nâu vàng đẹp mắt và sánh lại có nghĩa món ăn đã hoàn thiện. Sườn mềm ngọt thơm. Bạn nêm lại lần cuối cho vừa miệng. Cuối cùng bày ra đĩa, trang trí ít rau mùi, ớt, hành lá để món ăn đẹp mắt hơn.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất