Cách làm siro cam và siro dứa đơn giản và không phẩm màu, an toàn cho bé
Tin liên quan
Thức uống từ siro trái cây luôn là món ưa thích cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Hơn nữa, siro còn kết hợp với một số nguyên liệu khác để pha các loại thức uống khác như cocktail, mocktail, trà, soda…Để làm siro không khó, dưới đây báo phụ nữ Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm siro cam và siro dứa cực kỳ đơn giản.
Cách làm siro cam
Nguyên liệu
- Cam Mỹ: 2 quả
- Đường: 200 g
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Chanh: 1 quả
- Vani: 1 ống
Nguyên liệu làm siro cam
Các bước làm siro cam
Bước 1: Sơ chế
Cam rửa thật kỹ với nước muối để loại bỏ hết chất bảo quản. Sau đó, ngâm cam vào banking soda khoảng 25-30 phút để loại bỏ hết thuốc trừ sâu.
Cam 1 quả vắt lấy nước, 1 quả cắt lát mỏng.
Chanh vắt lấy nước
Vắt cam
Bước 2: Nấu si rô
Cho đường, muối, nước cốt chanh, nước cam, cam cắt lát vào nồi. Bắc lên bếp nấu khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Khi nấu nhớ khuấy thường xuyên để hỗn hợp không bị khét. Sau cùng, cho vani vào khuấy đều và để nguội.
Nấu siro cam
Bước 3: Thành phẩm
Siro cam có màu sắc đẹp, thơm lừng với những lát cam hấp dẫn. Bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, hoặc hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh.
Siro cam
Cách làm siro dứa
Nguyên liệu
- Dứa: 1 quả
- Đường: 210 gr
- Vani: 1 ống
- Muối 2 g
- Nước: 120 ml
Nguyên liệu làm siro dứa
Các bước làm siro dứa
Bước 1: Sơ chế
Dứa gọt vỏ, ngâm với muối khoảng 10 - 15 phút và rửa sạch. Sau đó cắt mắt, bỏ cùi, vắt lấy nước. Cho khoảng 1/2 bát nước lọc vào. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây để ép dứa.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu si rô
Cho nước dứa vào nồi, cho muối, đường khuấy đều, cho thêm 1 ít xác dứa vào (tùy ý) nấu trong vòng 5-7 phút với lửa nhỏ. Sau đó, cho vani vào nấu thêm 2 phút.
Nấu siro dứa
Thành phẩm
Siro dứa thơm ngon, màu sắc đẹp mắt, chua chua, ngọt ngọt dùng để pha trà, soda là hết ý. Ngoài ra, siro dứa còn có thể ăn kèm với sandwich, bánh mì…
Siro dứa
Một số lưu ý khi làm siro
Nấu với lửa vừa để siro không bị mất màu, tuy nhiên phải nấu chín để tránh nguyên liệu bị lên men.
Để có thể bảo quản lâu, nguyên liệu nấu cần đảm bảo sạch. Đặc biệt, lọ thủy tinh, muỗng múc siro nên trần qua nước sôi và phơi, sấy khô.
Siro sau khi nấu có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 tháng.
Ngoài cam, dứa bạn có thể làm siro trái cây với dâu, vải, đào, quất…với cách làm, bảo quản cũng tương tự.
Cách chọn cam ngon
Những quả cam có vỏ mỏng căng bóng, màu đậm sẽ mọng nước hơn. Không chọn những quả có vết đốm, vết bầm hay bị dập. Cam ngon thường nặng tay và mùi tươi mới.
Mua cam ở những cửa hàng uy tín hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng.
Đặc biệt không nên nấu siro bằng cam sành vì dễ bị đắng do vỏ cam sành thường có nhiều tinh dầu. Những loại cam phù hợp nhất như Cam Mỹ, cam Vinh, cam Xã Đoài…vì vỏ thường không bị đắng, tinh dầu cũng ít hơn cam sành.
Cam Mỹ
Cách chọn dứa ngon
Chọn dứa tươi mới, vỏ có màu vàng, phần ngọn tươi xanh. Nên chọn dứa chín để nấu siro vì sẽ ngọt hơn quả xanh.
Dứa chín sẽ tỏa ra mùi thơm hơn dứa chưa chín. Những dứa có mắt lớn, thưa thì khi gọt hết mắt thì cùi sẽ dày hơn.
Chọn quả dứa không quá cứng cũng không quá mềm. Đặt biệt khi dùng tay ấn vào không bị lõm vào.
Dứa chín vị sẽ ngọt hơn
Có thể thấy thật dễ dàng để nấu siro đặc biệt với cách làm siro cam và dứa thì lại càng đơn giản vì nguyên liệu không khó tìm.
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất