Cách làm cóc ngâm nước mắm đơn giản và những công dụng của quả cóc với sức khỏe

2021-10-17 10:00
- Qủa cóc có khá nhiều tác dụng đối với sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, một trong số đó là cóc ngâm nước mắm. Cách làm cóc ngâm nước mắm cũng khá đơn giản để các chị em nội trợ dễ dàng thực hiện.

Cóc là một loại quả quen thuộc, có vị chua và rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, ngoài cách ăn trực tiếp, cóc còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Emdep.vn sẽ giúp bạn biết thêm nhiều công dụng của quả cóc cũng như cách làm cóc ngâm nước mắm - một món ăn khá ngon.

Những tác dụng của quả cóc 

Tăng cường hệ miễn dịch

Cóc là loại quả chứa hàm lượng vitamin C khá cao. Chính vì thế, ăn cóc giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự tấn công của vi sinh vật gây bệnh, cũng như góp phần đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Làm đẹp da

Ăn quả cóc có thể giúp cải thiện làn da khá hiệu quả vì hàm lượng vitamin C của loại trái cây này giúp phục hồi mô và chăm sóc làn da.

Trị đau họng, cảm cúm

cóc ngâm

Quả cóc có khá nhiều tác dụng với sức khỏe.

Theo nghiên cứu, trong 100g thịt của quả cóc chứa tới 42mg acid ascorbic, ngoài ra còn có nhiều chất sắt, chính vì thế ăn cóc giúp tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm. Bên cạnh đó, ăn quả cóc cũng giúp điều trị ho khá hiệu quả vì chúng có thành phần long đàm tự nhiên.

Cải thiện thị lực

Bên cạnh vitamin C, cóc còn chứa nhiều vitamin A. Chất này giúp quá trình truyền tải thông tin từ võng mạc đến não trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế ăn cóc rất tốt cho thị lực.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Quả cóc có tác dụng rất tốt cho trường hợp bạn muốn giảm cân an toàn bởi chúng chứa rất ít carbohydrate, chất béo, calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Vì thế những ai muốn duy trì vóc dáng mảnh mai nên thường xuyên ăn quả cóc bằng cách ăn trực tiếp hoặc chế biến thành những món ăn như salad, nộm hay nước ép.

Cách làm cóc ngâm nước mắm

Cóc ngâm nước mắm là món ăn đơn giản nhưng lại khá ngon và giàu dinh dưỡng, lại dễ làm và nguyên liệu dễ kiếm dễ mua. Món ăn này là sự hòa quyện nhẹ nhàng thanh thanh giữa vị chua chua của cóc, ngọt ngọt của đường, vị mằn mặn mặn của mắm và cay cay của ớt, rất dễ ăn.

Nguyên liệu làm cóc ngâm nước mắm:

1kg cóc tươi loại nhỏ

Đường vàng (hoặc đường thốt nốt)

Nước mắm loại ngon

Ớt quả

Gia vị: muối, giấm

Các bước làm cóc ngâm nước mắm:

cóc ngâm

Chọn mua cóc quả nhỏ. Gọt vỏ cóc càng mỏng càng tốt. Gọt đến đâu cho luôn vào chậu nước muối pha loãng chuẩn  bị sẵn. Ngâm khoảng 15 phút cho cóc ra hết nhớt và bớt chua.

Xả lại nước rồi vớt cóc ra, để ráo.

Đun một nồi nước sôi rồi thả cóc vào chụng qua. Chú ý chia nhỏ cóc ra để kịp vớt cho cóc không bị chín.

Cóc vớt ra cho vào thau nước lạnh, nước nóng thì thay lượt nước lạnh khác rồi rửa xả lại cóc một lần nữa sau đó vớt ra, để ráo.

cóc ngâm

Bạn nên dùng lọ thủy tinh để ngâm cóc.

Cho cóc vào một âu to đậy kín, để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng.

Đường, mắm, giấm cho vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi. Vặn lửa to và khuấy đều tay cho đường tan hết. Hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.

Dùng lọ thủy tinh để ngâm cóc. Trước khi ngâm thì rửa sạch, tráng bằng nước sôi ấm rồi lau khô.

Lấy cóc trong tủ ra, cho vào âu, trộn nước mắm đun sôi vừa pha bên trên, cho thêm ớt quả rồi đậy nắp, xóc đều cho cóc ngấm gia vị sau đó cho vào tủ lạnh.

Cóc ngâm để 1 ngày là có thể lấy ra ăn được. Bạn cũng có thể trữ trong tủ lạnh cho mùa nóng sắp tới thoải mái.

cóc ngâm

Hy vọng với cách làm cóc ngâm nước mắm như trên, bạn có thể làm được món ăn hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình. 

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint