Cách làm chim cút roti nước dừa đơn giản, béo ngậy cho cả nhà
Tin liên quan
Chim cút là món ăn ngon miệng, dinh dưỡng rất cao, cũng như là một bài thuốc cổ truyền. Thịt chim cút mềm, ngọt tự nhiên, cực kì dễ chế biến. Với cách làm chim cút roti nước dừa dưới đây, bạn chỉ cần một chút tỉ mỉ có thể dễ dàng tạo ra một món ăn bổ dưỡng cho cả nhà.
Cách làm chim cút roti
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chim cút: 5 con
- Nước dừa: 1 trái
- Trứng cút: 10
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Hành lá, rau răm
- Gia vị: mắm, muối, ngũ vị hương, dầu hào,… : một ít
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước làm chim cút roti nước dừa
Bước 1: Sơ chế
Bạn có thể nhờ người bán làm sạch phần thịt chim cút. Khi mua về, bạn chỉ việc rửa lại.
Bạn rửa chim cút qua nước muối loãng để loại bỏ đi mùi hôi. Nếu kĩ hơn, bạn hãy dùng hỗn hợp rượu trắng, gừng đập dập với một ít muối ăn, xoa bóp đều chim cút bên trong lẫn bên ngoài khoảng 5 phút, rồi bạn rửa thật sạch lại bằng nước.
Sau khi đã rửa xong chim cút, bạn để ráo rồi chặt ra. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Các bạn lột vỏ hành tây, cắt thành múi cau. Lột vỏ, băm nhỏ hành tím và tỏi. Bạn bóc bớt bẹ già cây sả, rồi băm nhỏ cây sả.
Làm sạch chim cút
Bước 2: Ướp thị chim cút
Bạn cho chim cút vào tô hoặc âu lớn. Tiếp theo, bạn cho hành, tỏi, sả vào tô. Nêm 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng nhỏ tiêu xay. Sau đó, bạn dùng bao tay trộn thật đều, rồi bọc kín tô lại và để ướp trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 2 tiếng.
Mẹo: Nếu có thể chuẩn bị từ ngày hôm trước và ướp thịt chim cút qua đêm thì sẽ ngon hơn.
Ướp cút
Bước 3: Chiên chim cút
Bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu vừa đủ (khoảng 5 muỗng canh), bật lửa vừa để dầu nóng.
Khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho chim cút vào chiên khoảng 5 đến 7 phút. Khi chim cút đã vàng, bạn lật mặt còn lại chiên vàng đều, rồi cho phần nước ướp cút vào và trở đều hai mặt trong khoảng 1 đến 2 phút nữa.
Chiên cút
Bước 4: Nấu cút roti
Sau khi đã chiên vàng đều hai mặt chim cút, bạn cho nước dừa vào để roti với lửa lớn trong 5 phút (có thể cho thêm một ịt nước lọc vào để nước xăm xắp mặt chim cút). Sau khi nước dừa sôi, bạn hạ lửa nhỏ lại, liu riu, roti thêm 5 đến 7 phút nữa.
Khi nước dừa đã cạn còn 2/3 so với bạn đầu, bạn cho thêm hành vào và trứng cút đã luộc vào nấu thêm vài phút nữa là hoàn thành.
Bước 5: Hoàn thành
Khi đã nấu xong, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi múc ra tô, thêm hành lá và trang trí là hoàn tất.
Món chim cút roti nước dừa hoàn thành có màu vàng nâu, đẹp mắt, nước sốt sánh đặc. Khi ăn, có thể cảm nhận được phần thịt bên ngoài vàng giòn, còn bên trong mềm, không bị khô. Thịt thơm ngọt, hoà quyện với bị béo ngậy của nước dừa. Món này có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mì đều rất ngon.
Chim cút roti
Cách chọn chim cút ngon
Khi mua chim cút nên chọn đầu nhỏ, tròn, mỏ ngắn, dáng gọn gàng, thon dài. Chim cút khi vặt lông thường có màu đỏ, hồng hào, nâu đỏ đặc trưng. Ngược lại, chim cút có màu da trắng bệch, thâm đen hoặc tím tái không nên chọn.
Đồng thời, không chọn chim cút có mùi lạ, bầm dập, sờ vào mềm nhũn. Tránh chọn nhầm chim cút bệnh bằng cách đến những nơi uy tín để mua.
Thông thường chim cút cái khi chiên lên sẽ béo ngậy, thơm ngon hơn chim cút đực.
Chim cút sau khi làm sạch
Chúc bạn thành công với cách làm chim cút roti như trên nhé và truy cập website báo phụ nữ Việt Nam để cập nhập thêm các công thức nấu ăn hữu ích nhé !
Bánh Bao Trứng Muối (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất