Cách làm bột chiên thơm ngon, béo ngậy đảm bảo mẹ và bé đều mê
Tin liên quan
Bột chiên là món ăn vặt có xuất xứ từ Trung Hoa, rất được người lớn và trẻ em yêu thích. Những năm trở lại đây, món ăn này ngày càng phổ biến, được biến tấu phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Bánh bột vừa mềm vừa dẻo, lại có mùi thơm đặc trưng của trứng, thành phần chính của nước chấm là xì dầu, kết hợp với đu đủ bào sợi đã tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Với những thành phần nguyên liệu đơn giản, dễ tìm món ăn này rất dễ chế biến tại nhà. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm bột chiên ngon không thua kém hàng quán, bạn có thể áp dụng ngay để có món ăn tuyệt vời để chiêu đãi người thân, bạn bè.
Bột chiên là món ăn rất được trẻ em yêu thích
Cách làm bột chiên
Nguyên liệu
- Bột gạo: 180 g
- Bột nếp: 15 g
- Bột khoai tây: 20 g
- Bột chiên giòn: 20 g
- Trứng gà: 1 quả
- Đu đủ xanh: 1/2 quả
- Ớt: 2 trái
- Hành lá: 2 nhánh
- Nước tương: 1.5 thìa canh
- Giấm ăn: 1/2 thìa canh
- Dầu ăn: 5 thìa canh
- Đường/ muối: 1 ít
Nguyên liệu chuẩn bị để làm bột chiên
Các bước làm bột chiên
Bước 1: Trộn bột
Cho bột gạo, bột khoai tây, bột nếp, bột chiên giòn, 1/3 thìa cà phê muối, 300 ml nước lọc vào tô lớn khuấy tan bột. Để bột nghỉ 25-30 phút, cho tiếp 1 thìa canh dầu ăn, 200 ml nước sôi vào khuấy. Tiếp đến cho bột vào lò vi sóng quay trong 1 phút với nhiệt độ trung bình. Lấy bột ra khuấy đều cho bột mịn lại.
Trộn bột
Bước 2: Hấp bánh
Cho bột vào khuôn hấp, hấp trong nồi khoảng 30-35 phút. Lưu ý, thời gian hấp sẽ phụ thuộc vào độ dày của bánh nên bạn canh chỉnh cho phù hợp. Khi bột chín, bạn để nguội, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Hấp bánh
Bước 3: Pha nước chấm
Cho 4 thìa canh đường, 3 thìa canh nước ấm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh giấm vào bát và khuấy tan đường. Sau đó cho ớt vào tùy theo mức độ ăn cay.
Bột chiên thường ăn với nước tương
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhuyễn rồi ngâm với nước đá để đu đủ được giòn. Hành lá thái nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu ăn kèm
Bước 5: Chiên bánh
Trước khi chiên bạn cho 1/2 thìa canh nước tương lên bột để khi chiên bột có màu đẹp hơn.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho bột vào chiên vàng. Sau đó, lấy bớt dầu ra, xếp bột ngay ngắn, đập quả trứng gà lên cho dính vào bột, khi trứng chín cho hành lá cắt nhỏ lên, tắt bếp và cho ra đĩa.
Chiên bột với trứng
Bước 6: Thành phẩm
Bột chiên mềm mịn, béo, thơm mùi trứng ăn kèm với đu đủ bào mỏng, nước tương chua cay sẽ mang lại hương vị đậm đà.
Bột chiên
Một số lưu ý khi làm bột chiên
Pha bột đúng hàm lượng sẽ giúp bột mềm, dẻo hơn.
Để đu đủ được giòn, khi bào bạn ngâm vào chậu nước đá và vớt ra để ráo nước.
Nếu không ăn được cay bạn có thể dùng tương ớt (loại không cay) thay thế cũng cho hương vị thơm ngon tương tự.
Trong quá trình chiên bột, nhớ hớt bớt dầu ra mới cho trứng vào vì có như vậy món ăn của bạn mới không bị ngấy.
Cách chọn mua trứng gà ngon
Trứng gà ngon thường có bề mặt hơi nhám, nếu bề mặt trứng láng mịn có thể trứng đã để lâu.
Khi mua nhớ lắc nhẹ trứng, nếu bên trong không di chuyển là trứng mới. Không mua trứng có màu quá nhạt, có nhiều đóm vì những quả trứng này có khả năng bị hư.
Chọn mua trứng ở những cơ sở uy tín để giảm rủi ro chọn phải trứng không ngon.
Trứng gà ngon
Chúc bạn thành công với cách làm bột chiên như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất