Tự làm bánh Trung thu nướng thập cẩm chuẩn vị cổ truyền thơm ngon, đẹp mắt
Tin liên quan
Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm chuẩn vị cổ truyền thơm ngon và hấp dẫn ngày tại nhà.
Món bánh trung thu nướng thập cẩm chuẩn vị cổ truyền
Nguyên liệu món bánh trung thu nướng thập cẩm chuẩn vị cổ truyền:
Vỏ bánh:
• 320gr bột mì
• 200ml nước đường đã nấu
• 50ml dầu ăn
• 1 thìa nước tro tàu
• 1/4 thìa baking soda
Nhân bánh:
• Mứt bí, mứt sen, lạp xưởng, hạt dưa (bóc nõn và rang chín), hạt điều (rang chín), vừng trắng (rang chín), mỗi loại 120gr
• 100gr mỡ đường
• Một ít lá chanh
Nước sốt để trộn cùng nhân bánh:
• 50gr bột bánh dẻo (bột nếp) rang chín
• 50ml nước lọc
• 20ml rượu trắng
• 10ml dầu vừng
• 1 thìa hắc xì dầu
• 50gr đường xay
• 50gr mật ngô
Cách làm món bánh trung thu nướng thập cẩm chuẩn vị cổ truyền:
Làm nhân bánh:
1. Thái hạt lựu mứt bí và mứt sen.
2. Rửa sạch lá chanh và thái sợi, thái nhỏ lạp xưởng.
3. Trộn đều tất cả các nguyên liệu chuẩn bị để làm nhân bánh lại với nhau.
4. Rắc từ từ bột bánh dẻo vào hỗn hợp và trộn thật đều tay. Điều chỉnh cần thiết cho đến khi tạo thành một khối kết dính.
Làm vỏ bánh:
1. Rót từ từ phần nước đường đã chuẩn bị vào bột mì.
2. Trộn thật đều tay cho tới khi bột trở thành một khối dẻo và mịn.
3. Đặt bột ủ kín và để nghỉ 30 phút.
4. Cân trọng lượng nhân và vỏ bánh theo tỉ lệ 2:1 (2 phần nhân cho 1 phần vỏ).
5. Lấy lượng bột tương ứng với trọng lượng đã cân, tạo thành viên bánh. Đảm bảo vo thật chặt để nhân và vỏ kết dính vào nhau.
Tạo hình bánh:
1. Rắc một lớp bột vào khuôn.
2. Cán phần bột để làm vỏ thành miếng mỏng, mỗi miếng dày khoảng 2 - 3 mm.
3. Đặt nhân vào giữa và bọc lại, vê kỹ để nhân và vỏ khít chặt vào nhau.
4. Lăn bánh qua một lớp bột rồi đặt vào khuôn. Sau đó nén thật chặt, để bánh chắc hơn và họa tiết trên bánh rõ nét hơn.
Nướng bánh:
1. Lót giấy nến vào khay.
2. Cho bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.
3. Làm nóng lò nướng trước khi cho bánh vào khoảng 15 phút, để nhiệt độ 185 độ.
4. Lò đủ độ nóng, cho bánh vào nướng khoảng 5 phút.
5. Lấy bánh ra và xịt nước vào bánh (phun sương).
6. Chuẩn bị hỗn hợp lòng đỏ trứng gồm 1 lòng đỏ trứng, một chút nước hàng, một chút nước lọc và khuấy tan.
7. Bánh nướng được 2-3 phút thì lấy ra quét một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng đã chuẩn bị.
8. Tiếp tục cho vào lò, nướng bánh thêm 6 phút.
9. Lấy bánh ra, phun sương và quét lớp hỗn hợp lên mặt bánh lần nữa.
10. Cho bánh vào nướng thêm 6 phút nữa là bánh chín vàng đều.
11. Lấy bánh ra để nguội trước khi đóng gói vào túi hoặc hộp để bảo quản.
Lưu ý: Trong quá trình làm bánh, bạn cần chú ý đảm bảo rằng nhân và vỏ bánh kết dính chặt vào nhau để tránh rò rỉ và giúp bánh đẹp mắt. Sau khi làm xong, bạn nên để bánh nguội hoàn toàn trước khi đóng gói để bảo quản.
Chúc bạn thành công trong việc làm bánh trung thu nướng thập cẩm chuẩn vị cổ truyền!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất