Cách làm 4 món chay từ nấm để mâm cơm chay tháng 7 thêm phần ngon miệng, hấp dẫn
Tin liên quan
Nấm rơm kho tương
Nguyên liệu:
- Nấm rơm búp: 500 gram
- Dầu ăn thực vật: 2 muỗng canh
- Nước tương, muối, hạt tiêu xay
- Đường, bột ngọt, hạt nêm chay.
Nấm rơm kho tương
Các bước làm món ăn chay từ nấm rơm kho:
Rửa sạch nấm rơm búp, ngâm trong nước muối loãng 10 phút.
Tiếp đó vớt nấm ra, để cho ráo nước rồi đem cắt đôi, ướp với 1 muỗng canh nước tương + 1/2 muỗng hạt nêm chay.
Ướp nấm rơm trong 10 phút cho gia vị được ngấm.
Khi nấm đã ngấm gia vị, cho vào niêu đất, thêm nước lọc vừa đủ.
Tiếp theo, bạn nêm thêm chút nước tương + muối sao cho vừa khẩu vị.
Kho nồi nấm rơm trên bếp với lửa nhỏ tới khi hỗn hợp nước trong nồi sền sệt.
Cuối cùng, cho thêm ít dầu ăn + tiêu xay vào trộn đều rồi tắt bếp.
Dọn món nấm rơm kho nước tương ra bàn, dùng kèm với cơm nóng sẽ rất tuyệt.
Nấm đùi gà kho gừng
Nguyên liệu:
- 0.5 kg nấm đùi gà
- 01 mẩu gừng lớn
- Hành Boa rô: Thái nhỏ
- Nước tương, hạt nêm chay, dầu màu điều, muối, đường, rau mùi
Nấm đùi gà kho gừng
Cách thức chế biến:
Bước 1 Rửa sạch nấm đùi gà, bỏ chân rồi xé sợi (vừa đủ ăn). Ngâm cùng nước muối & rửa sạch lại trước khi đem chế biến;
Bước 2 Rửa sạch gừng, cạo vỏ, thái sợi;
Bước 3 Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm boa rô, cho gừng vào xào chung;
Bước 4 Đảo đều nấm đùi gà 3 phút rồi cho thêm các gia vị (Lưu ý: Không cần thêm quá nhiều gia vị vì nấm sẽ tiết nước và cho ra vị đậm đà hơn);
Bước 5 Chờ đến khi nước cạn thì tắt bếp & cho thêm rau mùi.
Thưởng thức món này trong những ngày đông lạnh sẽ giúp cơ thể bạn trở lên ấm áp hơn.
Nấm bào ngư chiên giòn
Nguyên liệu:
- 200g nấm bào ngư tươi (chọn tai to nhé)
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 chai tương ớt
Nấm bào ngư chiên giòn
Thực hiện:
Nấm ngâm qua nước pha muối loãng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 lần nữa. Rửa xong phải để cho nấm thiệt ráo nước.
Bột chiên giòn mình đổ ra bát 1/2 gói và chêm nước lọc từ từ vào, vừa chêm nước vừa dùng đũa khuấy bột. Khuấy thấy bột sệt lại thì ngừng cho nước. Tiếp theo mình cho nấm đã ráo nước vào trộn đều cho bột thấm vào nấm.
Bắt chảo dầu nóng, cho lần lượt từng tai nấm vào chảo dầu, chiên vàng 2 mặt. Vậy là xong món nấm bào ngư chiên giòn và ăn kèm với tương ớt.
Nem nấm chay
Nguyên liệu:
- Các loại nấm: Nấm kim châm nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương khô.
- Giá đỗ: 100gr.
- Bánh đa nem.
- Gia vị: Muối, chanh, mắm chay, dầu ăn, hạt tiêu.
Nem nấm chay
Các bước thực hiện:
Bước 1: Với món nem nấm này, chúng mình có thể sử dụng linh hoạt trong việc chọn nấm, có thể chọn nấm kim châm, đùi gà hoặc nấm mỡ, hay nấm hương tươi, nấm thủy tiên... đều cho hương vị rất thơm ngon. Nấm mua về các nàng cắt bỏ chân nấm, rửa sạch.
Bước 2: Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ, Nấm hương xắt nhuyễn.
Bước
3: Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước. Việc trần qua nước sôi và vắt bớt nước ở nấm sẽ có tác dụng giúp nấm không bị ra nước trong quá trình rán nem các nàng nhé
Bước 4:Trộn chung các loại nấm, giá và 1 thìa muối, đeo bao tay vào và trộn thật đều. Nếu thích nem có vị thơm thơm đặc trưng, trong phần nhân chúng mình có thể cho thêm 1 thìa hạt tiêu nữa nhé
Bước 5: chuẩn bị bánh đa nem và gói thành từng chiếc. Về cách cuốn nem thì chúng mình cũng cuốn như loại nem thông thường vẫn hay làm. bánh đa nem thì tùy từng loại. Có loại bạn nhúng vào nước ấm pha thêm mấy giọt chanh cho giòn bánh, có loại thì bạn có thể quấn trực tiếp. Cách quấn như sau: Cho nhân nấm vào giữa bánh, gấp hai mép vào với nhau. Sau đó quấn từ trên xuống dưới.
Bước 6: chuẩn bị 1 cái chảo chống dính để rán nem, đợi chảo nóng thì cho 1 muôi dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng già các nàng thả từng chiếc nem vào chảo, rán trên lửa vừa, thỉnh thoảng lật nem nhẹ nhàng để miếng nem không bị vỡ và cháy, chiên đến khi nem chuyển màu xém vàng thì gắp nem ra đĩa, có thể đặt trên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn trôi bớt ra.
Bước 7: Nước chấm cho món nem nấm chay về cơ bản mình pha giống như các loại nem thông thường, chỉ khác là với những nàng ăn chay chúng mình sử dụng nước mắm chay để thay thế cho nước mắm bình thường nhé, pha cho nước mắm có đủ vị chua cay mặn ngọt là được. Đầu tiên cho cho 2 thìa mắm ra bát, thêm 2 thìa nước, thêm đường và chút dấm nêm vào cho vừa độ chua và độ ngọt. Sau đó thêm chút nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm nhỏ, khuấy đều thấy vừa miệng là được.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất