Bất ngờ loại cua "quý tộc" của Trung Quốc trở thành món ăn bình dân tại Việt Nam
Tin liên quan
Cua lông Thượng Hải đã được chế biến
Trước đây, cua lông Thượng Hải nổi tiếng với mức giá rất cao, lên tới 200 USD/kg (khoảng 4 triệu đồng). Tuy nhiên, nhờ sự phát triển mạnh mẽ trong công nghệ nuôi trồng và gia tăng sản lượng xuất khẩu từ Trung Quốc, giá cua lông đã giảm đáng kể.
Theo The Paper, giá cua lông cái loại 1 tại Trung Quốc hiện chỉ còn khoảng 15 nhân dân tệ/con (khoảng 52.000 đồng). Nhiều công ty đã đẩy mạnh xuất khẩu hàng chục tấn cua lông để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tại Việt Nam, cua lông được nhập khẩu và bán với số lượng hạn chế ở một số vựa và các hội nhóm hải sản online. Giá cua lông đực thấp hơn cua cái khoảng 50.000 đồng/kg.
Bà Thanh Trúc, một đầu mối sớm kinh doanh cua lông tại quận Tân Bình, TP HCM, cho biết giá cua lông Trung Quốc đã giảm nhiều so với trước đây, giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận hơn. Theo bà, với 1 kg cua lông, khách hàng có thể chọn cua đực với 5 - 6 con, giá khoảng 720.000 đồng hoặc cua cái với giá 800.000 đồng/kg. Ngoài ra, tiệm cũng nhận chế biến sẵn theo yêu cầu của khách. "Phần lớn tiệm bán cua chế biến vì trong quá trình nhập khẩu, cua đã yếu nên dễ bị ngộp hơn, dẫn đến mất giá," bà giải thích.
Cua lông nhập khẩu bán tại một vựa hải sản ở TP HCM
Ông Lê Văn Chiến, chủ của một đại lý hải sản ở quận Bình Tân, cho hay những năm trước, khách ở TP HCM muốn mua cua lông phải đặt trước 5-7 ngày vì không có sẵn. Hiện tại, nếu khách có nhu cầu thì chỉ cần đợi 1-2 ngày là có. Chủ đại lý này cho biết ông thường nhập 20-30 kg cua mỗi lần và bán hết nhanh chóng.
Tuy nhiên, một số người Việt sinh sống tại Trung Quốc cho biết giá cua lông quá thấp có thể chỉ là cua nuôi, chứ không phải cua thả tự nhiên. Song, về chất lượng, cua lông nuôi và cua lông tự nhiên không quá khác biệt.
Anh Chi (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất