4 cách ướp gà nướng bằng nồi chiên không dầu ngon 'cực phẩm' cho ngày gió mùa về
Tin liên quan
Bạn đã biết gà có thể chế biến thành rất nhiều món ngon hấp dẫn chỉ bằng nồi chiên không dầu chưa? Không cần tốn sức và không cần thời gian, chị em nội trợ đã có ngay món gà thơm ngon cho mâm cơm nhà thêm đậm đà hương vị. Hãy cùng Emdep.vn tham khảo 4 cách ướp gà nướng bằng nồi chiên không dầu dưới đây nhé!
1. Cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 1kg cánh gà tươi ngon
- 30ml tương ớt
- 15ml nước tương
- 8ml dầu hào
- 8ml dầu mè
- 15ml mật ong
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê gừng băm
- 1/4 thìa cà phê hạt nêm
- Dụng cụ: dao, thớt, âu lớn, đĩa, thìa cà phê, cọ quét, giấy bạc, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng (nếu có),…
Cánh gà nướng mật ong
Cách làm cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu:
Bước 1: Sơ chế cánh gà
Cánh gà mua về rửa qua với nước sạch. Sau đó, đổ nước ấm khoảng 60 – 70 độ C vào chậu rửa cùng một ít muối trắng. Cho cánh gà vào ngâm khoảng 15 – 20 phút.
Sau khi hết thời gian ngâm, bạn dùng dao làm sạch lông gà, váng mỡ, cặn bẩn,… trên cánh gà đi. Rửa lại cánh gà bằng nước sạch, để ráo.
Dùng dao hoặc kéo cắt đôi cánh gà ra (hoặc để nguyên tùy thích). Sau đó, dùng đầu tăm nhọn tạo ra những lỗ li ti trên cánh gà để khi ướp da vị được ngấm đều hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng dao khứa nhẹ vài đường trên cánh gà nhé!
Lưu ý: Ngoài sơ chế cánh gà bằng muối pha loãng với nước ấm, bạn có thể dùng nước cốt chanh pha với nước ấm để làm sạch và khử mùi hôi tanh cho cánh gà.
Bước 2: Ướp cánh gà
Cho tất cả gia vị đã chuẩn bị vào âu lớn và trộn đều: 30ml tương ớt, 15ml nước tương, 8ml dầu hào, 8ml dầu mè, 15ml mật ong, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1/4 thìa cà phê hạt nêm.
Cho cánh gà đã rửa sạch, để ráo vào âu lớn vừa trộn gia vị, dùng đũa đảo đều cho gia vị bao quanh hết cánh gà. Sau đó, ướp cánh gà khoảng 30 – 60 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng cánh gà mật ong bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng
Nướng cánh gà mật ong bằng nồi chiên không dầu
Lót một miếng giấy bạc dưới giỏ chiên. Sau đó, xếp cánh gà đã ướp vào nồi chiên không dầu. Nước ướp cánh gà còn dư, cho thêm 1 thìa cà phê mật ong và trộn đều để làm nước xốt.
Dùng cọ quét nước xốt vừa làm lên trên cánh gà.
Nướng cánh gà ở nhiệt độ 180 độ C với thời gian 10 phút.
Sau 5 phút, bạn mở nồi chiên không dầu ra, dùng đũa lật cánh gà và quét nước xốt lên trên mặt cánh. Tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Vì nồi chiên không dầu kín, không thể quan sát quá trình nướng nên mỗi lần bạn canh thời gian khoảng 5 phút và nướng nhiều lần để cánh gà không bị cháy. Sau đó mỗi lần nướng tùy vào mức độ chín của cánh gà mà bạn giảm thời gian và nhiệt độ nướng nhé!
Nướng cánh gà mật ong bằng lò nướng
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C để lò ổn định nhiệt độ.
Xếp cánh gà lên khay, cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Sau 20 phút bạn mở lò và dùng cọ quét đều một nửa phần nước xốt làm ở trên lên trên cánh gà, rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.
Sau 10 phút, bạn mở cửa lò, lật cánh gà lại, phết đều phần nước ướp gà còn lại lên, đóng cửa lò, chọn chế độ lửa trên, nướng thêm 5 phút nữa là xong.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Sau khi cánh gà nướng mật ong hoàn thành, bạn xếp ra đĩa và rắc một chút hạt vừng lên trên bề mặt để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.
Thưởng thức món cánh gà nướng mật ong thơm ngon cùng gia đình, bạn bè và người thương!
2. Gà nướng sốt Teriyaki bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Gà nguyên con: 1 con khoảng 2 kg
- Sốt Teriyaki: 3 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Tỏi băm
- Gừng băm
- Dầu ăn
Gà nướng sốt Teriyaki
Cách làm gà nướng sốt Teriyaki bằng nồi chiên không dầu:
Gà đem rửa sạch và để ráo.
Cho toàn bộ nguyên liệu vào chén nhỏ và trộn đều.
Đặt gà lên thớt, dùng tay ép chặt phần sống lưng của gà xuống thớt để gà nướng được đều và thơm ngon hơn.
Cho phần gia vị đã trộn lên gà. Massage đều 2 mặt để gà được thấm đều gia vị. Đem gà đi ướp trong 30 phút cho thấm gia vị.
Cho gà đã ướp đều gia vị vào nồi chiên không dầu. Nướng lần 1 ở 180 độ C trong 15 phút. Trở gà và nướng tiếp lần 2 thêm 15 phút nữa cho gà chín đều.
Gà sau khi chín sẽ có mùi rất thơm và hơi sậm màu của sốt. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức kèm rau xà lách đó.
Với cách làm món gà nướng sốt teriyaki như thế này, bạn sẽ cảm nhận được độ đậm đà của gia vị thấm đều trong từng thớ thịt mềm mịn bên trong và đặc biệt là lớp da giòn giòn ngon đến khó cưỡng bên ngoài.
3. Chân gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 10 cái chân gà
Hỗn hợp sốt sa tế ướp chân gà:
- 1 thìa canh ăn phở sa tế
- 2 thìa cà phê sả xay thật nhuyễn
- 1 thìa cà phê tỏi xay
- 1 thìa cà phê hành củ xay
- 2 thìa canh ăn phở dầu ăn
- 1 thìa canh ăn phở mật ong
- 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 1 thìa cà phê tương ớt
- 1 thìa canh ăn phở dầu hào
- 1 thìa canh ăn phở xì dầu
- 1 thìa cà phê bột nêm
Chân gà nướng sa tế
Cách làm chân gà nướng sa tế đậm vị với nồi chiên không dầu:
Chân gà mua về ngâm vào chậu nước có pha muối và gừng giã nát, ngâm trong 10-15 và rửa lại thật sạch, để ráo.
Chặt bỏ phần móng, chẻ làm đôi theo chiều dọc nhưng không làm đứt phần da ở giữa hai phần chẻ.
Sốt sa tế ướp chân gà: Trộn thật đều các nguyên liệu của phần sốt với nhau và xay lại một lần cho thật nhuyễn, nêm nếm lại sốt cho vừa miệng, muốn ăn cay thì cho thêm sa tế.
Ướp chân gà với phần sốt sa tế trên trong khoảng 1-2 tiếng.
Thực hiện nướng:
Nướng lần 1: Bọc chân gà vào giấy bạc, cho vào vỉ nướng của nồi chiên không dầu, nướng chân gà ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút. Nướng như này để chân gà chín nhanh đỡ bị khô. Sau 10 phút bỏ giấy bạc, giữ lại phần nước sốt trong giấy bạc sau khi nướng chân gà tiết ra.
Nướng lần 2: Xếp chân gà vào vỉ nướng,có lót giấy nến, phết phần nước sốt sau khi nướng lần 1 lên toàn bộ chân gà, nướng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ.
Nướng lần 3: Tiếp tục phết nước sốt lên khắp chân gà nướng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ. Thấy chân gà vàng ruộm, phần da chín giòn là xong. Nếu chưa vàng giòn thì nướng thêm vài phút nữa
4. Gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Gà 1 con khoảng 2 kg làm sạch
- Lá hương thảo, lá xạ hương
- Đường 2 thìa cà phê
- Hạt tiêu, muối hạt, hạt nêm, ớt bột, một chút mật ong.
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
Gà nướng muối ớt
Cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu:
- Gà rửa sạch để róc nước, dùng que xiên châm khắp con gà để khi ướp dễ ngấm gia vị và nướng nhanh chín.
- Lá hương thảo, xạ hương thái nhỏ, trộn tất cả gia vị vào với nhau rồi xoa thật kĩ vào gà cả trong và ngoài con gà, để khoảng 2 giờ cho ngấm gia vị.
- Nướng bằng nồi chiên không dầu, cách sét nhiệt như sau:
+ Lần1: 170 độ, 20 phút.
+ Lần 2: 185 độ, 15 phút.
- Nếu muốn quét thêm mật ong thì quét mật ong và để thêm vài phút. (Thời gian và nhiệt độ phụ thuộc vào con gà to hay nhỏ và công suất của từng nồi, các bạn chú ý để set nhiệt cho phù hợp).
- Gà nướng muối ớt xong lớp da bên ngoài giòn, thịt ngọt đậm đà thơm mùi hương thảo và xạ hương.
Chúc các bạn thành công với 4 cách ướp gà nướng bằng nồi chiên không dầu trên đây!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất