4 cách làm tôm rim đậm đà, cả nhà mê như điếu đổ
Tin liên quan
Cách làm tôm rim tỏi
Nguyên liệu
- 300g tôm tươi
- 12 tép tỏi
- 2 trái ớt
- Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, bột ngọt, muối, dầu ăn, nước mắm
Các bước làm
Đầu tiên, làm sạch tôm, cắt bỏ râu và đuôi. Sau đó, đem ướp tôm với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: bột nêm, đường trắng, bột ngọt và muối khoảng 15 phút để thấm vị. Tiếp đến, lột vỏ và băm nhỏ tỏi. Còn ớt thì rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho cả 2 vào chén.
Bắc chảo và dầu ăn lên bếp, cho tỏi và ớt vào phi vàng thơm. Sau đó, thêm tôm tươi và đảo đều khoảng 1 phút. Xong thì rót từ từ nước mắm vào, rim với lửa nhỏ tầm 15 phút để ngấm đều gia vị. Cuối cùng, tắt bếp và đảo đều. Vậy là hoàn thành rồi đấy.
Cách làm tôm rim nước dừa
Nguyên liệu
- 500gr tôm càng
- 200ml nước dừa tươi
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá.
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu, muối
Các bước làm
500g tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ và bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm. Để riêng phần gạch tôm ra bát riêng.
Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn. Làm tương tự với phần hành tím. Cuối cùng, bạn rửa sạch rễ của hành lá, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Sau khi sơ chế, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, toàn bộ hành tím băm, 1/2 tỏi băm.
Sau đó cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều. Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu và ướp khoảng 15 phút để tôm thấm đều gia vị.
Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu vào chảo. Khi dầu nóng, cho 1/2 tỏi băm còn lại vào chảo và phi trên lửa vừa cho đến khi có mùi thơm.
Cho tôm đã ướp vào xào nhanh. Sau đó cho gạch tôm vào và tiếp tục đảo đều. Đun đến khi tôm hơi săn lại, thêm 200ml nước dừa tươi và bắt đầu rim.
Bạn rim tôm trên lửa nhỏ cho đến khi cạn nước và tôm có màu đỏ tươi thì tắt bếp.
Cách làm tôm rim mặn ngọt
Nguyên liệu
- 400g tôm
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường
Các bước làm
Tôm bạn mua về rửa sạch với nước muối, sau đó lấy sạch chỉ tôm, lột vỏ vỏ tôm, chỉ dùng kéo cắt 1 phần nhỏ của đầu tôm thôi nha.
Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, bạn lột vỏ, băm nhuyễn.
Bạn cho vào chảo 2 muỗng dầu, đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều. Sau đó nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đun đến khi nào hỗn hợp sôi, dần sệt lại cho hành lá vào, đảo đều.
Khi bạn thấy tôm đã thấm gần hết gia vị, bạn tắt bếp là đã có thể dùng ngay rồi.
Cách làm tôm rim thịt ba rọi
Nguyên liệu
- 400g tôm
- 400g thịt ba rọi
- 2 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 quả ớt
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều
Các bước làm
Tôm mua về bạn cắt bỏ đầu, chân rồi rửa cho thật sạch, để ráo.
Thịt ba rọi bạn cũng rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, không quá to, cũng không quá nhỏ. Cắt to quá thì phần thịt khó thấm gia vị, còn nhỏ quá thì khi rim lâu, thịt sẽ bị khô bạn nhé!
Hành tím và tỏi thì bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Sau khi bạn cắt thịt thành miếng vừa ăn thì nêm vào thịt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều rồi để khoảng 30 phút.
Với phần tôm, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm là được rồi. Bạn cũng để tôm thấm khoảng 30 phút nhé!
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường, rồi đảo đều trên lửa nhỏ để làm nước màu. Khi thấy đường chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt thì bạn cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào, tắt bếp rồi đảo đều tay. Tiếp đến bạn cho thịt ba rọi đã ướp vào, bật bếp rồi xào cho đến khi thịt ba rọi săn lại.
Bạn cho vào chảo thêm một ít nước lọc, đảo sơ rồi đậy nắp lại, rim thịt trong 10 phút.
Sau 10 phút, thịt săn lại và nước rim hơi sệt thì bạn cho tôm vào, đảo đều rồi đậy nắp, rim hỗn hợp thêm 5 phút nữa là được.
Để món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn cho vào chảo thịt thêm 1 muỗng canh dầu màu điều và 1/3 muỗng canh bột ngọt. Đảo qua thêm 1 - 2 phút nữa là tắt bếp.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất