4 bước đơn giản để nấu bún riêu chay thanh đạm ngay tại nhà

Mai Hương 2023-05-18 08:32
- Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bún riêu chay thanh đạm.

Bún riêu chay dùng sữa đậu nành

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa đậu nành
  • 60ml nước cốt tắc
  • 400gr bún tươi
  • 100gr đậu hũ bi (hoặc có thể thay thế bằng các loại đậu hũ khác)
  • 100gr tàu hủ ky tươi (hoặc có thể mua các loại tàu hủ ky đóng hộp)
  • 80gr nấm hương tươi (hoặc có thể thay thế bằng các loại nấm khác)
  • 5gr củ kiệu tươi
  • 2 trái cà chua
  • Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, đường cát, muối tinh, dầu ăn, màu hạt điều

Mách bạn cách nấu bún riêu chay cần và không cần sữa đậu nành thơm ngon, thanh đạm ngay tại nhà

Bún riêu chay dùng sữa đậu nành

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch các nguyên liệu rồi để ráo nước.

Tiếp theo, bạn cắt múi cau cà chua

Cắt bỏ chân nấm hương rồi cắt mũ nấm thành từng miếng vừa ăn.

Củ kiệu tươi, bạn cắt bỏ rễ, lột lớp màng mỏng bên ngoài.

Chiên chín vàng đậu hũ bi và tàu hủ ky.

Bước 2: Nấu riêu từ sữa đậu nành

Bạn tiến hành đun sôi 1 lít sữa đậu nành ở lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì cho 60ml nước cốt tắc vào.

Bạn nấu đến khi thấy sữa đậu nành xuất hiện kết tủa màu trắng thì dùng rây lọc vớt ra. Kết tủa màu trắng thu được chính là riêu cua.

Bước 3: Nấu nước dùng

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một thìa canh dầu ăn và 2 thìa canh màu hạt điều, đợi hỗn hợp sôi lên bạn phi thơm củ kiệu tươi rồi cho cà chua cắt múi cau vào, bạn đảo đều tay.

Khi cà chua mềm thì bạn nêm nếm theo định lượng gia vị sau: ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay và 1 thìa canh nước mắm chay. Bạn đảo đều tay để nguyên liệu được thấm đều gia vị.

Sau đó, cho hỗn hợp cà chua vừa xào vào phần nước nấu riêu đã lọc riêu, đổ thêm vào một lít nước lọc nấu đến khi sôi thì cho phần riêu đã lọc vào lại nấu chung.

Bạn giảm lửa lại trung bình rồi cho nấm hương, đậu hũ bi và tàu hủ ky vào. Nấu thêm khoảng một phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn bắt bún, thêm rau rồi chan nước dùng và thưởng thức thôi nào!

Bún riêu chay không dùng sữa đậu nành

Nguyên liệu:

  • 2-3 củ cải trắng
  • 2 quả táo
  • 1 quả lê
  • 2-3 bìa đậu phụ tươi
  • 1/2 hộp đậu phụ non
  • 1 thìa canh tương Cự Đà hoặc tương đậu nành
  • 200gr thanh cua chay
  • 300gr nấm đông cô
  • 300gr nấm đùi gà
  • 3-4 quả cà chua
  • Đậu phụ rán sẵn
  • Dấm bỗng hoặc me chua
  • Bún
  • Rau kinh giới, tía tô, giá (có thể thêm rau muống chẻ hoặc xà lách xoăn thái nhỏ)
  • Hành boa rô, rau mùi
  • 1 thìa canh bột mì

Mách bạn cách nấu bún riêu chay cần và không cần sữa đậu nành thơm ngon, thanh đạm ngay tại nhà

Bún riêu chay không dùng sữa đậu nành

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch táo và lê, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn. Cho vào nồi và thêm nước lọc cùng 2 thìa nhỏ muối. Hầm để lấy nước dùng.

Rửa sạch đậu phụ tươi và đậu phụ non, để ráo. Bóp nhuyễn chúng bằng tay, sau đó thêm tương Cự Đà (hoặc tương đậu nành), 1 thìa nhỏ muối và 1 thìa nhỏ đường vào trộn đều.

Rửa sạch thanh cua chay, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau. Rửa sạch nấm đông cô và nấm đùi gà, cắt bỏ chân, rửa sạch và để ráo, cắt thành miếng vừa ăn.

Rửa sạch rau xà lách xoăn, giá đỗ, rau kinh giới và hành boa rô, để ráo. Đập dập phần đầu hành boa rô, thái nhỏ phần hành màu xanh.

Bước 2: Xào nấm

Bắc chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn, thêm hành boa rô phi thơm.

Cho cà chua vào chảo xào chín, sau đó thêm 1 thìa nhỏ muối và 1 thìa nhỏ đường

Xào cà chua khoảng 5-7 phút, sau đó đổ cà chua ra tô để riêng.

Sử dụng chảo cùng dầu đã xào cà chua, cho nấm đông cô và nấm đùi gà vào xào chín khoảng 5 phút. Sau đó tắt bếp và đổ nấm ra tô lớn để riêng.

Bước 3: Làm riêu chay

Đổ một ít dầu ăn vào chảo, cho thanh cua vào xào. Sau đó, thêm hỗn hợp đậu phụ tươi và đậu phụ non vào chảo cùng với thanh cua, trộn đều.

Xào khoảng 5-7 phút để hỗn hợp thấm, sau đó rải bột mì lên bề mặt đậu phụ và đảo đều. Bột mì có khả năng kết dính và tạo thành mảng riêu nổi lên khi đun. Nếu muốn riêu cứng hơn, có thể thêm bột mì.

Bước 4: Nấu nước dùng cho bún riêu chay

Sau khi hầm táo và lê đã mềm, vớt ra và bỏ bã, lọc lại nước dùng.

Cho cà chua, nấm và đậu phụ rán vào nồi, đun khoảng 15 phút.

Nêm vào nước dùng một ít giấm bỗng hoặc bột me chua. Sau đó, múc từng thìa hỗn hợp đậu phụ và thanh cua vào nồi, đun ở lửa nhỏ để mảng riêu nổi lên bề mặt.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm một ít hành boa rô thái nhỏ. Tắt bếp và thưởng thức.

Món bún riêu chay thường được ăn nóng kèm với bún và rau tươi.

Chúc bạn thành công trong việc nấu bún riêu chay!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Làm gì khi con gái im lặng?