3 món ngon dậy mùi thơm nhờ lá móc mật, ai cũng phát thèm
Tin liên quan
Lá móc mật (hay còn gọi là lá mắc mật) là một gia vị tuyệt vời để chế biến các món nướng, xào với hương vị thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh đó, lá mắc mật còn có thể chữa trị nhiều bệnh về đường tiêu hoá và giúp giảm đau hiệu quả. Cùng tham khảo cách làm những món đơn giản mà "ngon cuốn lưỡi" với lá móc mật dưới đây bạn nhé!
Thịt ba chỉ cuốn lá móc mật
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400 gr
- Sả: 2 củ
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ngũ vị hương: 1/2 gói
- Bột canh: 1/2 thìa con
- Một thìa đường
- Lá mắc mật
- Tăm nhọn
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Lá móc mật rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái to chừng ngón tay cái.
Bước 3: Cho thịt vào tô ướp cùng bột canh, đường, ngũ vị hương, hành tỏi bóc vỏ đập dập. Ướp thịt trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Lấy từng miếng thịt đã ướp, cuộn lá móc mật ra ngoài, dùng tăm xuyên qua lá và thịt để giữ cho lá không bị bung ra khi rán.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp lấy một lượng dầu vừa đủ đun cho dầu nóng sau đó bạn xếp các xiên thịt vào chảo, chiên trong lửa vừa cho đến khi thịt chín vàng là được.
Vớt ba chỉ cuộn lá mắc mật chiên ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn.
Thịt vịt xiên lá móc mật
Nguyên liệu:
- 300g thịt ức vịt
- 1 thìa cà phê muối trộn hạt mắc khén giã nhỏ (có thể thay bằng bột canh)
- 1 thìa cà phê dầu hào
- Lá mắc mật tươi
- Dầu ăn
- Que tre vót nhọn
Cách làm:
– Thịt vịt sau khi lọc lấy phần ức, thái miếng dầy khoảng 1cm.
– Ướp thịt vịt với muối trộn mắc khén và dầu hào, bóp trộn đều, đợi 10 phút cho gia vị ngấm. Hạt mắc khén sẽ giúp món vịt nướng mắc mật có hương vị đặc biệt hơn, tuy nhiên nếu không có các bạn có thể sử dụng bột canh bình thường để thay thế.
– Lá mắc mật tươi rửa sạch, để ráo, ngắt lá để riêng. Mỗi miếng thịt vịt các bạn cuốn từ 1 – 2 lá tùy theo kích thước to nhỏ của lá rồi xiên vào que tre đã ngâm nước (việc ngâm nước giúp khi nướng que tre không bị cháy).
– Dùng chổi phết dầu ăn lên từng xiên thịt rồi đem nướng trên than hoa, trong quá trình nướng các bạn không cần phết dầu nữa vì mỡ từ thịt vịt sẽ tự tươm ra.
Thịt bò xào lá móc mật
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn: 0,3 kg
- Hành, tỏi: 2 củ
- Mì chính, bột canh
- Dầu ăn
- Lá mắc mật tươi
- Tăm nhọn
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò thái miếng mỏng, diện tích khoảng 3x4cm. Ướp thịt với mì chính, bột canh, hành tỏi đập nát, băm nhỏ
Bước 2: Trộn đều lên để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Lá mắc mật rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4: Dùng từng chiếc lá mắc mật gói với một miếng thịt tương ứng rồi dùng tăm ghim lại. Với hai miếng thịt gói lá mắc mật thì dùng chung một que tăm để xiên. Xiên đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu, khi dầu nóng và sôi thì thả miếng thịt cuộn vào.
Bước 6: Rán chín đều hai mặt. Khi gần ăn gắp ra đĩa ăn nóng.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất