Thế nào là một người bạn tồi?

2015-06-22 07:06
- Có bao nhiêu dấu hiệu để nhận ra một người bạn tốt thì cũng có bấy nhiêu dấu hiệu để nhận ra một người bạn tồi…

 

Trong cuộc sống ranh giới giữa cái xấu và cái tốt đôi khi rất mong manh, nhưng không phải vì thế mà trắng - đen có thể lẫn lộn. “Chọn bạn mà chơi” luôn là một câu thành ngữ chính xác, những dấu hiệu dưới đây sẽ cho thấy bạn đang kết bạn với một người bạn “tồi”…

Nói xấu sau lưng bạn

Một ngày, bạn được nghe một bí mật của mình được người khác kể lại cho mình, bí mật mà chỉ có một người bạn thân thiết nhất mà bạn tin tưởng chia sẻ cho họ biết và bây giờ thì bí mật của bạn ai cũng biết. Thậm chí, câu chuyện được nhân hóa, hư cấu, tô vẽ thêm rất nhiều lần, khiến bạn trong con mắt người khác trở nên méo mó và xấu xí.

Thế nào là một người bạn tồi?

Bóc mẽ những hạn chế của bạn

Nói thẳng khác với chuyện bóc mẽ. Một người bạn tồi thường lấy lý do “vì tớ thẳng tính nên tớ mới nói…” để lấy nó làm bình phong hạ bệ người khác. Khi bạn gặp một vấn đề nào đó trong cuộc sống cá nhân, bạn tốt sẽ chỉ cho bạn cái chưa đúng và khuyên bạn lời khuyên chân thành, bạn tồi thì bóc mẽ, chỉ trích và hả hê vì thất bại của bạn.

Luôn ngắt lời bạn

Khi mà họ nói, bạn luôn lắng nghe và chia sẻ. Nhưng khi mà bạn nói thì họ thường ngắt lời bạn, điều đó chứng tỏ họ không quan tâm đến tình trạng và cảm xúc của bạn. Một người chỉ biết nghĩ đến mình như vậy không thể là một người bạn tốt.

“Cậu không làm được đâu!”

Khi bạn thổ lộ về ước mơ và mong muốn theo đuổi giấc mơ đó đến cùng, họ sẽ là người chỉ trích và dập tắt quyết tâm của bạn “cậu không làm được đâu, cậu đang hão huyền điều gì vậy? cậu phải biết mình là ai chứ? Đừng mơ mộng nữa…” tin tôi đi, một người bạn tốt sẽ không bao giờ ngăn cản bạn đi đến ước mơ của bạn bằng những lời tiêu cực như thế!

\

Luôn bới móc quá khứ

Một người bạn tồi luôn tìm cách “dìm” bạn xuống ngang hàng với vị trí của họ bằng cách tìm cho ra những hạn chế, yếu điểm và cả quá khứ nghèo khó của bạn. Nếu bạn đi lên từ khốn khó thì đó sẽ là một “phương tiện” rất tốt để họ tỏ ra thương hại bạn, kiểu như “nhớ ngày xưa nhà cậu nghèo khổ nhỉ? Ngày xưa cậu toàn chậm nộp học phí, ngày xưa cậu nhếch nhác thế…” những lời giả vờ như vô tình nhưng thực chất để hạ bệ bạn.

Bỏ rơi bạn khi gặp khó khăn

Câu chuyện về hai người bạn gặp gấu và giả chết luôn là một minh chứng cho tình bạn thân kiểu “thân ai nấy lo”. Một người bạn tốt sẽ không bao giờ im lặng khi bạn gặp phải một trường hợp khó khăn ở ngoài xã hội, họ sẽ là người đầu tiên lên tiếng bênh vực bạn chứ không phải là im lặng và chạy trốn.

Thế nào là một người bạn tồi?

Luôn “GATO” với thành công của bạn

Họ không bao giờ muốn thừa nhận rằng bạn đang giỏi giang và thành công hơn họ, điều đó khiến họ cảm thấy khó chịu và ức chế. Những người bạn tồi luôn đặt ra một câu hỏi “tại sao không phải là tôi mà là nó?” để xoa dịu sự thất bại, nhỏ nhen, ích kỷ của bản thân. Từ câu hỏi đó, họ nghĩ ra đủ thứ xấu xí tiêu cực về bạn và hả hê vì điều đó.

Luôn lấy cớ từ chối mỗi khi bạn gặp khó khăn

Họ có thể tìm ra những cái cớ rất hợp lý để từ chối giúp đỡ bạn lúc bạn đang gặp khó khăn, nhưng lại luôn biết khi nào bạn thành công để tìm đến bạn. Kiểu bạn “khi vui thì vỗ tay vào/ đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai?” luôn là một loại người tồi tệ và chỉ biết nghĩ cho bản thân.

Nếu như ai đó mà bạn đang kết giao có những dấu hiệu như trên thì xin chia buồn với bạn, mọi quyết định là ở bạn: Chơi hay nghỉ? Kết giao ở mức độ nào?

Trước khi quyết định, hãy nhớ một câu nói thế này “Nếu như bạn vắng mặt trong cuộc chiến đấu của tôi, tôi cũng không mong đợi sự hiện diện của bạn khi tôi thành công”.

Triệu Hoàng
(Theo Congluan)

 

 

qc-mypoint