“Hãy cho tôi biết bạn thích gì, tôi sẽ cho bạn biết bạn có thể làm gì?”

2015-04-05 19:29
- ​Biết được mình muốn gì và khám phá khả năng của bản thân, sẽ là kim chỉ nam cho mọi vấn đề trong cuộc sống, không chỉ riêng công việc mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn vừa thất nghiệp? Hay nói đúng hơn là bạn tự nghỉ việc vì thấy công việc không phù hợp với bạn. Bạn đang đứng giữa bước đệm để đi đến một quyết định mới? Tìm kiếm một công việc mới nhưng bạn chưa biết mình phù hợp với công việc gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì để có những quyết định đúng đắn.

Hãy xem lại khả năng của bản thân

Bạn có rất nhiều kỹ năng: Phân tích, thuyết phục, thương lượng, viết lách, giảng dạy, lập kế hoạch, quản lý, quan sát, ghi nhớ…hãy nghĩ xem kỹ năng mà bạn tự tin nhất là gì? Nếu bạn viết lách tốt thì nghề làm báo, viết sách, viết kịch bản…sẽ rất phù hợp, nếu bạn có khả năng phân tích thiên về con số thì nghề chứng khoán, tài chính… là nơi bạn có thể “toàn quyền” sử dụng khả năng của mình, bạn ghi nhớ, sắp xếp tốt thì không có việc nào hoàn hảo hơn công việc kế toán, thống kê, nếu bạn có khả năng chia sẻ, giảng dạy thì hãy bắt đầu bằng việc đi làm ngay ở các trung tâm dạy học, dạy kỹ năng, dạy nghề…

Việc định hình được kỹ năng tốt nhất sẽ giúp bạn có lựa chọn chính xác về công việc phù hợp với bản thân.

Bạn đam mê điều gì?

“Đam mê” luôn là từ khóa mà các nhà tuyển dụng hay hỏi khi phỏng vấn để đo mức độ tâm huyết của bạn với công việc bạn dự định làm. Đừng nghĩ đam mê là một điều gì đó to tát, hãy nghĩ đó là điều mà bạn thích, lâu dài và âm ỉ. Đó cũng chính là “đam mê”.

Vấn đề là bạn thích gì? Khi nói chuyện, bạn thích và tự tin nhất ở chủ đề nào? Khi xem một chương trình trên truyền hình, bạn thích xem chương trình gì? Khi đọc một tờ báo, bạn click vào mục nào đầu tiên? Đừng coi thường những thứ nhỏ nhặt, vì nó phản ánh thói quen, sở thích của bạn. việc bạn thích điều gì ảnh hưởng đến rất nhiều đến việc lựa chọn công việc phù hợp, cộng thêm với kỹ năng bạn làm tốt nhất, hãy liệt kê xem mình thích lĩnh vực gì, ví dụ: Âm nhạc, phim ảnh, kinh doanh, thời trang, thông tin, tài chính, quản trị, tiếp thị, giáo dục ,ngân hàng, báo chí…

Hãy “Test” khả năng trên cách kênh tham khảo

Trên mạng có rất nhiều những bài kiểm tra kỹ năng và công việc phù hợp với bạn. Việc làm những bài Test đó thực sự là một mẹo hay để khám phá thêm khả năng của bản thân, phục vụ cho sự lựa chọn nghề. Hãy tham khảo những bài Test từ các nguồn có uy tín được nghiên cứu bởi các chuyên gia, đăng từ những trang web chính thống, điều đó thực sự có ích cho những ai đang phân vân về định hướng nghề nghiệp.

Hỏi ý kiến người thân

Hỏi ý kiến của những người thân sẽ là một kênh tham chiếu rất có ích cho việc định hướng nghề. Tuy nhiên, khi tham khảo ý kiến quá nhiều người bạn sẽ rơi vào tình trạng “đẽo cày giữa đường”, vì thế hãy hỏi ý kiến của những người mà bạn cảm thấy có độ tin cậy cao, có thể đưa ra những lời khuyên chí lý cho bạn.

Không ai có thể quyết định được cuộc đời bạn

Kể cả là có người nói “Hãy cho tôi biết bạn thích gì, tôi sẽ cho bạn biết bạn có thể làm gì?” thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn đi theo những định hướng đó là tốt nhất. Tất cả chỉ là những lời khuyên nếu như bạn không thực sự tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình. Tìm một công việc phù hợp với bản thân đã khó, tìm được niềm đam mê với công việc đó, có thể vì nó mà lao tâm khổ tứ thì thực sự là một vấn đề nan giải.

Ngoài việc biết mình có gì? Thích gì? Cần gì? Thì việc mà bạn cần phải quan tâm đến đó là cảm xúc của bản thân khi làm những công việc đó, kể cả bạn chưa thử sức. Cảm xúc (chỉ số EQ) sẽ là cái quyết định khả năng thành công trong công việc mà bạn lựa chọn, chứ không phải trí thông minh (chỉ số IQ).

Nếu bạn đang có hứng thú với một nghề nghiệp mà bạn chưa bao giờ thử sức? Đừng chần chừ nữa! Phải thử thì mới biết mình có phù hợp hay không? Cơ hội thành công luôn giành cho người biết nắm bắt, dám bước tới và dám thất bại mà thôi!

Diệu Quỳnh
(Theo Congluan.vn)

 

qc-mypoint