Bí kíp để dân công sở đến văn phòng đúng giờ ngày mưa ngập

Emdep.vn - Giải pháp quan trọng là bạn cần đi làm sớm hơn và lựa chọn lộ trình hợp lý trước khi ra khỏi nhà tránh mất thời gian.
Sau cơn mưa sáng 25/5, dân văn phòng hầu hết đi làm muộn từ 30 phút - 1 tiếng. Tuy nhiên, để không phải gặp phải tình huống trớ trêu chôn chân cả tiếng đồng hồ trên đường, dân văn phòng cần nắm rõ các chú ý sau để có thể đến đúng giờ hơn.
Đi làm sớm hơn
Hàng ngày, vào giờ cao điểm, tình trạng ách tắc giao thông diễn ra gần như thường xuyên. Tuy nhiên, vào những ngày mưa to hoặc có ngập nước thì điều này càng  "khủng khiếp" hơn. Thậm chí, có không ít người sẽ phải mất nhiều tiếng đồng hồ để di chuyển với cùng một quãng đường đi làm thường ngày.
Nguyên nhân do trời mưa, bất cứ ai cũng vội vã và thường không chú ý đèn tín hiệu giao thông. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thu xếp đi làm sớm hơn từ 30 phút - 45 phút. Nếu chủ quan đi đúng giờ với những ngày bình thường chắc chắn sẽ muộn cả tiếng đồng hồ. Việc đi làm sớm cũng giúp bạn có thêm thời gian cân nhắc, lựa chọn một vài tuyến đường khác tránh ngập, đông đúc...
Bí kíp để dân công sở đến văn phòng đúng giờ ngày mưa ngập

Lựa chọn đường đi

Giải pháp nhanh nhất cho những ngày mưa to, đường ngập để đến văn phòng đúng giờ không phải là bạn cố gắng băng qua điểm ngập. Điều này có thể dẫn đến xe chết máy, ngã hoặc thậm chí ngập nửa người nếu điểm ngập sâu hay bắn tung nước lên những người xung quanh. 
Vì vậy, nếu thấy không thể đi qua đoạn đường ngập, bạn phải tự tìm cho mình cách thoát thân nhanh hơn. Hãy quan sát những tuyến đường xung quanh để tìm một lộ trình phù hợp. Đừng ngại khi phải lòng vòng một chút băng qua các tuyến đường nhỏ, ngõ ngách hay đường làng để tìm một lộ trình không bị ngập, thông thoáng, ít người đi.
Vì vậy, giải pháp lựa chọn đường đi phù hợp phải kết hợp với giải pháp đi làm sớm đã nói ở trên. Bởi nếu bạn muốn thay đổi lộ trình nhưng không có thời gian thì việc đến cơ quan đúng giờ cũng là điều không tưởng. 
Đọc báo, lướt mạng xã hội, xem truyền hình
Vào buổi sáng, nhiều người bận rộn cho con cái ăn, tắm rửa hay chuẩn bị trang phục để đi làm nên không có thời gian để đọc báo hay lướt mạng xã hội. Nhưng với những ngày mưa gió, đường ngập, hãy dành thêm 5-10 phút nghe ngóng thông tin để nắm được sơ bộ những điểm đang bị ngập. 
Hiện nay các diễn đàn trên mạng xã hội thường update tin tức và hình ảnh rất nhanh về các đường bị ngập và cảnh báo người đi đường Sau khi nắm sơ bộ thông tin, bạn nên phân chia thành các dạng như đường có thể đi mà không bị ngập, khu vực bị ngập nửa bánh xe hay nơi ngập sâu rất khó qua lại...Từ đó, định hình lộ trình từ nhà đến văn phòng giúp bạn không loay hoay mất nhiều thời gian.
Nếu hỏng xe đừng cố dắt bộ
Nếu xe của bạn bị chết máy đừng cố gắng dắt bộ cả quãng đường dài. Bạn nên tìm chỗ sửa xe hoặc hỏi số điện thoại của người chuyên sửa xe máy lưu động ở các nhà dân bên đường. Việc dắt bộ sẽ làm mất thời gian của bạn.
Nếu xe đã chết máy nên cố gắng đi lên vỉa hè, không cố gắng vượt qua chỗ ngập càng làm cho nước vào trong động cơ sâu hơn. Khi xe chết máy ở đoạn ngập có thể gọi cứu hộ hoặc dùng các dịch vụ kéo xe qua đoạn đường ngập để làm sao thoát ra chỗ ngập càng sớm càng tốt.
Tránh xa những điểm ngập
Những điểm thường xuyên bị ngập sẽ được người đi đường cảnh báo hoặc nói đến nhiều sau mỗi đợt mưa. Cho nên bạn cần ghi chú lại các điểm này để tránh đi qua vào những lần sau. Bạn đừng bao giờ cố gắng đến tận nơi xem có ngập thực sự hay không, điều này càng làm mất thời gian nhiều hơn. Thay vì làm điều này bạn cần tính lộ trình phù hợp cho bản thân.
Gọi taxi hay đi xe buýt
Nếu tình trạng ngập không nặng, xe taxi và xe buýt vẫn có thể chở khách. Đây có thể là giải pháp tối ưu hơn để bạn không bị ướt như chuột lột. Tuy nhiên, để tránh dòng xe cộ ùn tắc nhiều giờ, bạn nên đặt xe taxi từ tối hôm trước với mối quen để tránh phải chờ đợi. Thông thường vào những ngày mưa sẽ rất khó liên lạc để gọi được taxi đến đón tại chỗ bạn ở. 
Nếu bạn ít khi đi xe buýt đi làm cũng cần tìm hiểu lộ trình, đường đi để tránh bị mất thêm thời gian. Dù là đi xe buýt vẫn cần đi sớm hơn khoảng 30 phút đề phòng tắc đường hoặc các đoạn ngập khiến xe không thể đi qua.
Tố Oanh
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm