qc-epoint

Bằng Cường: “Tôi suýt là nạn nhân của bán hàng đa cấp!”

Châu Anh 2015-04-24 07:00
- (Em Đẹp)- Nam ca sỹ với bản hit “Hạnh phúc là điều giản dị” chia sẻ những kinh nghiệm từ bẫy đa cấp mà anh vô tình bị lôi kéo!

Những mánh lừa của đa cấp qua câu chuyện người trong cuộc vẫn chưa có hồi kết khi những nạn nhân của bán hàng đa cấp ngày một dài thêm và đủ mọi thành phần tham gia. Chuyện người nổi tiếng tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp không hiếm, điển hình là ca sỹ T. Anh, em gái ca sỹ T.T cũng tham gia bán hàng đa cấp. Qua chia sẻ của T.T thì nhiều nghệ sỹ trong giới cũng tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp của em gái cô.

 Trong phạm vi bài viết này không bàn đến những công ty kinh doanh đa cấp chân chính đang hoạt động theo đúng quy định của nhà nước Việt Nam, chúng tôi đang muốn nói đến những công ty sử dụng hình thức kinh doanh này để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân một cách tinh vi và nạn nhân là những nghệ sỹ.

Mới đây nhân chuyện nhiều công ty đa cấp bị vạch mặt lừa đảo, ca sỹ Bằng Cường đã chia sẻ về câu chuyện anh cũng suýt là một nạn nhân của bẫy đa cấp. Bằng Cường hi vọng thông qua câu chuyện mà anh “bị” lôi kéo, các fans của Bằng Cường cũng như các bạn trẻ nói chung luôn tỉnh táo để tránh xa những miếng “bánh vẽ ngọt ngào nhưng có độc” này!

Ca sỹ Bằng Cường cảm thấy khó chịu khi liên tục bị lôi kéo vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

-Chào anh Bằng Cường, những người bán hàng đa cấp đã tiếp cận với anh như thế nào?

Đầu tiên là năm ngoái có một đồng nghiệp mời tôi tham gia đi học một khóa giao tiếp trí tuệ thông minh để có kinh nghiệm sau này có khả năng kinh doanh buôn bán. Hồi đó, người đó mời tôi thì vẫn đang kinh doanh cá cảnh, tép cảnh. Sau đó thì nghỉ hẳn công việc đó và đi theo con đường bán hàng đa cấp.

Người đó nói với tôi nên đi hội thảo đó “Qua đó nhanh chân đi! Quý lắm mới giới thiệu cho tôi về làm. Nhiều tiền lắm!”

Tôi nể đó là người quen và cũng đến nghe thử xem sao. Khi đến nơi thì đa số là người lớn tuổi.

Họ đưa một người trưởng phòng ra nói chuyện. Người này nói sơ qua về mặt hàng đông trùng hạ thảo có tác dụng ra sao? Chưa đầy một phút để nói về mặt hàng đó, còn lại gần 40 phút chỉ là để tập trung nói về làm thế nào để có thật nhiều người tham gia. Càng lôi kéo được nhiều người thì tầm ảnh hưởng của mình trong công ty càng có uy tín. Việc đầu tiên là mình mua 10 sản phẩm để mình có chỗ đứng trong công ty, giá trị là 85 triệu..

Ngay sau khi mua được vị trí đó thì cuối tháng công ty sẽ hoàn trả lại cho mình 35 triệu. Còn 50 triệu thì mình coi như không có, “giả bộ lãng quên” trong vòng từ 4 tháng đến 5 tháng. Và số tiền đó mình sẽ được nhân lên thành 300 triệu.. bảo đảm 100%.. Làm đúng như vậy, lãi suất còn hơn cả gửi ngân hàng và cho vay nợ lãi..

-Sau lời mời chào hấp dẫn đó, anh quyết định ra sao?

Tôi thấy họ mời chào một cách không hợp lý mà cứ nói mãi, tôi buồn ngủ kinh khủng. Kết thúc là tôi ngáp hoài rồi xin về để xem lại tờ giấy hợp đồng. Rồi tôi mới thoát ra được.

Nghe những lời hùng biện rất “có vấn đề”, vậy mà không hiểu sao những người lớn tuổi đến công ty nghe tư vấn đông nghẹt..

-Sau đó thì anh có gặp phải lời mời kinh doanh nào tương tự như vậy từ đồng nghiệp khác không?

Mới đây thì một người bạn khác ở Hà Nội cũng mời tôi tham gia chương trình đại loại kiểu như thế, đa số là người quen họ mời nên mình khó lòng mà từ chối, nhưng tự dưng bảo tôi bỏ 85 triệu đến 100 triệu để đóng vào công ty rồi chờ đợi “điều kỳ diệu” thì tôi thấy phản cảm quá! Làm sao thời buổi này lại có người tin vào những mánh lới không làm mà ngồi hưởng lợi như vậy. Tôi từ chối nhưng họ vẫn liên lạc vài lần nữa, tôi thấy bị “dị ứng” nên không trả lời.

-Nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ giống anh, bằng chứng là rất nhiều người tham gia vào mạng lưới đó, anh nghĩ sao về điều này?

Bán cái này khó lắm, toàn là bán cho người nhà và người quen là chủ yếu. Vì họ nể mình nên họ mới mua, chứ để bán cho người khác, không phải thân quen thì khó lắm!

Trước khi họ (nhân viên công ty đa cấp – PV) vào công ty, họ phải học một khóa thuyết phục siêu giỏi và độ nài nỉ, đeo bám “thành thần”, chuyên nghiệp lắm! Mình nghe mà không dùng lý trí tỉnh táo để suy xét vấn đề là bị xiêu lòng liền…

-Qua những lần bị mời tham gia kinh doanh đa cấp có dấu hiệu lừa đảo, anh có lời nhắn nhủ gì cho người hâm mộ và các bạn trẻ đang có tư tưởng tham gia mạng lưới này?

Các cụ có câu “Có làm thì mới có ăn/ Không dưng ai dễ đem phần đến cho”. Vậy nên các em nhỏ, mới bước vào cuộc sống, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về hình thức kinh doanh này và dùng trí tuệ của mình để nhận biết đâu là đúng – sai. Không có một công việc nào sản sinh ra siêu lợi nhuận mà không phải làm gì cả, vì thế hãy suy nghĩ thật thấu đáo bản chất của vấn đề trước khi dính vào miếng “bả chuột” kia!

Châu Anh
(Theo Congluan.vn)

qc-epoint