Những việc không nên làm nơi công sở!

(Em đẹp)- Không làm “Lý Thông cướp công Thạch Sanh”, không quá thân mật với sếp…là một trong những điều nên làm nơi công sở.

Không dùng mail công ty để buôn chuyện

Một trong những “vấn nạn” nơi công sở là việc nhân viên bất mãn với cấp trên và dùng mail công ty để xả tress với nhau. Trên thực tế ở tất cả các công ty, chưa có một công ty nào mà nhân viên hoàn toàn thỏa mãn với sếp, vì thế nhu cầu để giải tỏa giữa những người đồng cảnh ngộ là luôn luôn có. “Cả giận” thì thường “mất khôn”, vì thế nên các nhân viên mới dại dột dùng mail nội bộ để “tám” chuyện với nhau, mà không biết rằng, chỉ một cú click Bcc cho “ai đó” là công việc của bạn sẽ chấm dứt.

Ngay cả khi bạn không nói xấu sếp mà chỉ tám những chuyện vô thưởng vô phạt thì những mail đó hoàn toàn có thể là cái cớ để cấp trên sa thải bạn với lý do không tập trung vào công việc.

Không cướp công của đồng nghiệp

Trung thực luôn là một đức tính được đánh giá cao ở bất cứ môi trường nào. Kẻ chỉ chăm chăm làm “Lý Thông” để cướp công “Thạch Sanh” sẽ không bao giờ được ai nể trọng.

Rõ ràng dù bạn là trưởng nhóm phụ trách công việc đó, nhưng người trực tiếp làm ra hiệu quả và thành công công việc đó lại là cấp dưới của bạn, thì điều đó không có nghĩa đó là thành tựu của bạn.

Rất nhiều người mang danh “cộng sự”, trưởng nhóm nhưng trên thực tế họ chỉ đùn đẩy việc cho người khác và ngồi ung dung chờ kết quả, nếu thành công thì họ sẽ nhận vơ ngay là của mình.

Những người có thói cướp công của người khác luôn lọt vào tầm ngắm của cấp trên, dù cho họ có dùng tiểu xảo tinh vi thế nào đi nữa thì “cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra” mà thôi.

Không đổ lỗi cho đồng nghiệp

Song song với việc cướp công, thì một số bộ phận nhân viên công sở có thói xấu là đổ lỗi cho cộng sự. Thay vì nghiêm khắc với bản thân, nhìn nhận ra sai lầm và cố gắng sửa đổi để bản thân mình hoàn thiện hơn thì họ lại có động thái “không phải tại tôi, là tại anh ta”. Việc đổ lỗi cho người khác để rũ bỏ trách nhiệm của mình chưa bao giờ là một đức tính tốt của một người thành công cả. Việc cướp công và đùn đẩy lỗi lầm chỉ biến bạn trở thành một kẻ “không chơi được” chốn công sở.

Không buôn dưa lê mất thời gian

Bạn nên ghi nhớ rằng bạn đến công ty là để làm việc chứ không phải dành hàng giờ để tám về bỉm sữa, con cái, chuyện vợ chồng và đủ thứ lằng nhằng của cuộc đời bạn. Dù bạn là nhân viên làm công hưởng lương thì cũng nên có thái độ tích cực với công việc mà công ty giao cho bạn, thời gian bạn buôn dưa lê đó bạn có thể sắp xếp lại giấy tờ hoặc lên kế hoạch cho dự án mới, hoặc nghĩ về một ý tưởng mới cho công việc của bạn, đó là cách mà một nhân viên có năng lực thường làm.

Không nên tỏ ra quá thân thiết với sếp

Đừng nghĩ kiểu kết thân với sếp sẽ mang lại mối thân tình và lợi ích gì cho bạn, cách mà bạn làm sẽ chỉ khiến đồng nghiệp có cái nhìn sai lệch về bạn. Nếu bạn thân thiết với sếp, khi bạn có được công trạng gì đó, mọi người sẽ nghĩ “chẳng qua là nịnh nọt sếp nên mới được thăng tiến chứ tài cán gì”. Vậy đó! Tất cả những công trạng của bạn sẽ bị phủi sạch trơn vì “cái tội” thân thiết với cấp trên.

Tất nhiên, như vậy không có nghĩa là bạn phải xa lánh sếp. Hơn ai hết, bạn nên hiểu được tình trạng công việc của mình, điều hòa các mối quan hệ nhạy cảm, công tư phân minh để công việc của bạn được nhìn nhận xứng đáng, công tâm từ mọi người.

Không chảnh chọe

Thái độ chảnh chọe, kiêu căng nơi công sở chỉ biến bạn trở thành một kẻ xấu xí nơi công sở. Kể cả là bạn có năng lực hơn người thì bạn lại càng cần phải biết mình biết người để “dĩ hòa vi quý” nơi công sở.

Nếu bạn không muốn trở thành một nhân vật mà ai cũng khó chịu thì hãy bỏ tính xấu chảnh chọe, kiêu căng đi.

Tránh xa tình công sở

Cái thứ “bùa mê” nơi công sở này đã khiến bao gia đình tan cửa nát nhà, sự nghiệp lao đao, thậm chí cả thủ phạm lẫn nạn nhân đều rơi vào đường cùng, không lối thoát vì mối quan hệ nguy hiểm này.

Sẽ không vấn đề gì nếu “anh chưa vợ- cô chưa chồng”, nhưng sẽ là bi kịch nếu một trong hai người đã có gia đình. Bạn biết hậu quả của việc ngoại tình thế nào rồi đấy? Nếu chưa, bạn hãy thử xem…Những tháng ngày sau đó khi bạn bị phát hiện ngoại tình nơi công sở, nước mắt của bạn sẽ chẳng đủ để mà khóc nữa.

Minh Minh
(Theo Congluan.vn)

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm