Mánh lừa của đa cấp qua câu chuyện người trong cuộc

(Em đẹp)- Những nhân vật dưới đây đều đã từng là nạn nhân của những công ty kinh doanh đa cấp.

Kinh doanh đa cấp đã tồn tại ở Việt Nam hàng chục năm nay với hàng nghìn công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Để nói về hoạt động kinh doanh đa cấp ở thị trường Việt Nam đang bị mất lòng tin quá nhiều.

Tung hô giá trị sản phẩm, bán hàng đội giá trên trời, lôi kéo dụ dỗ, giật dây và truyền bá tư tưởng sai lệch cho những nạn nhân mới vào mạng lưới…là tất cả những gì mà người trong cuộc phản ánh sau khi bị lừa đi dự những cuộc hội thảo tầm cỡ "quốc tế" của một số công ty kinh doanh đa cấp.

“Trăm nghe không bằng một thấy”, hãy cùng Em đẹp lắng nghe những chia sẻ của những nạn nhân từng rơi vào bẫy đa cấp!

Nguyễn Ngọc Ngà (Sơn La)

Tôi từng là một nạn nhân của đa cấp, cụ thể là công ty A.W. Khi đó tôi đang trong giai đoạn tìm việc làm thì nhận được “lời mời” rất hấp dẫn từ một người lớn tuổi có mối quan hệ thân quen với gia đình tôi.

Cô ấy biết tôi đang muốn xin việc vào cơ quan nhà nước nên nói “Vào nhà nước làm gì, đi làm với cô tha hồ mà hưởng lợi. Lương cao, đi du lịch nước ngoài, ở khách sạn 5 sao, đi máy bay ngồi ghế vip....” với lời nói rất thuyết phục, dễ nghe. Cô ấy gây dựng được niềm tin ở người khác bởi vì cô cũng là người có địa vị nên hay dùng chức của mình để “ép” cấp dưới mua sản phẩm, tham gia vào mạng lưới đa cấp.

Sau khi “bị” đi nghe một buổi thuyết trình thì tôi thấy “chột dạ” vì nhiều thứ: sản phẩm giá trên trời trong khi công dụng chưa được kiểm chứng, ào ào hô hào bắt mọi người đóng tiền, mua sản phẩm ngay lúc đó, rồi hướng dẫn pha chế sản phẩm vitamin C gì đó nhìn rất phản khoa học.

Tôi cảm thấy những câu chuyện trong hội thảo rất thiếu thuyết phục, bản thân cũng từng chứng kiến rất nhiều những nạn nhân của kinh doanh đa cấp nên tôi từ chối, tất nhiên là họ không dễ buông tha nhanh đến vậy! Tôi tìm cớ thoái lui và hẹn sẽ nói chuyện sau đó thì không nghe điện thoại nữa thì họ nhắn tin mắng tôi không ra gì!

Lê Cẩm Mai (Hà Tĩnh)

Khi đó tôi là sinh viên năm nhất, đang ngồi xe buýt thì có hai chị đến làm quen. Vì nói giọng cùng quê và cũng thân thiện nên tôi cũng không dè chừng gì, hai chị chia sẻ về cơ hội làm ăn và bán mỹ phẩm trong vòng hai ngày, và mời tôi đến nghe hội thảo cơ hội kiếm tiền ngay khi còn đang đi học. Nghe hai chị nói tôi cũng thấy lọt tai nên cùng đi xem sao. Đến nơi nghe hội thảo (lúc ấy tôi cũng không biết mô hình kinh doanh đa cấp là gì cả) thì không thấy chia sẻ gì về cách bán sản phẩm mà dạy người nghe cách nhân số tiền nhờ việc “mời” người khác vào mạng lưới kinh doanh. Chỉ cần đóng 6 triệu đồng là có thể bắt đầu công việc, tôi không thấy hứng thú gì nên từ chối thì hai chị cố tình níu kéo và dụ tôi cắm giấy tờ để vay tiền nộp vào công ty TNMU đó, tôi từ chối bằng cách bảo không mang tiền và không có chứng minh nhân dân để cầm cố thì chị ta bảo đi cùng tôi về nhà, và dặn tôi không được nói cho người nhà biết vì sẽ bị phản đối.

Tôi kiếm cớ là đi về một mình rồi sẽ quay lại luôn sau đó thì từ chối thẳng thừng, hồi đó tôi chưa biết nhiều về mấy vụ lừa đảo kiểu này nhưng cũng nghĩ rằng những sản phẩm đưa ra trong cuộc “hội thảo” đó vừa đắt, vừa không hữu ích thì sẽ chẳng có khách mua, hơn nữa với cách dụ dỗ người ngoài vào mạng lưới của nhân viên công ty đó chẳng khác nào lừa đảo nên tôi đã tỉnh táo để từ chối.

 Trần Giang Thanh (Hà Nội)

Mẹ tôi đã từng tham gia vào mạng lưới của TNMU sau khi được một người quen đưa đi nghe hội thảo. Khi đó nghe những lời chia sẻ từ họ và những “tấm gương” kinh doanh thành công, mẹ tôi đã bỏ ra 60 triệu để mua sản phẩm của công ty đó với phần quảng cáo “thần thánh”: Máy ozon với những công năng hiệu quả, nồi cơm điện chất lượng quốc tế… sau khi mua gói sản phẩm “chất lượng cao” đó với giá 60 triệu sẽ được chiết khấu ngay 11 triệu và mang sản phẩm về bán lại sẽ có lãi cao.

Vì nghe bùi tai lại thấy nhiều người cùng chi tiền ra mua nên trong một phút “quẫn trí” mẹ tôi đã bỏ ra một số tiền không nhỏ với tâm thái làm giàu. Cuối cùng khi mang lô sản phẩm về nhà, cả nhà tôi mới tá hỏa vì biết mẹ bị lừa. Tôi đến công ty để trả lại sản phẩm nhưng họ từ chối nhận vì hàng đã mua miễn trả lại, đi khảo giá những sản phẩm chất lượng quốc tế đó thì mới biết, cái bình ozon của Trung Quốc giá thị trường là 400 nghìn đồng, đã được hô biến thành tiêu chuẩn ISO 9001 với giá 5 triệu đồng. Nồi cơm điện bán tháo đi với giá 300 nghìn đồng không ai mua…

Sau vụ kinh doanh đa cấp đó, mẹ tôi bị trầm cảm một thời gian dài, cứ dằn vặt mình đã quá tin bạn mà bị lừa. Gia đình tôi cũng mệt mỏi vì tâm trạng không ổn của mẹ, dù chia sẻ coi như mình đen đủi nên bị lừa nhưng cũng phải gần một năm sau mẹ tôi mới lấy lại cân bằng được.

Qua đây tôi muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất là đối tượng dụ dỗ của một số bộ phận nhân viên kinh doanh đa cấp, hãy cẩn thận trước những miếng bánh vẽ ở khắp mọi nơi. Không có một công việc nào dễ dàng đến mức chỉ ngồi mà hưởng lợi cả, tất cả mọi công việc đều phải lao động bằng chất xám và chân tay, đừng mơ mộng về viễn cảnh trở thành tỷ phú khi tuổi đời 20 với công việc kinh doanh đa cấp. Bởi vì cái mà bạn nhận lại khi tham gia vào đường dây này sẽ chỉ là lừa đảo người thân, bạn bè, xã hội.

Kinh doanh đa cấp về bản chất không xấu, nhưng chính những người tham gia loại hình kinh doanh này ở Việt Nam đã làm biến tướng nó trở thành xấu xí, tệ nạn. Hãy lao động bằng tư duy và sự sáng tạo của riêng mình và tránh xa bẫy đa cấp nhé!

 Sự thật về kinh doanh đa cấp ở Việt Nam

 

*Bán hàng đa cấp xuất hiện lần đầu tiên ở Tp.HCM năm 1998, do một nhóm người từ Đài Loan sang liên doanh với Công ty Incomex. Sản phẩm mà họ rao bán đơn giản chỉ là chiếc nệm mút bình thường, nhưng qua các buổi tập huấn bán hàng, chiếc nệm này được biết đến như một sản phẩm thần kỳ, có tác dụng chữa "bách bệnh". Vì thế, giá trị của món hàng được đẩy lên đến vài chục triệu đồng/tấm. 

 

*Tháng 12/2000: Công ty Sinh Lợi xuất hiện với dòng sản phẩm Trung Quốc có tên Peehuang, không ai biết tới. Sau chiêu quảng cáo trên trời, dòng sản phẩm rẻ tiền này đã được đội giá lên gấp vài chục lần so với giá trị thực. Các công ty khác bắt đầu ra đời: L.H, V.S, A.W... đi theo con đường của Sinh Lợi.

 

* Ngày 23/6/2006, Sinh Lợi - con bạch tuộc to nhất trong các con bạch tuộc đã bị Đoàn Thanh tra của Sở Thương mại Tp.HCM tạm giữ giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp, do có nhiều hành vi gian dối trong kinh doanh và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

 

*Thời gian vừa qua, rất nhiều công ty kinh doanh đa cấp đã bị phanh phui lừa đảo như: MB24, Unicity, Amway, Thiên Ngọc Minh Uy, Tâm Mặt Trời, Bông Sen Vàng...

Khánh Hoàng
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm