5 yếu tố tạo nên thời điểm khởi nghiệp tốt nhất

Emdep.vn - Sự kết hợp của thị trường mở, công nghệ rẻ và những quy định kinh doanh có lợi, dễ thở là 3 trong 5 yếu tố quan trọng nhất để bạn khởi nghiệp dễ dàng, cũng như thành công nhanh chóng.
Khả năng chịu trách nhiệm của một ai đó về số phận của họ chưa bao giờ lớn hơn lúc này. Những cơ  hội tiềm ẩn cho những ý tưởng mới và các doanh nghiệp mới đang bùng nổ theo cấp số nhân. Mỗi khái niệm mới và lý giải tiến bộ đang dần thay thế những phương pháp cũ và chỉ chờ được ra đời. Mỗi ngày trên thế giới có hàng trăm công ty bị phá sản, và cũng có hàng trăm công ty mới ra đời. Đó là một sự sàng lọc và chỉ những công ty nào có được những yếu tố kinh doanh có lợi thì mới tiếp tục phát triển được. Vậy, nếu bạn muốn khởi nghiệp trong lúc này, hãy tính toán đến những yếu tố có lợi để khởi nghiệp dễ dàng, và phát triển công ty lớn mạnh theo thời gian. Dưới đây là 5 yếu tố tạo nên thời điểm khởi nghiệp tốt nhất được viết bởi cựu doanh nhân Michael R. Lewis, người đã có 40 năm trong điều hành doanh nghiệp, tạo ra và bán đi 10 công ty khác nhau.
5 yếu tố tạo nên thời điểm khởi nghiệp tốt nhất

5 yếu tố tạo nên thời điểm khởi nghiệp tốt nhất

1. Sự thích ứng về văn hóa
Trong lịch sử, chủ nghĩa tư bản được giới hạn cho những đối tượng nhất định như người giàu và có giáo dục cao. Nhưng đến thế kỷ 19, chuẩn mực văn hóa vốn tồn tại hàng trăm năm đã bị phá vỡ khi những vùng đất mới được khai phá và nguồn tài nguyên được khai thác ở các châu lục mới. Doanh nhân có mặt ở khắp nơi để tìm kiếm nguồn tài nguyên mới, thị trường mới, công nghệ mới để tạo ra những cường quốc công nghiệp lớn mạnh nhất trên thế giới. 
Tuy nhiên, sự phát triển của các ngành nghề kinh doanh lại bị hạt chế bởi những tộc người thiểu số, phụ nữ, các định kiến về chủng tộc, văn hóa và giáo dục. Vào thế kỷ 21, Mỹ tỏ ra là một xã hội cởi mở hơn khi mở rộng kinh doanh với bất kỳ ai đủ thông minh, đủ dũng cảm để mở doanh nghiệp bất chấp các vấn đề về giới tính hay chủng tộc. Theo một báo cáo năm 2013 của American Express, có 8,6 triệu phụ nữ sở hữu doanh nghiệp trong nước tạo ra hơn 1,3 tỉ doanh thu và giải quyết việc làm cho 7,8 triệu người lao động. Trong một thông cáo điều tra dân số Mỹ năm 2011, Tom Mesenbourg, Phó Cục trưởng Điều tra Dân số Hoa Kỳ cho biết: “Sự tăng trưởng về số lượng doanh nghiệp thiểu số thuộc sở hữu của cả người lao động và không sử dụng lao động đã vượt quá xa đó so với các doanh nghiệp nói chung.”
Bạn muốn khởi nghiệp ngay lúc này? Hãy xét đến tư duy văn hóa của bạn: Bạn có đang sống ở một nơi có các yếu tố văn hóa phù hợp với hình thức kinh doanh của bạn? Bạn có thể thích ứng với văn hóa nơi bạn muốn mở thị trường làm ăn?
2. Thị trường mở
Internet đã tạo ra những thị trường kinh doanh rộng mở cho các công ty với nhiều quy mô khác nhau trên khắp thế giới. Một người điều hành một website và sự xuất hiện của một sản phẩm, dịch vụ mới trên truyền thông có thể tiếp cận được khách hàng trên khắp thế giới, đơn giản giống như một những người hàng xóm xuống phố. Mọi người ở các quốc gia khác nhau có tiếp xúc các thông tin giống nhau và các trào lưu văn hóa cùng một thời điểm. Tương thự như vậy với các sản phẩm hoặc dịch vụ phổ biến, chúng có thể xuyên quốc gia khác nhau đến với người tiêu dùng một cách dễ dàng. Các kênh phân phối truyền thống cũng giảm bớt các rào cản về giá cả và tính độc quyền để tồn tại. Tóm lại, một doanh nhân ngày nay có thể bán bất cứ thứ gì tới ai đó ở bất kỳ đâu trên thế giới trong thị trường mở ngày nay. 
Tuy nhiên, thị trưởng mở được tạo ra do 2 bên, cả nguồn cung và nguồn cầu. Nếu mặt hàng của bạn dễ dàng đến với các thị trường mở và khả năng đầu tư của bạn vào lĩnh vực đó cho phép, đó là những lợi thế để bạn bắt tay vào khởi nghiệp thuận lợi.
3. Công nghệ rẻ
Khi Internet đã tạo ra một thị trường mở, tiến bộ công nghệ giúp giảm chi phí sản xuất, cải thiện chất lượng và tiếp cận với những người đang cần thay thế công nghệ lỗi thời nhiều hơn. Rất ít các doanh nghiệp hiện nay sản xuất 100% các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ với các công ty sở hữu thiết bị, cơ sở vật chất riêng và toàn bộ người lao động chân tay. Các loại máy robot ngày càng được sử dụng nhiều hơn, giúp họ tạo năng xuất lao động cao hơn, chất lượng sản phẩm cao, chuản xác hơn, giảm bỏ được nhiều thủ tục liên quan đến an toàn lao động và các vấn đề con người trong sản xuất.
Mặt khác, các công ty hậu cần là bên thứ 3 cung cấp các nguồn vật liệu, nơi chứa và vận chuyển sản phẩm với mọi kích cỡ, độ dễ vỡ và độ bền với chi phí thấp tại địa phương và những nơi xa. Thậm chí, sự thân thiết của các doanh nghiệp và cá nhân như các dịch vụ khách hàng và hỗ trợ kỹ thuật có thể được cung cấp minh bạch và hỗ trợ đa ngôn ngữ đến nước ngoài. Nói tóm lại, công nghệ đã thay đổi cách thức làm việc và kinh doanh trên toàn thế giới, bao gồm cách thức, hình thức và các tiêu chuẩn làm việc. Những doanh nhân có thể bán dịch vụ và trí tài năng của họ, các  nhà tư vấn kinh doanh, các chuyên gia hành chính, các nghệ sĩ hay nhà văn đều có thể phục vụ khách hàng của họ một cách hiệu quả và giảm bớt chi phí với sức mạnh của công nghệ rẻ.
Tiêu chí để đánh giá công nghệ rẻ phụ thuộc vào tỉ lệ đầu tư và lãi suất. Trước khi đầu tư vào một lĩnh vực mới, hay sản phẩm mới, bạn cần tính toán kỹ liệu công nghệ đó có thực sự rẻ so với số tiền mà bạn bỏ ra đầu tư sản xuất hay không. 
4. Tìm kiếm vốn dễ
5 yếu tố tạo nên thời điểm khởi nghiệp tốt nhất
Câu chuyện nguyên sơ nhất của việc tìm kiếm vốn bắt nguồn từ việc một người có một ý tưởng kinh doanh mới, nhưng không có tiền nên ông ta đã phải ngả mũ đi xin tiền và cầu xin để có một khoản vốn đầu tư. Ngày nay, việc tìm kiếm vốn là cả một quá trình bao gồm thuyết trình, giải thích đầy đủ về ý tưởng kinh doanh và những dự đoán cho sự thành công và thất bại của dự án. Thông thường, để để nhận được vốn đầu tư, người tìm kiếm vốn phải là có ý tưởng xuất sắc và khă năng diễn giải thuyết phục cao. Tuy nhiên, những thất bại trong xin vốn đầu tư đã chỉ ra cho họ một triết lý: “Ai có vàng thì người đó làm ra quy tắc”.

5. Những quy định khởi nghiệp kinh doanh có lợi và dễ thở

Trong năm 2012, đạo luật khởi nghiệp kinh doanh của Mỹ - JOBS đã được thông qua và mở ra nguồn vốn có sẵn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ hiện tại và tương lai. Đạo luật mới này nới lỏng các yêu cầu đăng ký liên bang cho các doanh nghiệp nhỏ với tài sản 10 triệu đô là, 500 đô la hoặc ít cổ đông. Quy định kinh doanh này cũng mở rộng tiềm năng kinh doanh cho các nhà đầu tư, bao gồm những người có thu nhập dưới 1000.000 đôla/năm và cho phép họ tiếp thị sản phẩm dịch vụ đến công chúng rộng rãi hơn trước đó. Kết quả là, đạo luật dễ thở và có lợi cho các doanh nghiệp này đã thúc đẩy họ kinh doanh, mở rộng quy mô đầu tư và số lượng các công ty vừa và nhỏ ra đời nhiều hơn. 
Đạo luật về thuế doanh nghiệp cũng có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tài và ra đời của các thông ty. Dù các đạo luật này luôn thay đổi, nhưng nếu quốc hộ luôn tạo điều kiện để kích thích và khuyến khích quyền sở hữu doanh nghiệp nhỏ, (đơn giản các phương pháp khấu trừ, tăng giới hạn cho những khoản đóng góp và lợi ích nghỉ hưu, tăng tín dụng đối với bảo hiểm sức khỏe của nhân viên … ) chúng sẽ là những yếu tố có lợi giúp bạn khởi nghiệp dễ dàng, thu hút được lực lượng lao động gắn bó với công ty và cùng công ty phát triển lớn mạnh. 
Nguyễn Mai Nguồn: MC
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm