Bài học khởi nghiệp của những người trẻ: nếm đủ mùi thất bại đắng cay trước khi chạm đến thành công

2023-06-03 11:00
- Đằng sau những tấm gương tuổi trẻ tài cao, thành công từ sớm là những bài học xương máu từ những lần vấp ngã bầm giập.

Giới trẻ bây giờ đã không còn tư duy ra trường kiếm một việc làm “ổn định” như quan niệm của nhiều thế hệ trước. Nhiều bạn trẻ sau vài năm đi làm công ty đã quyết định tự khởi nghiệp, thậm chí có những người khởi nghiệp từ rất sớm, ngay sau khi tốt nghiệp đại học hoặc tốt nghiệp THPT. Chính vì trải đời và va vấp từ sớm nên trong khi bạn bè vẫn đang thoải mái với một công việc an nhàn thì nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đã tạo dựng được một chỗ đứng vững chắc. Nhưng con đường này liệu có trải hoa hồng cho tất cả? Dưới đây là những bài học xương máu mà những ai từng khởi nghiệp đều ít nhất một lần trải qua.

Bài học khởi nghiệp của những người trẻ: nếm đủ mùi thất bại đắng cay trước khi chạm đến thành công

Chưa thất bại là thất bại lớn nhất

Những tấm gương người trẻ thành công sớm chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, có đến 95% startup thất bại. Điểm khác biệt là những người thành công biến thất bại thành bài học, trong khi số đông còn lại thì từ bỏ ngay từ lần thất bại đầu tiên.

Chị Văn Đinh Hồng Vũ, thạc sĩ tốt nghiệp ĐH Stanford, từng làm việc cho nhiều tập đoàn lớn tại Mỹ cũng từng trải qua những thất bại đầu đời. Đó là kỳ thực tập mùa hè đầu tiên, chị nộp hồ sơ tới nhiều công ty nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Vì điểm số chị luôn rất cao nên sinh ra tâm lý tự phụ, coi mình giỏi hơn người mà không nhận ra điểm yếu của bản thân. Giáo sư của chị từng nói rằng “Thất bại lớn nhất là khi mình chưa từng thất bại. Các bạn đã nỗ lực và chọn cho mình ngưỡng an toàn”.

Sau này, chị Hồng Vũ đã trở thành founder của một ứng dụng học tiếng Anh nổi tiếng thế giới, được Google đầu tư.

Bài học khởi nghiệp của những người trẻ: nếm đủ mùi thất bại đắng cay trước khi chạm đến thành công

Chị Văn Đinh Hồng Vũ, người khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực công nghệ.

Vừa làm vừa học thay vì chờ đợi đến khi mình giỏi mọi thứ

Bởi đơn giản một điều, không có ai giỏi mọi thứ và cũng chẳng có thời điểm nào hoàn hảo hơn hiện tại. Chúng ta không thể hình dung hết con đường mình định đi sẽ thế nào, hãy cứ bước những bước đầu tiên và rồi bạn sẽ gặp được những người cần gặp, những con đường mới sẽ mở ra.

Có nhiều con đường dẫn tới thành công, có người học trước làm sau, có người vừa học vừa làm. Riêng con đường của chị Nguyễn Thị Thu Hoa, cô gái Mường bán thịt chua từng gây bão Shark Tank Việt Nam thì việc làm và học luôn song hành cùng nhau, làm đến đâu học đến đấy.

Bài học khởi nghiệp của những người trẻ: nếm đủ mùi thất bại đắng cay trước khi chạm đến thành công

Cô gái Mường từng gây sốt khi lên sóng Shark Tank.

Chị Hoa khởi nghiệp khi mới tốt nghiệp cấp 3, tiếng Anh không giỏi, không có mentor nào chỉ cho đường đi nước bước. Hành trình của chị là những ngày miệt mài vừa làm vừa học, tích lũy và rút ra kinh nghiệm cho bản thân, sai đâu sửa đấy. Về lời khuyên cho những bạn trẻ khởi nghiệp, chị Hoa đã rút ra từ trải nghiệm của chính mình và luôn tâm niệm rằng bên cạnh kiến thức, tư duy thì phải hành động, hành động đi, sai thì sửa, đúng sẽ có kết quả.

Đừng bỏ học đại học

Có lẽ bạn đã nghe qua những tấm gương bỏ học đại học để khởi nghiệp thành công như Bill Gates hay Steve Jobs, Mark Zuckerberg nhưng mấu chốt ở chỗ không phải họ bỏ học đại học để thành công mà bản thân họ là những người tài giỏi xuất chúng, không đại diện cho số đông. Ngôi trường mà họ rời đi cũng là những đại học danh tiếng chứ không phải hạng xoàng. Chính Steve Jobs đã nói khoảng thời gian học ở Reed College đã cho ông kiến thức về kiểu chữ, làm nên bộ phông chữ tuyệt vời cho máy Mac.

Bài học khởi nghiệp của những người trẻ: nếm đủ mùi thất bại đắng cay trước khi chạm đến thành công

Đừng bỏ học vì bạn không phải Bill Gates.

Su Nguyễn, founder một thương hiệu đồ lót đã từng bỏ học trường y để theo đuổi ngành thời trang. Thế nhưng trong quá trình làm nghề, cô nhận ra những kiến thức về giải phẫu đã giúp mình rất nhiều trong việc tạo ra những thiết kế phù hợp với cơ thể phụ nữ. Điều đó đã dẫn đến bước ngoặt không thể ngờ là cô quyết định quay lại trường đại học để lấy bằng tốt nghiệp. Tất nhiên kiến thức học trong trường không bao giờ là đủ, trên con đường lập nghiệp, bản thân mỗi người vẫn phải tự học thêm rất nhiều. Tuy nhiên những gì trường đại học dạy bạn không bao giờ là thừa.

Thành công không dễ nhưng phần thưởng sẽ dành cho những ai xứng đáng

Khi bắt tay vào làm bạn mới thấy thành công không dễ, những người hưởng trái ngọt mà bạn thấy thì họ đã trải qua cả quá trình dài gieo hạt, chăm bón, vun trồng, thậm chí đối mặt với cả những lần thiên tai, sâu bọ phá hoại mùa màng. Không phải ai cũng chạm đến thành công nhưng nếu làm được, bạn sẽ gặt hái được nhiều thứ.

Không có nhiều người thành công chỉ sau một đêm, nhiều người khởi nghiệp phải mất đến hàng chục năm mới đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng. Hãy cứ coi công việc như trò chơi nhân quả, bạn gieo đi những hạt mầm lành, chăm chỉ, nỗ lực, tôn trọng những người đồng hành cùng mình thì đến một lúc nào đó bạn sẽ hưởng hoa thơm, trái ngọt.

NT

Ảnh: Sưu tầm

Hãi hùng 4 người đang ngồi ở bàn cạnh đường