Tự làm chả ốc Hà thành ngon khó cưỡng

Emdep.vn - Làm đặc sản chả ốc Hà thành ngon tuyệt với công thức đơn giản hết mức, nàng chủ bếp nào cũng có thể trổ tài cho bữa cơm gia đình.

Cách làm hết sức đơn giản, nguyên liệu dễ mua, tươi ngon, món chả ốc luôn là đặc sản trứ danh của người Hà Nội. Miếng chả cắn vào giòn sần sật, vị tươi ngọt từ ốc, thịt, mùi thơm từ vỏ quýt khiến bạn không bao giờ quên được hương vị của món ăn này.

Nguyên liệu

+ 1kg ốc nhồi

+ 200g giò sống

+ 20g nấm hương, nấm mộc nhĩ

+ 1 muỗng xúp vỏ quýt xắt chỉ thật nhỏ

+ 1 muỗng xúp lá gừng non xắt chỉ thật nhỏ 

+ gia vị, 1-2 trứng vịt 

Cách làm

- Ốc ngâm nước sạch qua nửa ngày cho ốc sạch đất, xả nước rửa kỹ. Chặt bể trôn ốc, nhấn tụt mày ốc, khều lấy nạc ốc ra. 

- Bóp rửa kỹ với chút muối hoặc giấm cho ốc thật sạch nhớt. Xả rửa lại nhiều lần nước lạnh, để ráo, băm thật nhuyễn ốc. 

- Nấm ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ gốc rễ, băm nhuyễn. 

- Trộn đều ốc, giò sống, hành, nấm, vỏ quýt, lá gừng... Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng nhỏ tiêu + 2 muỗng cà phê nước mắm hoặc tuỳ ý nếm lại. Trộn đều hỗn hợp.

- Nặm hỗn hợp ốc và giò sống thành những miếng vừa ăn. Để trong khoảng 20 phút mới đem hấp chín. Khi ốc chín, đánh tan 1 hoặc 2 lòng đỏ trứng, tráng qua một lớp mỏng trên mặt chả. Cho chả vào chảo dầu rán cho lên màu đẹp. Chả có độ kết dính tự nhiên. Không nên dùng hàn the làm chả giòn. 

- Chả đậm đà vị ốc, thơm nhẹ mùi gừng, quýt. 

- Tùy ý làm món ăn chơi, chấm kèm muối tiêu, tỏi hay ăn kèm các món bún riêu, bún ốc. 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm