Thực đơn cho những bữa tối "lười nấu"

(Em đẹp) - Có những buổi tối bạn "ngại" nấu cơm, bỗng nhiên thấy thèm các món đơn giản thôi, vậy thì hãy thử xem thực đơn sau nhé.
Nhà mình thi thoảng hay bị nổi hứng bất chợt, và vì ông xã không thích ra ngoài ăn, chàng bảo: "Cả ngày đi làm, trưa ăn cơm văn phòng, tối chỉ thèm ăn đồ nhà nấu thôi", vậy nên khi hứng nổi lên mà lại không muốn nấu cơm, canh lích kích, mình vẫn thường làm vài món đơn giản để đổi vị cho cả nhà.

                               TỐI NAY ĂN GÌ?
* Món 1: Cơm rang cá hồi                          
* Món 2: Phở gà
* Món 3: Xôi dừa hạt sen 
* Tráng miệng: Sữa ngô 




Cơm rang cá hồi

Cá hồi là vua của các loại cá xét trên khía cạnh dinh dưỡng, nó bổ sung axit béo thiết yếu mang lại sức khỏe cho tim, da, tóc và rất tốt cho não bộ.

Nguyên liệu
+ Ruốc cá hồi
+ Cơm nguội hoặc cơm nóng
+ Trứng gà
+ Dưa chua (nếu dưa chua quá các bạn nhớ rửa qua nước lạnh vài lần cho bớt chua).
+ Dầu ăn, hành khô, gia vị...

Thực hiện
Nhà mình rang cơm khá đơn giản, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, thêm hành phi thơm, đập trứng vào và đảo chín, sau đó mình trút ra đĩa riêng. Trong chảo mình cho dưa chua vào, đảo đều cho dưa săn lại rồi cũng cho ra đĩa riêng. Tiếp tục cho cơm nguội vào rang, nêm nêm gia vị cho vừa miệng ăn. Rang đến khi hạt cơm săn lại thì mình cho trứng, dưa vào đảo cùng. 

Trước khi tắt bếp vài phút mình cho ruốc cá hồi vào chảo. Đảo đều tay để tất cả các gia vị ngấm đều. Ăn cơm rang cùng với ít dưa góp nữa thì càng ngon.



Bạn nhỏ nhà mình rất lười nhai, vậy nên khi làm phở, bún mình khá nhàn trong việc cho bạn ấy ăn vì bún, phở rất dễ nuốt. Thực ra nấu phở gà không hề khó, không nhiều nguyên liệu cầu kỳ như nấu phở bò. Nhưng cái khó của phở gà là làm sao để nấu ngon. Cách nấu của mình rất đơn giản nhưng lại ngon không kém phở ngoài hàng dù không thêm một hạt mỳ chính tạo gia vị, cùng thử nhé.

Nguyên liệu
+ Gà: Tùy thuộc gia đình đông hay ít người. Nhà mình nấu 1/2 con gà và 1 bộ xương gà trống.
+ Bánh phở: Cũng tùy thuộc vào gia đình, thường 500gr nấu được 4-5 bát phở
+ Gia vị, hành hoa, chanh, sả, ớt, hành tây, gừng...

Thực hiện
- Gà xát muối, rửa sạch, sau đó đem luộc chín cùng với 1 bộ xương gà trống. 1/2 con gà sau khi luộc chín các bạn vớt ra, để nguội rồi xé lấy thịt, phần xương tiếp tục cho vào nồi nước dùng, ninh khoảng 1 tiếng đến 1,5 tiếng để xương ra hết chất ngọt, thả vào nồi nước ninh 1 củ hành tây, 1 củ sả, 1 củ gừng đập dập. Nhớ nêm nếm gia vị vừa miệng trước khi tắt bếp nhé.

- Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ, ớt xắt miếng, chanh cắt miếng nhỏ. Khi ăn chần bánh phở, chần từng bát, cho thịt gà, hành hoa vào và chan nước dùng lên trên.


Nhớ ngày còn bé, cạnh nhà mình là nhà cô bạn hàng xóm thổi xôi sáng bán, bà ngoại của bạn thổi xôi dừa rất ngon. Ngày ấy cứ sang rủ bạn đi học là bà lại dúi vào tay gói xôi bọc trong lá bàng xinh xinh, mùi xôi thơm, hạt gạo dẻo, kỷ niệm tuổi thơ vẫn theo mình cho tới bây giờ. 

Nguyên liệu
+ Gạo nếp: 500gr
+ Hạt sen: 100gr
+ Dừa nạo: 50gr
+ Đường, muối, nước cốt dừa...

Thực hiện
- Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tâm, đem luộc chín sơ. Trộn gạo nếp, hạt sen với 1 chút muối, xóc đều, cho vào chõ đồ chín.
- Dừa nạo trộn với 1 chút đường, để khoảng 30 phút rồi đem xào cho đến khi sợi dừa trong là được. Trước khi tắt bếp chõ xôi, trộn nước cốt dừa, dừa nạo đều vào xôi rồi tắt bếp.


Sữa ngô

Được làm từ hạt ngô nguyên chất nên sữa ngô không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu, tốt cho phụ nữ mang thai và những người bị bệnh tim mạch. Vậy nên sau mỗi bữa ăn như trên nhà mình đều bổ sung mỗi người một ly sữa ngô cho hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh.

Nguyên liệu
+ Bắp ngô ngọt: 1 bắp
+ Sữa tươi không đường: 1 túi hoặc 200ml
+ Chút đường và chút sữa đặc có đường (nếu thích)

Thực hiện
- Ngô ngọt mình bỏ lá, rửa sạch, luộc ngô với lượng nước đủ dùng cho gia đình. 
- Tách hạt ngô để riêng, lấy nước vừa luộc ngô cho vào xay nhuyễn cùng hạt, lọc bỏ bã. Thêm sữa tươi vào đun chín, cho ít đường vừa miệng và thêm 1 chút sữa đặc có đường cho dậy mùi thơm. Vậy là xong một ly sữa ngô thơm ngon rồi.


Chi tiêu:
Mỗi món trên nhà mình chi tiêu không tới 100.000VND đâu. Vừa đơn giản, vừa tiết kiệm, mà vẫn đầy đủ chất. 

Nàng chủ bếp Trần Phương Anh 
logo smaill

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm