Gợi ý thực đơn 100.000 hấp dẫn cho nhà có 4 người

Emdep.vn - Với 100.000 đồng, bạn sẽ có bữa cơm đủ chất và thơm ngon cùng gia đình. Nguyên liệu dễ dàng tìm mua ở chợ hoặc trong siêu thị - giúp tiết kiệm thời gian nội trợ nhé.
Thực đơn cơm nhà gồm các món: rau cải luộc, nộm dưa chuột, chả bò lá lốt và bống kho tương. Với thời gian khoảng 1 tiếng trong bếp, bạn có thể hoàn thành mâm cơm tròn vị cho gia đình. 
 
Rau cải luộc
Dự chi: 5.000 đồng
Nguyên liệu
+ Rau cải: 1 mớ
+ Gừng: 1 nhánh
+ Muối: 1 nhúm nhỏ
Cách làm
- Rau cải nhặt bỏ lá già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng cạo vỏ, đập dập 
- Đun sôi nồi nước, thả rau cải vào, đồng thời thả gừng đập dập. 
- Cải chín, vớt rau ra đĩa. Thả nhúm muối nhỏ vào nồi nước canh. 
 
Nộm dưa chuột
Dự chi: 10.000 đồng
Nguyên liệu: 
+ Dưa chuột: 3 quả
+ Một ít câu kỳ tử
+ Bột ớt: 1 thìa cà phê
+ Tỏi: 2 nhánh
+ Giấm, xì dầu (tùy theo)
Cách làm: 
- Dưa chuột rửa sạch.
- Dùng dao nạo dưa chuột thành những lát mỏng
- Đổ dưa chuột vào bát, ướp với 2g muối cho dưa chuột mềm ra.
- Chuẩn bị bột ớt, tỏi băm nhỏ.
- Pha 3 thìa xì dầu với 2 thìa giấm.
- Đổ tỏi và bột ớt vào nước xì dầu.
- Đặt chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu vào đun sôi lên.
- Đổ hỗn hợp nước xì dầu vào chảo đảo khoảng 1-2 phút.
- Cuộn tròn dưa chuột lại thành ống, xếp thành hình hoa như hình.
- Từ từ rưới hỗn hợp nước xì dầu, bột ớt, tỏi giấm lên dưa chuột. Rắc câu kỳ tử lên trên cho đẹp mắt.
 
Chả bò lá lốt nướng
Dự chi: 55.000 đồng
Nguyên liệu
+ Thịt bò xay: 200 g
+ Sả: 2 củ
+ Hành khô: 2 củ
+ Tỏi: 1 nhánh
+ 3/4 thìa muối
+ 1/2 thìa nước mắm
+ 1 thìa đường
+ 1 thìa dầu ăn
+ 1 thìa nước
+ 1/2 thìa bột ngô (bột năng hoặc bột sắn)
+ 1 thìa dầu ăn
+ Lá lốt
Cách làm
- Giã sả, hành khô, tỏi cho nhuyễn. Nếu không có cối chày, bạn có thể băm nhỏ cũng được.
- Đem sả, hành khô, tỏi trộn với thịt bò đã xay. Thêm muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngô, nước vào trộn đều.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Cho thịt bò vào giữa lá, gấp hai bên lá lại cho kín.
- Lấy một chiếc que xiên một lỗ nhỏ, sau đó gắn cuống lá vào cho chắc.
- Trước khi nướng, phết một lớp dầu ăn lên từng miếng chả.
- Nướng ở lò đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 190°C trong 5-10 phút.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể cho chả vào chảo rán cũng được, tuy nhiên sẽ không ngon bằng.
Chả bò lá lốt nướng chấm kèm nước mắm tỏi ớt, ăn cùng bún sẽ rất hợp. 
 
Cá bống kho tương
Dự chi: 30.000 đồng
Nguyên liệu:
- Cá bống: 200g 
- Tương bần: 150ml
- Khế chua: 1 quả
- Gừng, riềng, hành hoa, ớt tươi
- Nước mắm, gia vị, đường, dầu ăn, muối hạt.
Cách làm:
- Sơ chế sạch gừng, riềng cắt lát mỏng. Khế chua rửa sạch cắt bỏ diềm cánh, cắt miếng vừa. Chuẩn bị sẵn 1 nồi đất hoặc sứ, cho khế chua lót xuống dưới cùng rồi cho gừng, riềng cắt lát lên trên, để riêng sang 1 bên. Bớt lại vài miếng khế chua và gừng, riềng để cho lên trên nồi cá kho sau này.
- Cá bống mua về sơ chế sạch, bóp với chút muối để khử bớt mùi tanh, rửa sạch để thật ráo nước. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho cá bống vào chiên sơ để cá săn thịt rồi xếp toàn bộ cá vào nồi sứ đã chuẩn bị sẵn ở trên.
- Cho nốt chỗ khế chua và gừng riềng còn bớt lại vào nồi cá, thêm tương bần và 1 thìa canh nước mắm vào đun sôi. Lúc này các bạn cho thêm 1 thìa canh đường vào nồi kho cá và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình. Lưu ý cá kho phải hơi đậm đà một chút mới ngon. Đặt nồi kho cá trên bếp đun nhỏ lửa để cá chín và cạn dần nước.
- Chuẩn bị sẵn hành hoa thái nhỏ và ớt cắt lát. Các bạn kho cho đến khi cá ngấm, nước cá kho cạn hơi sánh vào, cá lên màu vàng nâu đẹp mắt thì cho ớt cắt lát và hành hoa vào.
- Cá bống kho tương ngon là khi cá còn nguyên con, thịt ngọt mà chắc nhưng xương cá thì lại nhừ mềm bên trong. Cá ngấm các loại gia vị ăn thơm ngon nổi vị tương và đậm đà ngon miệng.
Gợi ý thực đơn 100.000 hấp dẫn cho nhà có 4 người
 
Lê Hà
(Tổng hợp từ Em đẹp)
(Theo Congluan) 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm