Cuối tuần ở nhà: chán thịt chuyển qua cơm tôm

chef Juncantylee 2014-12-14 09:25
- Tôm xào hành, canh thịt vịt nấu cải xanh - toàn những món ăn lạ nhưng ngon mát và giàu dinh dưỡng.

Tôm xào hành
Nguyên liệu:
+ Tôm tươi: 300 gram
+ Hành lá
+ Dầu hào, muối, tiêu
Cách làm:
- Tôm luộc qua, bóc vỏ, bỏ chỉ
- Phi thơm đầu hành, cho tôm vào xào với chút muối, tiêu
- Cho tôm ra khỏi chảo, cho dầu hào, chút nước, hành lá rồi cho tôm vào đảo đến khi cô nước là được.

Canh cải nấu vịt 
Nguyên liệu:
+ 0,5kg thịt vịt
+ 1kg cải xanh
+ 1 quả ớt sừng
+ 2 thìa súp hạt nêm
+ 1 thìa súp đường
+ 2 lít nước
 + Gừng.

Cách làm
- Thịt vịt làm sạch, nấu với 2 lít nước, vớt ra chặt thành từng miếng mỏng.
- Cho cải xanh thái nhỏ vào nước luộc vịt, đun sôi, nêm gia vị rồi tắt lửa, thả gừng và ớt sừng thái sợi vào.
Múc canh ra bát dùng nóng

Dưa chuột trộn chua cay
Món dưa chuột chua cay này thì “xổi” và dễ không còn gì để tả. Và nó ngon hay không thì chỉ ở 2 yếu tố như sau:
- 1 là dưa chuột ngon. Chọn được quả dưa nếp dài dài, gầy gầy, vỏ xanh thẫm có mấy cái gai xanh, thoáng lấm tấm trắng thì không còn gì bằng. Dưa ấy cắt ra đặc ruột, thơm mùi…nếp mà giòn tan ra ấy. Chả may chọn phải quả dưa lai béo mập tròn căng, vỏ láng đe và vân trắng nhiều hơn xanh thì cầm chắc ăn nhạt lách, cùi mỏng, ruột nhiều. Với giống ấy thì đem trộn như thế này nhớ cảo bỏ ruột đi không thôi là nó ra nước thì món trộn nhạt nhẽo lắm.
- 2 là thời điểm trộn. Trộn sớm quá dưa ra nước hết, mềm nhũn. Trộn muộn quá dưa không kịp ngấm, ăn chả khác gì dưa chấm muối chanh. Vậy trộn lúc nào thì vừa? Chịu, chả nói được bao nhiêu phút bao nhiêu giây đâu. Cái này phụ thuộc bạn cắt dưa dày hay mỏng. Cắt dày thì cần nhiều thời gian để ngấm, cắt mỏng thì có khi phải ăn ngay. Trộn vừa khéo thì ăn dưa ngấm mà vẫn giòn, còn trộn sai thì … biết rồi đấy. Cái giống đồ ăn ấy, nhiều khi càng đơn giản lại càng khó. Đơn giản quá nên chả có tiêu chuẩn qui tắc, nên để ngon được thì mới biết tài của người làm khéo tay đến đâu. Tớ thì tớ ưa cắt dày, cắt chéo miếng dưa đi cho ngon mắt rồi đảm bảo nó giòn lâu, ra nước ít. Trộn xong một hồi thì bấm giờ rồi ăn thử, vài lần là quen tay ngay thôi.

Sữa chua dầm dâu tây
Rất đơn giản chỉ là dâu tây tươi cắt nhỏ cho vào sữa chua, nhưng nếu bạn thêm 1-2 thìa cà phê sữa đặc có đường vào, món này sẽ ngon không thể tả được ấy.

Chúc bạn ngon miệng! 
Chef Jun Canty Lee
(Theo congluan.vn)
qc-epoint