Cơm nhà tối nay: Ngon đủ món chỉ với 100.000 VNĐ

Trần Hà Ly 2014-09-26 17:23
- (Em đẹp) - Bữa cơm tối hôm nay của gia đình mình khá đơn giản, với món rau là ngọn bí xào tỏi, món mặn là tép rang khế.
Bữa cơm tối hôm nay của gia đình mình khá đơn giản, với món rau là ngọn bí xào tỏi, món mặn là tép rang khế, tranh thủ "vớt vát" cuối mùa sen chợ vẫn còn bán củ sen nên mình có món canh củ sen nấu sườn ăn vừa mát vừa bổ, món tráng miệng tuy dễ làm dù hơi mất công chế biến một chút nhưng cả nhà ai cũng thích, đó là bánh rán lúc lắc.
 
CƠM NHÀ TỐI NAY 
 
- Món mặn: Tép rang khế
- Món rau: Rau bí xào tỏi
- Món canh: Canh củ sen nấu sườn
- Món tráng miệng: Bánh rán lúc lắc
 
Món tép rang khế muốn ngon thì trước hết cần chọn mua tép tươi, đương nhiên khế chua là gia vị không thể thiếu cùng với vài cọng hành hoa. Tép rửa sạch, để ráo, khế thái lát mỏng. Đảo tép cùng với chút muối đến khi cạn nước thì cho dầu ăn và nước mắm. Rắc thêm chút đường để tép có độ săn, giòn. Khi tép chuyển sang màu nâu đỏ đẹp mắt thì hạ nhỏ lửa, cho khế vào đảo cùng. Khế chín các bạn rắc hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp (có thể rắc thêm chút tiêu cho dậy mùi).
 
 
Với ngọn bí xào tỏi, rau bí sau khi mua về các bạn tước xơ, nhặt phần ngọn non, rửa riêng lá và cọng rau vì phần lá tập trung nhiều sạn bẩn hơn nên cần rửa kĩ. Muốn rau xào có màu xanh đẹp mắt, các bạn có thể trần rau rồi ngâm với nước lạnh, khi xào nên xào to lửa để rau giữ được độ giòn. Hoặc làm nóng chảo, rót dầu ăn, phi thơm vài tép tỏi rồi cho rau vào xào trực tiếp cũng được, nêm bột canh tạo độ mặn vừa miệng, đảo nhanh tay tới khi rau chín. 
 
 
Củ sen các bạn gọt vỏ, cắt khoanh dày 1cm rồi ngâm nước pha dấm cho khỏi thâm. Sườn chặt miếng vừa ăn, trần qua một lượt nước, vớt ra rửa sạch rồi chế nước mới vào ninh nhừ (ninh bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian), làm vậy nước canh sẽ trong mà các bạn không phải mất công canh chừng và hớt bọt. Sườn nhừ khoảng 80% thì các bạn cho củ sen vào ninh cùng, nêm nếm bột canh cho vừa miệng, đun đến khi sườn và củ sen chín là được.
 
 
Món bánh rán lúc lắc hay còn gọi là bánh cam cũng chẳng cần đến nguyên liệu cầu kì. Mình dùng 1 củ khoai tây (120g), 160g bột nếp, 90ml nước, 50g vừng trắng, 50g đậu xanh, 70g đường, 20g dừa nạo và 20ml dầu ăn. Tổng chi phí khoảng 20.000VND. Đầu tiên mình đun chín đậu xanh, nghiễn nhuyễn rồi sên nhỏ lửa với đường và dầu ăn đến khi ráo tay thì mình cho dừa nạo và chia thành những viên tròn nhỏ. Khoai tây luộc chín, nghiền nhuyễn rồi thêm nước, bột nếp, nhào thật kĩ thành khối bột dẻo mịn, để nghỉ 30 phút. Sau đó chia bột thành những viên vừa đủ bọc nhân đậu xanh, ấn dẹt, đặt nhân vào giữa, bao kín lại (nhớ phải bao thật kín nhé) rồi lăn đều bánh qua vừng. Đem rán ngập dầu, trong quá trình rán phải đảo đũa liên tục để bánh phồng đều và nhân róc, khi lắc nghe rõ tiếng lục cục bên trong tức là đã đạt yêu cầu.
 
 
- Rau bí: 6.000VND/mớ
- Tép: 36.000VND/300g
- Khế chua: 1.000VND/quả
- Hành lá: 1.000VND/nắm nhỏ
- Củ sen: 5.000VND/củ
- Sườn thăn: 30.000VND/300g
- Bánh rán lúc lắc tổng cộng các nguyên liệu khoảng 20.000VND
 
Vậy là với chi phí 100.000VND và ít phút chế biến, gia đình mình đã có một bữa tối thật ngon miệng và ấm cúng.
 
Nàng chủ bếp Trần Hà Ly
Cơm nhà tối nay: Ngon đủ món chỉ với 100.000 VNĐ
qc-epoint
loading...
qc-epoint