Cách làm cá kho tộ 2 lửa ngon cơm ngày lạnh

Emdep.vn - Cá kho nhừ mềm hết xương nhưng thịt lại rất chắc ngọt thơm mùi riềng sả, thịt ba chỉ béo ngậy với lớp mỡ trong veo. Tất cả đều ánh lên màu nâu vàng đẹp mắt, cùng tham khảo cách kho cá đặc biệt của gia đình mình nhé, món cá kho tộ kiểu Bắc chuẩn vị, cực ngon cơm khi trời lạnh.

Cách làm cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

Nguyên liệu:

- Cá đồng tươi: 600g (có thể dùng cá trắm, cá trôi, cá chép, cá quả, cá rô hoặc các loại cá nước ngọt khác mà bạn thích)

- Thịt ba chỉ: 200g

- Riềng củ, gừng, sả, tỏi, ớt, 1 quả chanh

- Gia vị, hạt nêm, nước mắm, đường, nước màu cốt dừa.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

Cách làm:

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

- Thịt ba chỉ sơ chế sạch, cắt miếng to.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

- Riềng tươi, gừng rửa sạch cắt lát mỏng. Củ sả đập dập cắt khúc ngắn, tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc cắt đôi. Cho tất cả các loại củ gia vị vào lót dưới đáy của nồi đất hoặc nồi sứ.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

- Cá tươi sơ chế sạch, để ráo nước cho tiếp vào nồi.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

- Thêm thịt ba chỉ đã thái miếng như trên và ướp vào nồi cá kho 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước màu cốt dừa, 1 thìa canh to nước mắm ngon và cuối cùng là 1 thìa nước cốt chanh. Nước cốt trái chanh tươi sẽ tẩy hết mùi tanh của cá trong khi kho và làm cho thịt cá săn lại, miếng cá chắc nịch chứ không bị nát sau khi kho nhừ.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

- Trộn đều các gia vị ướp với cá và thịt ba chỉ, để ngấm trong vòng 30 phút.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

- Bắc nồi cá kho lên bếp, thêm vào 1 bát nước trắng sao cho nước vừa ngập săm sắp mặt nồi kho.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

- Đun to lửa cho nồi cá sôi và chín đều. Lúc này các bạn cho vào nồi cá kho 1 thìa canh đường, đun sôi lại và nêm nếm cho nồi cá kho vừa miệng, hơi đậm đà một chút.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

- Tiếp tục đun nhỏ lửa nồi cá thêm chừng 15 phút nữa thì tắt bếp. Để nguyên cá trong nồi cho đến khi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và để cá ngấm đẫm gia vị trong 24h.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

Ngày hôm sau, bỏ nồi cá ra cho bớt lạnh rồi cho lên bếp đun sôi, sau khi nồi cá sôi đều thì các bạn hạ nhỏ lửa để sôi liu riu cho cá và thịt mềm nhừ.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

Kho cho đến khi nước trong nồi gần cạn, nước kho sánh vào và nồi cá kho lên màu nâu vàng bắt mắt thì các bạn thêm vào vài lát ớt tươi cắt lát, rắc thêm thìa hạt tiêu xay cho dậy mùi thơm.

Cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh

Tùy sở thích gia đình có thể bày nguyên cả nồi cá kho lên mâm và thưởng thức với cơm nóng thì cực kỳ ngon miệng hao cơm.

Cách làm cá kho tộ 2 lửa ngon cơm ngày lạnh

Nếu không ăn hết trong 1 bữa thì bạn nên lấy lượng cá và thịt đủ ăn ra đĩa nhỏ, phần còn lại có thể để dành cho các bữa ăn sau. Với cách kho cá 2 lửa này, tuy hơi mất công một chút nhưng cá ăn rất đậm đà thơm ngon, phần xương cá mềm nhừ nên ăn luôn được cả xương, phần thịt cá rất chắc ngọt. Cá kho xong còn nguyên khúc như ban đầu chứ không hề bị nát, có thể để vài ngày ngoài trời mùa đông cũng không làm ảnh hưởng tới chất lượng của nồi cá kho đâu nhé!

Chúc bạn thành công với cách làm cá kho tộ thơm ngon này.

Kiều Giang

(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm