Cá thu một nắng sốt cà chua: "tốn cơm" quá!

JunCantyLee 2014-09-30 10:33
- (Em đẹp) - Cá thu một nắng thấm đượm mùi nắng Hè, mặn mùi gió biển bỗng chốc biến thành món ngon thơm nức trên mâm.
Nguyên liệu
 
+ 1 khúc cá thu 1 nắng (khoảng 200 - 300gr)
+ 2 quả cà chua
+ 1 nắm hành lá
+ 1 nửa củ tỏi
+ Ớt (tùy ý)
+ Dầu mè
+ Gia vị: Tiêu đen, nước mắm
 
Cách làm
 
- Cá thu đông lạnh để ra khỏi ngăn đá trước 30 phút - 1 tiếng cho rã đông. Rửa qua cá dưới vòi nước chảy rồi thấm khô cá. Cắt cá thành 2 hoặc 3 phần để dễ rán và cá được nhanh ngấm.
 
- Cho 1 muỗng dầu mè vào chảo. Áp chảo mỗi mặt cá khoảng 2-3 phút cho vàng. Không cần chiên cá chín vì còn sốt cá. Nếu chín kĩ quá thì sau khi om cá dễ bị khô cứng, bớt ngọt thịt.
 
- Sau khi 1 mặt miếng cá vàng, ta lật mặt cá, cho đầu hành và tỏi đập dập vào chảo phi thơm. Đậy vung 2 phút cho cá chín dần.
 
Hành tỏi vàng thơm, thêm cà chua cắt múi cau vào. Tiếp tục đậy vung om cho cà chua mềm.
 
Cá thu một nắng sốt cà chua: 'tốn cơm' quá!
- Thêm mắm, tiêu và vài lát ớt  (tùy ý) vào om cá thêm khoảng 5 phút là cá chín. Lật mặt miếng cá và om thêm 5 phút. Rắc đầu hành, thêm tiêu vào. 
 
- Dọn cá ra đĩa dùng nóng với cơm nóng rất ngon.
 
Mách bạn 
 
Cá một nắng đơn giản là cá tươi chỉ được phơi trong một buổi (thường là từ trưa đến xế chiều). Có nhiều loại cá có thể đem làm cá một nắng như cá hồng, cá dứa, cá nục, cá mối… nhưng ngon nhất vẫn là cá thu. Cá thu tươi roi rói vừa mang lên từ dưới thuyền, thân tròn lẳn, bóng nhẫy, bấm tay thấy chắc nịch. 
 
Làm sạch cá, bỏ ruột, cắt thành từng khoanh dẹt, phủ một lớp muối hạt mỏng lên trên, xếp cá trên các mẹt tre rồi mang hong dưới nắng. Gặp ngày nắng to, chỉ cần phơi khoảng 4 giờ dưới nắng là miếng cá hơi se lại, cầm vẫn mềm nhưng lát cá đã khô nước, phần da cá còn in dấu chiếc mẹt tre là có thể đem chế biến. Cá thu một nắng chỉ cần chiên vàng đều 2 mặt, khi rán nấu không quá kĩ làm mất hết vị ngọt của cá tươi.
 
Jun Canty Lee
logo smaill
 
CƠM NHÀ TỐI NAY 
                                            Gợi ý thực đơn ngon cơm cho gia đình bạn 

Món chính: Vịt chiên vàng giòn 
Món phụ 1: Đậu phụ sốt nấm kim châm 
Món phụ 2: Gỏi bò bóp thấu