Bài học từ sợi tóc rụng trong cuộc họp quan trọng

Emdep.vn - Sếp đã mô tả lại chân dung của tôi lúc đó, khuôn mặt thì không tươi tắn, tóc thì rối bung lên, chính sếp còn nhìn thấy những sợi rụng trên lưng áo vét của tôi. Khi tôi đứng lên chào đối tác và ra về, sếp khẳng định chắc chắn sẽ còn tóc rụng dưới ghế của tôi.

Trước giờ tôi vẫn nghĩ, một nhân viên xuất sắc luôn là một nhân viên có nhiều kĩ năng nổi trội, trong công việc giải quyết nhanh gọn, triệt để và đạt hiệu quả cao. Chỉ cần một nhân viên làm đủ những yêu cầu (hoặc có thể làm vượt yêu cầu) mà sếp và công ty giao phó thì đó chính là một người thành công trong công việc.

Tôi cứ nghĩ về chuyện đó một cách chắc nịch và thường xuyên trau dồi, cố gắng trong mọi việc để nhận được sự ghi nhận của sếp cũng như khẳng định năng lực bản thân mình.

Hôm ấy, tôi tháp tùng sếp đi dự một cuộc họp để chốt hợp đồng. Bên đối tác đã làm việc với công ty tôi 5 năm, và đây là lần tái kí hợp đồng thứ hai có bổ sung thêm một số điều khoản mới cho phù hợp. Với tôi đây là lần đầu tiên làm việc với ban điều hành công ty đối tác nên tôi cứ chuẩn bị mọi hồ sơ, tài liệu kĩ lưỡng như mọi lần, trước khi gặp tôi đã kiểm tra lại rất kĩ và  thảo luận lại lần cuối cùng sếp để tránh xảy ra sơ xuất.

Bài học từ sợi tóc rụng trong cuộc họp quan trọng!

Tính tôi vốn đơn giản, không chú trọng lắm vào mặt ngoại hình, tôi thừa nhận rằng mình không phải là người nổi bật về ngoại hình và tôi được mọi người tôn trọng là vì cách làm việc của mình. Sếp tôi là sếp nữ, nhưng chị thì không xuề xòa như tôi. Dường như ông trời cho chị hơi nhiều, cả trí tuệ và cả vẻ bề ngoài quyến rũ, thanh lịch, sang trọng. Bao lần đi cùng chị, là bấy nhiêu lần tôi nhận được lời khen từ phía đối tác dành cho chị, tôi luôn là một cái bóng mờ nhạt, nếu có khen họ cũng sẽ khen về khả năng làm việc của tôi, và tôi cũng chỉ cần có thế, chưa bao giờ tôi có nhu cầu làm đẹp bởi vì tôi đề cao vẻ đẹp nội tâm, và đó thực sự là một sai lầm của tôi.

Sếp diện một chiếc đầm công sở liền dáng dài quá đầu gối, hơi bó lại, đeo một chiếc vòng kim cương đắt giá, tay đeo đồng hồ hàng hiệu phiên bản giới hạn, tóc vấn cao lộ gáy sáng đẹp, khuôn mặt trang điểm nhẹ nhưng thần thái toát ra một vẻ quý phái, thu hút. Trước khi bước vào cuộc họp với đối tác, sếp còn vào nhà vệ sinh để xem xét lại vẻ ngoài của mình, tô thêm chút son rồi chỉnh lại quần áo rồi mới đi vào.

Tôi thì mặc một bộ đồ công sở đơn giản, áo vét, quần cùng màu, áo thun cổ tròn màu xám, tóc để ngang vai, màu đen không nhuộm, không trang điểm, xách một cặp tài liệu và chấm hết, không phụ kiện, không trang sức, không gì cả.

Cuộc họp diễn ra khá tốt đẹp, tôi đã hỗ trợ cho sếp thành công trong việc thương thảo một số điều khoản. Họ cũng đã đồng ý bằng văn bản và chờ ngày kí chính thức. Tôi đã cứ nghĩ rằng mọi việc như vậy là đâu vào đấy rồi.

Hôm sau sếp gọi tôi vào phòng riêng và nói rằng bên đối tác rất ấn tượng với bản kế hoạch của công ty nhưng sẽ cân nhắc xem có nên để tôi phụ trách dự án đó với bên họ hay không? Bên công ty tôi có người nào khác làm việc tốt hơn tôi hay không? Điều đó như một đòn chí mạng giáng vào tôi, tôi đã làm gì sai? Quá hoang mang, chưa bao giờ tôi rơi vào tình trạng bị chỉ trích như vậy trong công việc cả.

Sếp mới kể lại cuộc trao đổi trong bữa tiệc buổi tối với đối tác. Họ cho rằng họ cần xem xét việc hợp tác với một đối tác có các nhân viên không xem trọng chính bản thân mình và đối tác như vậy. Họ đã trao đổi một cách thẳng thẳng với sếp tôi rằng đối với họ, một nhân viên không biết chăm sóc chính bản thân mình thì không thể đảm nhiệm bất kỳ một vị trí nào để chăm sóc một dự án công việc được.

Bài học từ sợi tóc rụng trong cuộc họp quan trọng

Sếp đã mô tả lại chân dung của tôi lúc đó, khuôn mặt thì không tươi tắn, tóc thì rối bung lên, chính sếp còn nhìn thấy những sợi rụng trên lưng áo vét của tôi. Khi tôi đứng lên chào đối tác và ra về, sếp khẳng định chắc chắn sẽ còn tóc rụng dưới ghế của tôi.

Không một lời nào có thể miêu tả được cảm giác của tôi lúc đó. Tôi nhận ra rằng, nếu  bản thân mình không biết chăm sóc từ vẻ ngoài đến kiến thức thì sẽ là không đủ để đạt được thành công trong sự nghiệp.

Sau đó, sếp bảo đó là một lời “cảnh tỉnh” cho tôi, là phụ nữ hay đàn ông đều phải biết cách chăm sóc vẻ ngoài của mình, sếp nói thực ra sếp không phải là người có nhan sắc, nhưng sếp biết cách chăm sóc và làm đẹp nên mới có vẻ ngoài như vậy, và bản thân tôi cũng không ngoại lệ, chỉ có đẹp lên thôi vì tôi còn trẻ tuổi nên điều đó là chắc chắn.

Việc làm đẹp không phải vì mưu cầu cho công việc hay vì ai đó, mà hay vì tôn trọng chính bản thân mình, bản thân mình nên được đẹp và hay làm đẹp vì mình, chỉ khi bạn biết cách chăm sóc bản thân, tôn trọng bản thân thì bạn mới nhận lại được sự tôn trọng của người khác. Bài học về những sợi tóc rụng và cú hợp tác “suýt nữa thì hụt” đã cho tôi một bài học quý giá như thế. Và chắc chắn, tôi sẽ đẹp vì chính bản thân mình!

Minh Hằng
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm