Nữ thạc sỹ hé lộ bí kíp 'uốn chồng' gia trưởng thành lãng mạn 'siêu cấp' lại nghiện làm việc nhà

Emdep.vn - Quyết định lấy chồng, sang Pháp định cư, chị Nguyễn Thị Thắm đã vấp phải sự phản đối của gia đình. Nhưng sau tất cả, chị tin rằng mình đã chọn đúng người và thời gian đã chứng minh điều đó.

Quyết định rời quê hương, định cư nơi đất khách quê người với ước mơ hạnh phúc

10 năm trước, chị Nguyễn Thị Thắm (sinh năm 1989) là cô sinh viên mới tốt nghiệp đại học và đi làm được một khoảng thời gian ngắn. Khi công việc, sự nghiệp đang trên đà thăng tiến, chị quyết định lên xe hoa, theo anh Vũ Văn Huyền (sinh năm 1984) sang Pháp định cư. "Vợ chồng mình yêu nhau 2 năm thì cưới. Lúc biết mình sẽ sang Pháp định cư, gia đình mình cũng ngăn cản. Nhưng mình tin rằng mình đã chọn đúng người và thời gian đã chứng minh điều đó", chị Thắm tâm sự.

Nữ thạc sỹ hé lộ bí kíp 'uốn chồng' gia trưởng thành lãng mạn 'siêu cấp' lại nghiện làm việc nhà

Chị Nguyễn Thị Thắm và anh Vũ Văn Huyền đã có 10 năm hôn nhân hạnh phúc. (Ảnh NVCC)

Chị Thắm kể rằng thời gian đầu chị sang Pháp ở, vợ chồng chị gặp muôn vàn khó khăn. Chị sinh con, phải nghỉ việc ở nhà trông con, xung quanh lại không có họ hàng, người thân. 2 đứa con lần lượt ra đời khiến chị Thắm mất nhiều thời gian và công sức với "sự nghiệp bỉm sữa" thay vì phấn đấu sự nghiệp cho riêng mình. Sau khi tổ chức đám cưới rồi về chung sống với chồng, chị Thắm mới nhận ra rằng hôn nhân đa sắc màu chứ không chỉ có màu hồng như chị vẫn mộng tưởng. 

Nữ thạc sỹ hé lộ bí kíp 'uốn chồng' gia trưởng thành lãng mạn 'siêu cấp' lại nghiện làm việc nhà

(Ảnh NVCC)

Chị Thắm chia sẻ rằng hồi mới có con, chồng chị rất lười làm việc nhà. Mọi chuyện từ chăm con đến chợ búa, bếp núc, dọn dẹp, anh ấy đều phó mặc hết cho vợ: "Ban đầu mình khá stress vì anh ấy đang giai tân không phải làm gì. Sau khi kết hôn, đủ thứ việc nhà từ nhà cửa đến con cái anh ấy đều phó mặc cho vợ nên mình cũng giận lắm. Thời gian đầu mình khá stress. Mình cứ nghĩ chẳng lẽ cuộc đời sẽ cứ như thế này mãi."

Nỗ lực làm chủ cuộc đời mình và vun vén cho hạnh phúc gia đình
Thời gian đầu khi sang Pháp, mọi thứ với chị Thắm đều là số 0 tròn trĩnh. Chị mang thai, ở nhà chăm con, không thể đi làm công việc mình từng làm. Lúc đó, anh Huyền cũng động viên chị "ở nhà chồng nuôi" nhưng chị Thắm không nghĩ vậy.
Chị nghĩ rằng mọi người phụ nữ đều cần phấn đấu sự nghiệp và làm chủ cuộc đời mình. Chị vừa ở nhà, vừa chăm con vừa học thêm tiếng Pháp. Sau khi sinh con thứ 2, chị ra ngoài làm việc để trau dồi thêm tiếng Pháp của mình. "Lúc đó, chồng mình phản đối dữ dội lắm. Anh muốn mình ở nhà lo việc nội trợ, chăm con cái. Còn công việc cũng như kinh tế, anh lo được", chị Thắm chia sẻ.
Quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn, chị Thắm đã tốt nghiệp thạc sỹ ở trường Đại học Paris VIII Vincennes- Saint-Denis và giờ đã có công việc với mức thu nhập ổn định. Chị cho rằng: "Phụ nữ đẹp nhất, tự tin nhất là khi họ tự làm chủ được cuộc đời của mình."

Nữ thạc sỹ hé lộ bí kíp 'uốn chồng' gia trưởng thành lãng mạn 'siêu cấp' lại nghiện làm việc nhà

Chị Thắm đã tốt nghiệp thạc sỹ, có công việc ổn định tại Pháp. (Ảnh NVCC)

Thấy được sự nỗ lực, vươn lên của vợ, chồng chị từ phản đối cũng ủng hộ chuyện chị đi làm và giúp chị san sẻ việc nhà. Chị Thắm cho rằng con người không ai hoàn hảo cả. Để thay đổi chồng, chị đã đọc nhiều sách viết về tâm lý của đàn ông cũng như học hỏi từ các cuộc hôn nhân hạnh phúc khác. "Thật ra thì con người không ai là hoàn hảo cả, chồng mình có nhiều mặt tốt và có nhiều cái chưa tốt. Mình nhìn vào mặt tốt để tán dương và công nhận thì anh sẽ thấy vui và tự hào hơn, thậm chí khi được khen anh còn cố gắng để lần sau làm tốt hơn nữa ý.
Còn những tật xấu của anh thì mình nhẹ nhàng nhắc nhở, không nên làm căng mọi chuyện. Và quan trọng nhất, Với quan trọng nhất là mình tạo công ăn việc làm tạo sự bận rộn cho bản thân để không rảnh rỗi ngồi tìm bới móc điểm xấu của đối phương", chị Thắm tâm sự.

Nữ thạc sỹ hé lộ bí kíp 'uốn chồng' gia trưởng thành lãng mạn 'siêu cấp' lại nghiện làm việc nhà

Chồng chị tự tay vào bếp nấu nướng đồ ăn đãi vợ trong ngày sinh nhật. (Ảnh NVCC)

10 năm là vợ, là chồng, chị Thắm tự hào rằng chồng chị đã thay đổi đến 80% so với lúc mới cưới. "Ngày trước, tính anh khá gia trưởng, anh nói gì mình phải nghe. Nhưng giờ, anh làm gì cũng hỏi ý kiến vợ", chị Thắm kể.
Anh san sẻ tất cả việc nhà, việc chăm con với vợ. Đến cuối tuần, chồng chị thường vào bếp trổ tài làm những món ăn ngon đãi cả gia đình. Trong ngày sinh nhật và những dịp đặc biệt, anh tự tay mua hoa, mua quà và tổ chức một buổi lễ lãng mạn, ấm cúng khiến chị Thắm rất đỗi bất ngờ.

Nữ thạc sỹ hé lộ bí kíp 'uốn chồng' gia trưởng thành lãng mạn 'siêu cấp' lại nghiện làm việc nhà

Nữ thạc sỹ hé lộ bí kíp 'uốn chồng' gia trưởng thành lãng mạn 'siêu cấp' lại nghiện làm việc nhà

Hoa và cả bàn tiệc đều do chồng chị tự tay chuẩn bị. (Ảnh NVCC)

Bí kíp 'uốn chồng' từ những lời khen ngợi
Chị Huyền cho rằng với các chị em gặp chồng gia trường và lười nhác việc nhà, thì thay vì hậm hực giận dỗi, việc đầu tiên đó là mình dành thời gian đầu tư cho bản thân cả về ngoại hình lẫn trí tuệ, công việc của mình...
Bên cạnh đó, mình cần biết điều chỉnh hành vi, bớt ca thán chồng, đôi khi có những việc chồng không đồng ý theo mà mình thấy hợp lý thì cứ mạnh dạn mà làm theo cái mình cho là đúng. Sau đó, mình chứng minh được hiệu quả thì chồng sẽ hiểu ra và tôn trọng mình hơn.
Để thay đổi một anh chồng gia trưởng, lười nhác làm việc nhà, thay vì phàn nàn, càu nhàu, giận dỗi, chị Thắm quyết định dùng những lời khen ngợi anh. "Trước hết hãy thử ngẫm xem, phụ nữ mình khi được khen ngợi cũng rất phấn khởi, đặc biệt nếu là người đầu ấp tay gối khen thì lại càng như được tiếp thêm động lực để hoàn thiện bản thân và yêu gia đình hơn. Với đàn ông, cái bản tính "anh hùng" của họ sẽ càng trỗi dậy nếu được khen đúng lúc.
Khi đó anh ta cảm thấy phấn khích và thấy mình mạnh mẽ, nam tính hơn. Nếu được khen thường xuyên anh ta sẽ có xu hướng phản ứng thành hành động để bảo vệ cái sự anh hùng của mình. Vì tâm lý của anh ấy khi được là "anh hùng" trong mắt mỹ nhân (vợ) thì anh chồng sẽ càng có động lực để thể hiện nhiều hơn", chị Thắm cho biết.
Dưới đây là một số lời khen mà người vợ nào cũng nên dành tặng chồng:
+ Chẳng hạn khi chồng nấu cho một món ăn nào đó, thay vì nói: "Anh xem Youtube dạy à? Ăn được phết"; hay "Cũng ngon đấy". Bạn nên  thử thay bằng câu : "Làm thế nào mà anh nấu được vị như này ngon thế?", "Anh khéo tay thật đấy, thơm quá, ngon quá". Còn nếu món ăn thực sự chưa ngon thì người vợ có thể nói: "Được chồng nấu cho ăn là em vui lắm rồi, quan trọng anh là người nấu", hoặc "Món này anh mà cho thêm abc vào thì ngon tuyệt vời ý" , hoặc "Cảm ơn anh nhé đi làm cả ngày mà vẫn nấu cơm giúp vợ".
Hoặc khi vợ muốn ăn gì chồng nấu thì mình nên đề nghị: "Anh ơi hôm nay anh nấu món này nhé, anh nấu món đó ngon hơn em'. Và đừng quên: "Cảm ơn chồng nhé!"
+ Khi muốn chồng chăm con, người vợ đừng nói:"Này, sao anh không chơi với con đi" hay "Anh ngồi dạy con học đi kìa, chỉ mải xem điện thoại thôi...", hoặc "Con anh thì anh phải chơi phải dạy nó chứ". Đáp lại của anh chồng sẽ là : Dửng dưng, mặc kệ, ko nghe. Hoặc nếu có làm thì với một thái độ chống đối và làm với ý nghĩ "nhiệm vụ phải vậy"
Để tạo động lực cho chồng dành thời gian với con thì trước hết người vợ hãy tươi tỉnh và rỉ vào tai anh ấy rằng: "Bố biết không, có các nghiên cứu về tâm lý trẻ em có nói rằng, trẻ con sẽ thông minh và nhanh hơn nếu bố thường xuyên chơi với con đấy, bố là quan trọng lắm", hoặc "Eo ôi đấy, bố dạy có chút mà đã biết làm rồi", hoặc "Hai bố con đúng là hợp nhau cực ý". "Anh có phương pháp dạy con hiệu quả đó anh". Anh ấy sẽ thấy mình có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của các con.
+ Khi anh chồng giúp vợ làm việc nhà thì phụ nữ đừng nói cộc lốc: "Thank you nhé", hoặc "Hôm nay chắc trời nắng to", "Hôm nay bố nó sao đột nhiên giúp vợ thế nhỉ, khả năng trời có bão".
Đừng bao giờ nói với chồng theo kiều anh phải giúp em thế này, anh phải làm việc kia, sao mọi việc em phải làm còn anh ngồi chơi… nói như vậy mình khẳng định với bạn rằng chồng bạn sẽ tự ái và nói “không” với việc nhà luôn đấy.
Hãy nhẹ nhàng đề nghị sự trợ giúp từ chồng rằng: “Anh ơi, hôm nay em nhiều việc quá anh giúp em việc này nhé” hoặc "Anh ơi, việc này mà hai vợ chồng cùng làm sẽ nhanh lắm, anh cùng làm với em nhé”, cũng có thể “Chồng ơi, việc này đòi hỏi những người nhanh nhẹn giống chồng mới làm được này”. "Cm cảm ơn chồng nhé, có chồng giúp cho em đỡ mệt bao nhiêu ý"
Người vợ hãy vừa khen, vừa khích lệ, vừa động viên, vừa đề nghị sự trợ giúp một cách thật nhẹ nhàng, vui vẻ, thân thiện. Không ông chồng nào có thể từ chối giúp vợ mình đâu. Dần dần, chồng bạn sẽ có thói quen làm việc nhà giúp đỡ vợ chứ không lười biếng, ỷ lại nữa.
+ Khi anh chồng đi làm về muộn, thay vì hỏi: "Sao anh về muộn thế?" "Đi làm đến giờ thì phải về chứ", hay có những khi anh chồng về muộn, nàng giận quá mà "không nói gì" kèm với vẻ mặt giận dỗi... thì hậu quả không chỉ khiến chồng mệt mỏi, mà còn cảm thấy vợ không biết thông cảm và hiểu cho công việc của anh ấy. Hậu quả vô hình dần dần sẽ khiến anh ấy sợ về nhà vì về chỉ toàn không khí căng thẳng...
Hãy thử nói: "Ôi bố về đây rồi, hôm nay bố về muộn làm mấy mẹ con ở nhà cứ ngóng mãi", hoặc "Anh hôm nay nhiều việc hả anh, anh cũng nhớ giữ sức khỏe nhé, nếu về sớm được thì về ở nhà mấy mẹ con mong bố lắm". Dù thế nào trước hết hãy vui vẻ tỏ ra vui khi thấy chồng về. Vì nhà là nơi về để nghỉ ngơi chứ không phải nơi trút gánh giận dỗi căng thẳng.
Chỉ một lời nói khác đi chút có lẽ sẽ khiến anh tự giác muốn trở về nhà sớm hơn đó
Khi được hỏi về bí kíp giữ lửa hôn nhân, chị Thắm tâm sự: "Cái gì cũng thế, mưa dần thấm lâu. Để một người đàn ông từ gia trưởng, vô tâm tự họ thay đổi một cách tích cực đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ ở người phụ nữ. "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" là thế." 
Chúc tổ ấm của chị Thắm mãi hạnh phúc và tràn ngập tiếng cười như bây giờ!
An An
Ảnh NVCC
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm