Emdep Confession: Biếu 5 triệu mỗi tháng, về quê mẹ chồng vẫn 'điệp khúc' đếm tôm chia đầu người

Văn Anh 2021-01-14 13:45
- Vào bữa, bà bắt đầu chia: “Ông 1 con, bà 1 con, bố mẹ Gấu mỗi người 2 con, Gấu 3 con, ăn đi cho nhiều dinh dưỡng…”

Khi quyết định lấy chồng, tôi xác định sẽ phải chịu vất vả vì hoàn cảnh gia đình anh dưới quê rất khó khăn. Cũng may, bố mẹ tôi dư giả, chồng lại may mắn kiếm được công việc tốt. Nên chẳng mấy chốc, vợ chồng tôi sắm được căn chung cư trên thành phố. Còn nhà nội hầu như chẳng đỡ đần gì được. Đã thế mẹ chồng tôi lại sống khô khan, ít nói khiến tôi gần như không thể gần gũi được với bà.

Mỗi lần về chơi, mẹ chồng tôi chẳng mấy khi ngồi nói chuyện với con dâu. Bà cứ tha thẩn làm một mình ngoài vườn, ngoài ruộng. Lúc vợ chồng tôi đi, bà mới vội vàng đùm cho chục cân gạo, vài mớ rau hay con gà, quả trứng.

Biếu 5 triệu mỗi tháng, về quê mẹ chồng vẫn “điệp khúc” đếm tôm chia đầu người nấu ăn

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Điều khiến tôi ngán ngẩm nhất chính là sự cổ hủ trong suy nghĩ và sự tằn tiện quá đáng của mẹ chồng. Lối sinh hoạt của tôi và bà quá khác xa nhau nên khi sinh con tôi thật lòng không có ý định nhờ bà chăm sóc vì sợ khó hoà hợp. Nhưng bà nhất định đòi lên với cháu.

Mấy ngày tôi ở viện, bà cũng hết lòng chăm sóc. Nhưng tôi nằm phòng dịch vụ, mọi chi phí phải đắt đỏ hơn khiến mẹ chồng cứ động thấy con trai rút ví lại xuýt xoa: "Chết, sao lại tốn kém thế", hay "Đắt quá, mấy cái này ở quê mẹ xin cũng được". Bà làm tôi đỏ mặt ngượng với những bác sĩ ở đó mà không biết phải làm sao. Tôi giải thích bao lần bà cũng không chịu hiểu.

Khi tôi xuất viện về nhà, cách bà chăm sóc cũng khiến tôi gần như nổi cáu. Hôm nào chồng tôi mua thức ăn đủ bữa, bà cũng cắt xén bớt lại một phần bảo tiết kiệm sợ ăn không hết. Chưa kể bà còn xuýt xoa kêu lãng phí, xót ruột làm tôi ăn cũng không thấy ngon miệng. Bạn bè tôi đến thăm toàn biếu nho đắt tiền, chứa đầy tủ lạnh nhưng mỗi bữa bà chỉ lấy ra cho ăn đúng 5 quả rồi bảo: “Nho đắt ăn thế thôi con nhỉ”. Tôi gắng lờ đi cho yên ấm cửa nhà, hết 1 tháng ở cữ thì nói khéo bà về quê.

Emdep Confession: Biếu 5 triệu mỗi tháng, về quê mẹ chồng vẫn 'điệp khúc' đếm tôm chia đầu người nấu ăn

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Công việc của chồng tôi ngày càng tốt hơn, chúng tôi mở một sổ tiết kiệm ở quê, hàng tháng biếu bà tiền lãi 5 triệu. Có cháu, tôi tưởng bà phải nghĩ thoáng lên, ai ngờ mỗi lần về quê “thói tằn tiện quá đáng” của bà lại được dịp thể hiện. 

Bữa cơm đầu tiên đãi con cháu lúc nào cũng là canh củ quả hầm sườn ninh cạn nước và thịt gà công nghiệp luộc. Thịt, cá mua ở chợ bà nhất định sẽ dặn để lại loại 2, loại 3 rồi trữ đông cả vài tháng ăn dần. Nhà gần biển nhưng bà rất hiếm khi mua hải sản. Tôi muốn thay đổi khẩu vị, đa dạng dinh dưỡng cho gia đình, mua đồ tươi ngon về bà nhất định sẽ không đụng đũa.

Đã cổ hủ, khó tính, mẹ chồng tôi còn mất vệ sinh. Bát bột cháu ăn xong còn thừa, bà lấy cơm trộn cùng xương vào đó rồi cho chó ăn. Tôi biết bà yêu chó, tắm rửa vệ sinh sạch sẽ nhưng nó vẫn là động vật không thể dùng chung đồ với cháu bà. Chưa kể, sức đề kháng của trẻ còn yếu, không thể lường trước được những nguy cơ nhiễm khuẩn. Tôi góp ý bà còn tự ái nên lần sau bát ăn của con tôi tuyệt đối không nhờ bà rửa.

Hôm ấy, con quấy cả đêm nên tôi dậy muộn hơn mọi khi, thấy bà xách 2 cân tôm biển về còn bật tanh tách. Tôi mừng thầm, chắc bà nội thương cháu nên trưa nay mua tôm ngon đãi cả nhà. Ai ngờ, đến bữa tôi thấy trên đĩa vỏn vẹn 10 con tôm và một đĩa rau muống xào. Vào bữa, bà bắt đầu chia: “Ông 1 con, bà 1 con, bố mẹ Gấu mỗi người 2 con, Gấu 3 con, ăn đi cho nhiều dinh dưỡng…”

Biếu 5 triệu mỗi tháng, về quê mẹ chồng vẫn “điệp khúc” đếm tôm chia đầu người nấu ăn

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Tôi tròn mắt quay sang nhìn chồng, ở thời đại nào rồi bà vẫn còn kiểu ăn uống khó hiểu như vậy. Tôi hỏi bà số tôm còn lại đâu, bà bảo vì tôm đắt nên cấp đông ăn dần không được ăn luôn một bữa. Tôi thực sự ngán ngẩm chỉ biết cầm đũa ăn cho qua bữa rồi bảo chồng chuẩn bị đồ lên thành phố sớm. Nhiều lần như vậy, tôi cũng thành quen, nên lần nào thấy bà mua tôm về cũng tự hiểu lại "điệp khúc" đếm tôm chia đầu người. 

Tôi phải sống sao với thói tằn tiện đến quá đáng của mẹ chồng? Góp ý nhiều bà lại tự ái, tôi cũng mệt mỏi mà to tiếng lại chẳng hay. Nói thật, mỗi lần về quê, chuyện ăn uống với tôi thực sự là một cực hình.

 Bạn đọc muốn tâm sự câu chuyện thật của mình hoặc tham gia gỡ rối cùng nhân vật, xin gửi bài viết về BBT chuyên mục Gia đình báo Emdep.vn qua hòm thư: banbientap@i-com.vn.