4 thói quen khi nấu ăn có thể gây ung thư, bạn có đang làm sai?

2020-11-11 16:07
- Chị em nếu mắc phải một trong những sai lầm nấu nướng dưới đây phải bỏ ngay nếu không muốn “rước ung thư vào người”.

1. Không sử dụng máy hút mùi

Khói được tạo ra khi đun nóng dầu ăn có chứa hơn 200 chất độc hại, bao gồm các hạt có đường kính khác nhau, hydrocacbon thơm đa vòng, formaldehyde và các chất ô nhiễm hữu cơ dễ bay hơi. Khói dầu ăn có thể gây tổn thương DNA và tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư vòm họng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ không sử dụng máy hút mùi có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người bật máy hút mùi trong khi nấu ăn.

4 thói quen nấu nướng có thể gây ung thư, bạn có làm sai?

Vì vậy, nếu không muốn mắc ung thư bạn nên sử dụng máy hút mùi. Hãy sử dụng máy hút mùi có lực hút mạnh. Bật máy hút mùi trước khi nấu và tắt máy hút mùi sau khi nấu.

Những người có đường hô hấp và làn da nhạy cảm nên đeo khẩu trang khi nấu ăn hoặc thậm chí rửa mặt sau khi nấu ăn để bảo vệ da mặt.

2. Cho rau vào khi dầu đang bốc khói

4 thói quen nấu nướng có thể gây ung thư, bạn có làm sai?

Nếu đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ quá cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, phân hủy, làm giảm chất lượng dầu nhanh chóng, cũng như hình thành chất andehit có khả năng gây độc cho cơ thể con người.

Đặc biệt đun nóng dầu ăn trong chảo sắt, thức ăn rất dễ bị cháy nếu cho ít dầu. Ngay cả khi bật máy hút mùi cũng khó có thể loại bỏ các chất độc hại.

Do đó, bạn hãy đun dầu ăn dưới 200 độ C, không đợi đến khi dầu bốc khói rồi mới nấu. Khi đun dầu bạn có thể cho một ít thức ăn vào, nếu thấy sủi bọt xung quanh thì nhiệt độ dầu đã đủ.

Nếu là chiên, chỉ nên đun nóng dầu ăn dưới 200 độ C và thời gian chiên nên được rút ngắn càng nhiều càng tốt.

3. Dùng sai loại dầu ăn và sử dụng lại dầu ăn

4 thói quen nấu nướng có thể gây ung thư, bạn có làm sai?

Hãy chọn loại dầu ăn thích hợp theo nhiệt độ dầu:

- Đối với món xào thông thường, bạn có thể chọn dầu hạt cải, dầu ô liu tinh luyện và dầu đậu phộng.

- Bạn có thể chọn dầu ô liu nguyên chất, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu hạt tía tô, dầu mầm lúa mì... để làm các món trộn và hầm thức ăn.

Mặc dù không nên chiên thức ăn ở nhiệt độ cao, nhưng nếu cần bạn nên chiên thức ăn bằng dầu cọ, dầu dừa… vì giàu axit béo bão hòa. 

Ngoài ra, một số người lấy dầu ăn thừa chiên lại thức ăn để tiết kiệm. Thế nhưng chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại có khả năng gây ung thư  như benzopyrene và các amin dị vòng. Các chất độc hại này sẽ tích tụ lại. Vì thế dầu càng sử dụng lâu càng nguy hiểm.

4. Nêm quá nhiều muối vào thức ăn

4 thói quen nấu nướng có thể gây ung thư, bạn có làm sai?

Ăn thực phẩm có hàm lượng muối cao trong thời gian dài như thịt chế biến sẵn, đồ nướng, đồ chua có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

Tốt nhất để ngăn ngừa ung thư bạn nên ăn nhạt, hấp, luộc, om, luộc, hầm thức ăn và hạn chế chiên rán.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ai cũng muốn có một người đàn ông chu đáo bên cạnh