'Giao ban' quá nhiều sẽ khó thụ thai

Emdep.vn - Khi quan hệ nhiều lần một ngày hoặc quan hệ mỗi ngày với mục đích thụ thai có thể gây cảm giác “kiệt sức” và khi thời điểm vàng rụng trứng đến thì một hoặc cả hai đều quá mệt mỏi, không còn hứng thú, khiến cơ hội bị trôi qua.

Quan hệ tình dục không đủ

10 sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Hai người có thể đã nghe ai đó nói rằng nên hạn chế quan hệ tình dục để dành cho ngày rụng trứng, giúp tinh trùng khỏe hơn và việc thụ thai dễ dàng hơn. Thế nhưng việc “nhịn” nhiều ngày trên thực tế lại có thể khiến việc thụ thai “xôi hỏng bỏng không” vì không phải lúc nào phụ nữ cũng biết chính xác ngày rụng trứng của mình. Do đó, hãy đi trước một bước - quan hệ tình dục thường xuyên như sở thích của hai vợ chồng, đặc biệt chú ý đến một vài ngày trước khi rụng trứng. 

Quan hệ tình dục quá nhiều

10 sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Nhiều cặp vợ chồng cho rằng càng quan hệ tình dục nhiều thì càng dễ thụ thai. Nhưng nhiều đôi khi không phải luôn đồng nghĩa với tốt. Mặc dù quan hệ tình dục thường xuyên không làm giảm chất lượng tinh trùng nhưng nhiều chuyên gia cho rằng “quá” thường xuyên có thể gây ra những tác động không tốt. Đặc biệt là khi bạn quan hệ nhiều lần một ngày hoặc quan hệ mỗi ngày với mục đích thụ thai có thể gây cảm giác “kiệt sức” ở cả hai và khi thời điểm vàng rụng trứng đến thì một hoặc cả hai đều quá mệt mỏi, không còn hứng thú, khiến cơ hội bị trôi qua.

Quan hệ tình dục ở một tư thế duy nhất

10 sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Bạn đã đọc ở đâu đó hoặc nghe ai nói rằng tư thế truyền thống là tư thế tốt nhất để thụ thai, hoặc bạn nên nâng cao hông sau khi quan hệ để tinh trùng di chuyển vào buồng trứng nhanh hơn.

Tuy nhiên, tất cả những “huyền thoại” trên đều không có cơ sở vì cho dù người chồng hay người vợ ở trên hay hai bạn thực hiện một tư thế kì quái nào đó đọc trên mạng được cho là hỗ trợ tốt cho việc thụ thai thì kết quả vẫn như nhau.

Khi xuất tinh, tinh trùng của đàn ông bơi ra ngoài, đi trực tiếp vào chất nhầy ở cổ tử cung và đi vào trong ống dẫn trứng. Điều này chỉ xảy ra trong vài giây, bất kể hai vợ chồng ở vị trí giao hợp như thế nào. Vì vậy, thay vì gắn bó với một tư thế nhàm chán, hãy cùng vui chơi và hưởng thụ các tư thế khác nhau, giúp tăng cảm hứng tình dục giữa hai người.

Không thụ thai được là lỗi của phụ nữ

10 sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Khi một cặp vợ chồng trải qua một thời gian dài không thể mang thai, nhiều ông chồng mặc nhiên cho rằng có điều đó là do lỗi ở người vợ mà không thể chấp nhận rằng mình cũng có thể gặp vấn đề. Họ đánh giá khả năng của mình thông qua số lượng tinh dịch xuất ra mà không cần biết trong chất lỏng đó có tinh trùng hay không.

Để thay đổi điều này, ngay từ đầu các cặp vợ chồng cần nhận thức được một điều: hiếm muộn có thể bắt nguồn từ người vợ, người chồng, từ cả hai hoặc các nguyên nhân khác để từ đó cùng nhau đến gặp bác sĩ để có được những kiểm tra và đánh giá chính xác. Trên thực tế, có khoảng 50% các cặp vô sinh có liên quan đến phụ nữ, 40% liên quan đến đàn ông và 10% khác là lỗi của cả hai hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân.

Xác định sai ngày rụng trứng

10 sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Xác định đúng ngày rụng trứng giúp bạn có lợi thế hơn trong việc thụ thai. Nhiều phụ nữ áp dụng các quy tắc viết trên sách báo, tin rằng mình rụng trứng 14 ngày sau ngày đầu tiên của chu kì kinh. Thế nhưng độ dài chu kì kinh nguyêt của mỗi người khác nhau và sự rụng trứng không phải tháng nào cũng xảy ra vào cùng một thời điểm.

Nếu tinh ý, bạn có thể thấy vài ngày trước khi rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra một dịch lỏng màu trắng giống như lòng trắng trứng. Thế nhưng nhiều người thường bỏ qua dấu hiệu này, một số khác lại nhầm lẫn với dịch thông thường của cơ thể. Vì vậy, tốt nhất hãy sử dụng qua thử ngày rụng trứng hoặc thăm khám bác sĩ thường xuyên để có ngày chính xác nhất.

Quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng

10 sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Nếu bạn sử dụng phương pháp đo thân nhiệt, que thử hoặc một phương pháp nào đó để xác định ngày rụng trứng, từ đó cho rằng mình cần chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng cho ngày quan trọng này nhưng có thể bạn đã quá muộn. Sau khi rụng, trứng chỉ có thể thụ tinh trong vòng 24 giờ. Nếu bạn xác định sai ngày, bạn sẽ phải chờ thêm một tháng nữa. Bởi vậy, thay vì chỉ quan hệ tình dục đúng vào ngày rụng trứng, bạn nên quan hệ trong vài ngày quanh thời điểm đó để tăng cơ hội thụ thai vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới từ 3 đến 5 ngày.

Sử dụng chất bôi trơn

10 sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Hãy suy nghĩ cẩn thận nếu bạn định sử dụng chất bôi trơn khi đang cố gắng thụ thai. Chất nhờn nhân tạo ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng di chuyển của tinh trùng, làm cho việc bơi đến gặp trứng khó khăn hơn. Còn nếu bạn bắt buộc phải sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ, hãy thử các loại tự nhiên như dầu ô liu, dầu thực vật, dầu em bé, thậm chí cả lòng trắng trứng cũng đều an toàn và hiệu quả.

Vội vàng đến gặp bác sĩ

10 sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Sau hai hoặc ba tháng cố gắng mà không có kết quả, hai vợ chồng sẽ bắt đầu có cảm giác thất vọng. Nhưng điều này không có nghĩa hai bạn cần phải đến gặp ngay một bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn. Ngay cả trong điều kiện lý tưởng, các cặp vợ chồng cũng cần trung bình vài tháng để có thai. Còn nếu bạn dưới 35 tuổi, sức khỏe bình thường, chu kì kinh nguyệt đều thì bạn nên đợi một năm trước khi quyết định nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

Gặp bác sĩ quá muộn

10 sai lầm thường gặp khi cố gắng thụ thai

Trái ngược với sai lầm trên, trong một số trường hợp thì càng sớm đến gặp bác sĩ càng tốt. Đó là khi người vợ hơn 35 tuổi và sau 6 tháng cố gắng thụ thai không thành công; hoặc khi người vợ ít hơn 35 tuổi nhưng kinh nguyệt không đều hoặc có tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu hay có các vấn đề sức khỏe khác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và mang thai thì nên sớm tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia về sinh sản.  

Bỏ qua tình hình sức khỏe chung

'Giao ban' quá nhiều sẽ khó thụ thai

Thông thường, khi các cặp vợ chồng đang đặt mục tiêu có thai, họ tập trung chủ yếu vào sức khỏe sinh sản mà bỏ bê sức khỏe tổng thể của mình. Lúc đó toàn bộ sự quan tâm chỉ là chất nhầy cổ tử cung, số lượng tinh trùng, …. trong khi không hề chú ý rằng những vấn đề khác như cân nặng, thuốc lá, căng thẳng và các loại thuốc đang sử dụng đều có ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì vậy, trước khi cố gắng thụ thai, hai bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát và thảo luận với bác sĩ bất cứ vấn đề gì hai người quan tâm để có sự chuẩn bị tốt nhất đón chờ tin vui.

                                                                                                                                                            Ng.TA

Tags :Xem thêm