7 nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sảy thai nhiều lần

Emdep.vn - Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém, điều này có nghĩa rằng hoóc-môn tiết ra từ tuyến giáp không cung cấp đủ lượng cần thiết cho cơ thể để thụ thai thành công
Theo thống kê, 75% các trường hợp sảy thai xảy ra trong quý đầu và 3% ở quý thứ 2 của thai kỳ. Nguy cơ phụ nữ sau 30 tuổi sảy thai là 12%, 39% ở phụ nữ sau 35 tuổi và 60% ở phụ nữ ngoài 40 tuổi. Một sự thực khác nữa sẽ khiến bạn sốc, đó là cứ 4 ca mang thai thì có một ca sảy thai. Điều này cho thấy, tỷ lệ sảy thai ngày càng cao và trở thành một vấn đề đáng báo động. Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra sảy thai? Thậm chí, nhiều phụ nữ bị sảy thai nhiều lần và không tìm ra nguyên nhân rõ ràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây tổn hại sức khỏe sinh sản của những người ở độ tuổi sinh đẻ (bao gồm cả đàn ông và phụ nữ) và gián tiếp gây ra sảy thai hoặc vô sinh. Và một khi các nguyên nhân này kết hợp với nhau, phụ nữ có thể bị sảy thai nhiều lần và khó chữa hơn.
Tinh trùng (hoặc trứng) yếu
Trứng hoặc tinh trùng có thể không được phát triển khỏe mạnh do thiếu dinh dưỡng hoặc vấn đề tuổi tác. Ví dụ, chúng không có đủ một số khoáng chất thiết yếu như kẽm, selen và các vitamin có trong các bữa ăn hàng ngày. Cho dù trứng có sức khỏe tốt cho việc mang thai nhưng tinh trùng yếu, nguy cơ bị sảy thai vẫn có thể xảy ra. 
7 nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sảy thai nhiều lần
Suy giáp
Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém, điều này có nghĩa rằng hoóc-môn tiết ra từ tuyến giáp không cung cấp đủ lượng cần thiết cho cơ thể để thụ thai thành công. Hay nói cách khác, những người có vấn đề về tuyến giáp thường hay bị sảy thai. Nếu chức năng tuyến giáp của người phụ nữ không được cải thiện, họ có thể bị sảy thai nhiều lần.
Đường huyết cao
Phụ nữ có thai thường có mức đường huyết cao hơn mức bình thường mà họ không hề hay biết. Chính nguyên nhân này dẫn đến sảy thai. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ có thai nên đi kiểm tra đường huyết trong suốt thai kỳ, đặc biệt là những tháng đầu tiên.
7 nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sảy thai nhiều lần
Thói quen xấu
Các thói quen xấu như hút thuốc, nghiện rượu, nghiện cà phê đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, thói quen ăn uống không lành mạnh như thức ăn thiếu dinh dưỡng, thức ăn nhiễm độc cũng gây ra sảy thai.
Các vấn đề về miễn dịch
Đôi khi, sảy thai là một vấn đề phức tạp liên quan đến hệ miễn dịch. Ví dụ, một số vấn đề xảy ra với các enzyme (enzyme phospholipid) trong cơ thể khiến các cục máu đông nhỏ hình thành trong máu của người mẹ và gây ra thai chết lưu. Rất may, xét nghiệm máu có thể tìm ra được vấn đề này. 

7 nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sảy thai nhiều lần

Chấn động về thể chất và tinh thần
Bất kể chấn động lớn nào về thể chất hoặc tinh thần đều khiến phụ nữ rơi vào tình trạng sốc, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, thay đổi hoóc-môn ảnh hưởng đến tử cung và gây ra sảy thai. 
Nhiễm sắc thể bất thường
Trong một số trường hợp, nhiễm sắc thể thay đổi bất thường có thể gây ra sảy thai. Tuy nhiên, tình trạng này diễn ra không phổ biến. Hiện tượng này xảy ra do một phần của một nhiễm sắc thể tách ra và gắn với những nhiễm sắc thể khác. Sự thay đổi của nhiễm sắc thể này gây ra những bất thường ở trứng và vì vậy sảy thai xảy ra.
Nguyễn Mai Nguồn: BS
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm