4 lý do tuyệt vời để mẹ nên tập Kegel sau khi sinh

Emdep.vn - Các bác sỹ, chuyên gia đều khuyên phụ nữ mang thai và sản phụ nên tập bài tập Kegel. Đối với sản phụ sau sinh, bài tập Kegel sẽ mang lại những lợi ích sau.

Tập bài tập Kegel khi mang thai là một ý tưởng tuyệt vời vì nó giúp tăng cường các cơ ở vùng xương chậu. Từ đó tạo điều kiện cho quá trình sinh nở được thuận lợi dễ dàng hơn. Dù bạn hoàn toàn có thể tham khảo và tự tập các bài tập Kegel tại nhà, nhưng vẫn nên có sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên môn. Bài tập Kegel có thể được tập ngay trong thai kỳ, thậm chí gần sát ngày dự sinh vẫn nên tập và duy trì tập sau khi sinh. Tất nhiên chỉ tập sau sinh khi cơ thể đã hoàn toàn hồi phục.

Lợi ích của các bài tập Kegel đối với phụ nữ mang thai và sau sinh rất to lớn. Đó là lý do vì sao các bác sỹ, chuyên gia đều khuyên phụ nữ mang thai và sản phụ nên tập bài tập này. Đối với sản phụ sau sinh, bài tập Kegel sẽ mang lại những lợi ích sau.

4 lý do tuyệt vời để mẹ nên tập Kegel sau khi sinh

1. Ngăn ngừa tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ, hay gọi nôm na là són tiểu là tình trạng thường gặp đối với những bà mẹ sinh con theo phương pháp tự nhiên – sinh theo ngả âm đạo. Khi sinh nở, không chỉ có các cơ ở vùng chậu giãn nở, mà các cơ ở âm đạo cũng hoạt động tích cực để gây áp lực, đẩy em bé ra ngoài. Sau sinh, vùng cơ âm đạo ít có tính đàn hồi, gây ra tình trạng són tiểu sau sinh. Để khắc phục tình trạng này, các bà mẹ sau sinh nên tập bài tập Kegel. Bài tập Kegel sẽ củng cố vùng cơ âm đạo, giảm tình trạng són tiểu ở bà mẹ sau sinh.

2. Cải thiện quan hệ tình dục

Lần quan hệ đầu tiên sau sinh có lẽ là kỷ niệm khủng khiếp nhất đối với các cặp đôi. Phụ nữ sau sinh, nhất là sinh thường, có ít khoái cảm, âm đạo cũng tiết dịch bôi trơn kém hơn. Vì thế sau sinh phụ nữ thường đau khi giao hợp, cảm giác phiền toái và không thoải mái khi gần gũi chồng. Tuy nhiên bài tập Kegel có thể cải thiện vấn đề này.

Người ta tin rằng tập bài tập Kegel có thể giúp giảm đau khi giao hợp, tăng khoái cảm và làm cuộc yêu nồng nàn hơn.

3. Giảm kích cỡ vùng bụng

Bài tập Kegel có tác dụng tăng cường các cơ bắp của tử cung, giúp bụng thon gọn hơn, sản phụ nhanh về dáng hơn. Vì thế đây cũng là bài tập được nhiều chuyên gia giảm cân áp dụng cho sản phụ sau sinh.

Thực hiện bài tập Kegel như thế nào

Ngồi ở vị trí thoải mái và co cơ âm đạo lại càng lâu càng tốt, sau đó thả lỏng ra. Lặp đi lặp lại 10-15 lần. Có thể tập Kegel nhiều lần trong ngày, vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn.

Việt HàNguồn: THS
(Theo Congluan)

Xem thêm:

Hành trình kỳ diệu của thai nhi từ tuần 27 đến 38

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm