Phòng ngừa tai nạn cho trẻ khi về quê ăn tết

Emdep.vn - Có nhiều mối nguy hiểm luôn rình rập trẻ nhỏ, nhất là khi trẻ được về quê đón tết cùng ông bà ở những vùng hẻo lánh.

Những mối nguy hiểm cho trẻ khi về các vùng quê

Cho trẻ về quê đón tết sẽ giúp trẻ có cơ hội tiếp cận với thiên nhiên và thực tế nhiều hơn. Bởi trẻ em thành phố, nhiều bé lớn tướng tới 5-6 tuổi nhưng nhìn con gà và con vịt ngoài đời thường còn không phân biệt nổi…

Trẻ về quê đón Tết cũng là dịp để gia đình được đoàn viên, cảnh xum vầy sẽ khiến tết cổ truyền có ý nghĩa hơn.

Như gia đình anh Thành (Thanh Xuân – Hà Nội), khi cả nhà về quê Hải Phòng đón tết, các con anh rất thích thú được ngồi bờ ao toàn bậc đá, bám đầy rong rêu để câu cá. Thậm chí mấy anh em còn tranh nhau ngồi chiếc võng bằng bạt dù được ông nội mắc ở gốc cây nhãn cạnh bờ ao.

Chưa kể đến việc có cây khế năm nay của ông bà nội dù không cho ra nhiều quả, nhưng từ đứa lớn đến đứa bé nhà anh Thành thay nhau trèo leo hái ngày mấy lần.

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ khi về quê ăn tết

Tết là thời điểm thời tiết giao mùa, mưa rét nên trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, ho, sổ mũi… Mặt khác, đi một chặng đường dài về quê có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ và các thành viên trong gia đình. Do vậy, cha mẹ nên lái xe cẩn thận. Ảnh: Lâm Anh

Được ông nội cho canh củi nồi bánh chưng đang nấu, đứa lớn thì đẩy vào, đứa bé thì kéo ra, nô đùa chạy nhảy xung quanh chiếc bếp kê bằng mấy viên gạch đang nấu[M1]  vô cùng nguy hiểm.

Tối đến mà không chui vào chiếc chăn ấm của ông bà ngay, thì muỗi sẽ kéo nhau đến từng đàn “hỏi thăm” khiến nhiều cha mẹ ngán ngẩm khi phải xử lý những vết ăn sưng vù, ngứa ngáy của con.

Chính vì trẻ rất thích thú được khám phá những vị trí như thế này, nên mới xảy ra nhiều tai nạn nguy hiểm khi người lớn không giám sát.

Do vậy, cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản để an toàn hơn khi về quê đón Tết, cả nhà sẽ có một cái Tết nguyên đán trọn vẹn.

Cha mẹ nên phòng ngừa tai nạn cho trẻ khi về quê ăn tết

Phòng bị ốm do thời tiết: Tết là thời điểm thời tiết giao mùa, mưa rét nên trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, ho, sổ mũi, phế quản…

Do vậy cha mẹ nên chuẩn đồ giữ ấm cho trẻ từ đầu tới chân, không để xảy ra tình trạng sợ hành lý cồng kềnh mà để trẻ ăn mạng phong phanh giữa thời tiết giá lạnh.

Dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Các món ăn nhiều dầu mỡ, món ăn lạ hoặc đồ ăn để từ bữa nọ sang bữa khác dễ khiến trẻ rối loạn tiêu hóa.

Chưa kể đến việc ngày Tết bánh mứt, kẹo được bày tràn lan rất hấp dẫn trẻ. Ăn nhiều đồ ngọt cũng có thể khiến hệ tiêu hóa non nớt của bé bị ảnh hưởng.

Do vậy, dù bận bịu đi chúc tết, cha mẹ vẫn nên để ý hơn tới việc ăn uống của trẻ để tránh tai nạn rủi ro, đáng tiếc xảy ra.

Phòng tai nạn đuối nước: Các tai nạn rủi ro luôn rình rập trẻ nhỏ ở bất cứ nơi đâu. Nhất là về quê thăm ông bà sông hồ nhiều, cần lưu ý tai nạn đuối nước. Nhất là trẻ đang ở tuổi lẫm chẫm đi, việc mon men ở ven bờ ao dễ khiến trẻ bị trượt chân té ngã, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bỏng hoặc chấn thương: Trẻ sẽ rất thích thú khi được ngồi quây quần bên nồi bánh chưng đang nấu. Do vậy cha mẹ chú ý trẻ có thể nghịch quá đà khiến bị bỏng nước sôi hoặc lửa. Mặt khác phích nước và nồi canh nóng nên để xa tầm với của trẻ, tránh việc trẻ chạy nhảy va vào gây tai nạn.

Trẻ cũng có thể bị ngã gây trấn thương do leo trèo, nhất là việc leo cây cối hái quả.

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ khi về quê ăn tết

Trẻ nhỏ thường rất thích thú khi được tiếp cận với thiên nhiên ở các vùng quê. Tuy vậy, không nên cho trẻ chơi ngoài đường, nơi có nhiều phương tiện qua lại dễ gây nguy hiểm cho trẻ. Ảnh: Lâm Anh

Tai nạn giao thông: Đi một chặng đường dài về quê có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ và các thành viên trong gia đình. Do vậy, cha mẹ nên lái xe cẩn thận.

Đặc biệt, không nên cho trẻ chơi ngoài đường, nơi có nhiều phương tiện qua lại gây nguy hiểm cho trẻ.

Côn trùng đốt: Khác với ở thành phố, các các làng quê, đặc biệt là những nơi hẻo lánh có nhiều ao hồ, cây cối, bụi rậm…  nên có nhiều côn trùng có thể gây tổn thương cho bé như rắn rết, kiến, muỗi….

Cha mẹ cũng nên chuẩn bị một lọ thuốc bôi muỗi thường dùng trong hành lý của trẻ, phòng khi cần đến.

Lâm Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm