Mẹ nào cũng nghĩ trẻ đứng sớm sẽ bị chân vòng kiềng nhưng sự thật lại khiến bạn bất ngờ

Emdep.vn - Chúng ta vẫn thường nghe bà, mẹ khuyên rằng cho trẻ đứng sớm chân sẽ bị vòng kiềng sau này. Liệu đây có phải là sự thật?

Đây là kinh nghiệm truyền miệng mà chúng ta vẫn tin tưởng nhưng chưa bao giờ tự hỏi xem đây có đúng hay không.

Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Nhi khoa Kristen Stuppy, cho trẻ đứng lên sớm không gây ra tật chân vòng kiềng như tin đồn. Thật ra, việc cho bé tập đứng khi đã sẵn sàng không ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ. Khi đã đủ cứng cáp, trẻ sơ sinh sẽ tự học cách để cân bằng trọng lượng trên đôi chân và giữ vững trọng tâm khi đứng. Với trẻ, đứng lên lúc này là cả một niềm vui và giúp kích thích sự phát triển vượt bậc của trẻ.

Sự thật về tin đồn cho trẻ đứng sớm dẫn tới chân vòng kiềng

Nếu bạn cảm thấy lo sợ cho sự an toàn của bé, bạn có thể dùng tay đỡ thân bé để giảm trọng lực tác động lên đôi chân và không làm tổn thương bé.

Sau khi biết bò và ngồi xổm, nhiều em bé rất thích đứng và sẽ bám, vịn tự mình đứng dậy. Các em bé rất yêu thích tư thế này và thậm chí đòi bạn đỡ để đứng lên. Mẹ nên đỡ thân để cho bé đứng thẳng và được ngắm nhìn mọi thứ xung quanh căn phòng. Đỡ bé đứng dậy cũng là cách mẹ có thể làm để xây dựng cơ bắp khỏe mạnh cho em bé sau này.

Sự thật về tin đồn cho trẻ đứng sớm dẫn tới chân vòng kiềng

Dưới đây là một số hoạt động vui chơi khác để tạo cơ bắp khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh. Mẹ có thể bắt đầu chơi trò chơi này khi con được 3 tháng tuổi.

Trò chơi 1: Mẹ nằm xuống mặt phẳng và đặt bé ngồi hoặc nằm trên bụng của mình. Di chuyển các đồ chơi rực rỡ ồn ào trước mặt bé để thu hút sự chú ý của bé.

Trò chơi 2: Khi bé có thể cầm, nắm đồ vật, hãy đưa ngón tay của bạn để bé nắm lấy và nhẹ nhàng nhấc tay của bé lên cao hoặc sang ngang. Bạn không nên nhấc quá mạnh hoặc kéo quá đột ngột khiến trẻ có thể bị ngã.  

đứng sớm gây chân vòng kiềng

Trò chơi 3: Đặt bé nằm ngửa và đặt những đồ chơi trẻ có thể đá ở gần đó. Mẹ hãy gọi bé hoặc tạo tiếng ồn để kích thích bé đá chân vui vẻ.

Trò chơi 4: Đặt em bé nằm sấp trên ngực của mẹ. Em bé sẽ bắt đầu đùa nghịch và ngóc đầu, nâng đầu lên. Càng thực hiện được nhiều động tác này, cơ cổ của bé càng phát triển khỏe mạnh.

Quỳnh Trang/Theo Parenting, Survivorpediatrics

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm