Luyện con tự ngủ trong 10 ngày, mẹ trẻ 9X tự tin chia sẻ kinh nghiệm vì hiệu quả bất ngờ

Văn Anh 2019-06-10 14:30
- Hành trình rèn ngủ này cho con cũng có nhiều nước mắt, nhưng chị Vui (Thanh Hoá) không nghĩ, hiệu quả có thể đến nhanh đến thế.

Cũng giống như các mẹ khác, việc rèn con tự ngủ chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng với chị Vui. Thời gian đầu, bé nhà chị khóc rất nhiều, bố mẹ cũng trải qua vô vàn cảm xúc khó tả, nhưng rồi bằng tất cả sự kiên trì và nỗ lực, hành trình rèn ngủ cho bé Tũn cũng thành công.  

Luyện con tự ngủ trong 10 ngày, mẹ trẻ 9X tự tin chia sẻ kinh nghiệm vì hiệu quả bất ngờ

Chị Vui và bé Tũn (Ảnh: NVCC)

“Mục đích tôi muốn hướng đến khi rèn con tự ngủ là cho con học cách tự ru mình vào giấc ngủ mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ. Một khi bé có kỹ năng tự ru mình ngủ rồi thì sẽ không còn tình trạng bé thức giấc giữa đêm nữa”, chị Vui chia sẻ.

Trước khi bắt đầu hành trình rèn ngủ cho con, chị Vui và gia đình cũng chuẩn bị khá nhiều, đặc biệt là về tinh thần vì biết trước sẽ phải đối mặt với việc con có thể khóc thét khi chưa thể làm quen. Thời gian rèn ngủ của bà mẹ trẻ được xác định khoảng 5 đến 10 ngày.

Luyện con tự ngủ trong 10 ngày, mẹ trẻ 9X tự tin chia sẻ kinh nghiệm vì hiệu quả bất ngờ

Bé Tũn được mẹ rèn ngủ từ khá sớm (Ảnh: NVCC)

Theo đó, hành trình rèn ngủ cho con của chị Vui được chia sẻ một cách cụ thể như sau:

Ngày 1:

Mẹ cho bé Tũn vào giường sau khi đã tắm, thay quần áo, bú bình, ba đọc truyện cho nghe rồi đưa em vào giường, khẽ vỗ về con rồi bước ra khỏi phòng. Sau đó, hành trình gào thét của bé Tũn bắt đầu, ba mẹ đứng ngoài nhìn vào mà mà sót ruột.

“Ba thì cố gắng mạnh mẽ khuyên mẹ nên làm việc khác để đừng bị nản ý chí như đọc sách, nhưng thực sự lúc đó tôi không còn tâm trí nào mà tập trung được việc khác. Cả nhà chìm trong tiếng khóc của con. Tôi bồn chồn cố chờ 10 phút ròng rã để vào dỗ dành con, đặt con xuống, bảo “Bé Tũn ngủ ngoan nhé” rồi bước ra. Nhưng con cá tính mạnh, càng nhìn thấy mẹ vào con càng khóc dữ dội hơn, hờn dỗi, tức tưởi. Nước mắt, mồ hôi quyện làm một ướt hết cả mặt mũi tóc tai. Sau gần 1 tiếng khóc đứng khóc ngồi, cuối cùng bé Tũn đổ ập xuống ngủ”, chị Vui tâm sự.

Bà mẹ trẻ cho hay, đêm đầu con ngủ trơn tru, mẹ chỉ cho bú bình 1 lần lúc 10 rữỡi, rồi thật kỳ diệu khi con ngủ đến tận 6 giờ sáng.

Luyện con tự ngủ trong 10 ngày, mẹ trẻ 9X tự tin chia sẻ kinh nghiệm vì hiệu quả bất ngờ

Luyện con tự ngủ trong 10 ngày, mẹ trẻ 9X tự tin chia sẻ kinh nghiệm vì hiệu quả bất ngờ

Con vô cùng đáng yêu và bụ bẫm (Ảnh: NVCC)

Ngày 2:

Bé Tũn dậy khoẻ khoắn tươi vui. Mẹ thở phào vì lo lắng con khóc đêm trước khổ sở sáng ra sẽ sang chấn tâm lý, buồn bã, giận dữ. Đây cũng là ngày luyện ngủ trưa đầu, con cũng khóc liền 2 tiếng rồi mới chịu vật ra ngủ, ba mẹ cứ luôn phải kiềm chế không bước vào. Tối hôm này con chỉ khóc 30 phút rồi ngủ, do có lẽ ban ngày đã quá mệt, nhưng đêm lại dậy lục sục khóc giữa đêm vì không quay lại giấc ngủ được, nhưng rồi cuối cùng cũng mệt rồi tự thiếp đi.

Ngày 3: 

Hôm nay, con đã có dấu hiệu tốt hơn khi buổi trưa đặt vào giường mẹ đứng kế bên mà con tự chìm vào giấc ngủ rất ngoan, không khóc. Chị Vui cũng vô cùng mừng rỡ  khi tối đến cho con vào nằm đứng cạnh vỗ về 2 phút là ngủ liền.

Tuy nhiên, ba mẹ chợt nhận ra rằng đó là một sai lầm, điều đó đã rèn cho con thói quen xấu là cần có người đứng cạnh để yên tâm thì mới ngủ.

Ngày 4:

Chị Vui cho hay đây là ngày sốc lại tinh thần và ý chí của cả ba mẹ. Bà mẹ trẻ đã gọi điện cho các mẹ thân thiết đã từng luyện ngủ cho con thành công để lấy thêm lời khuyên và quyết tâm. Vấn đề vẫn là “Phải quyết tâm để con tự ngủ. Không được đứng cạnh, không được mềm lòng! Và đặc biệt, cả nhà phải đồng lòng, quá trình luyện phải từ đầu rất khổ cho cả bé và cả nhà".

Luyện con tự ngủ trong 10 ngày, mẹ trẻ 9X tự tin chia sẻ kinh nghiệm vì hiệu quả bất ngờ

Hành trình rèn ngủ tuy có nhiều nước mắt nhưng lại vô cùng hiệu quả (Ảnh: NVCC)

Ngày 5:

Vẫn là ngày để sốc lại tinh thần cho cha mẹ, củng cố để không bị nhụt chí, cả chị Vui và chồng tự động viên nhau cố gắng cứng rắn để mang đến cho con  những điều tốt đẹp nhất sau này.

Ngày thứ 6,7,8:

Bé Tũn đã khóc ít hơn nhiều mỗi lần đấu tranh ngủ, nhưng thi thoảng chị Vui cũng mềm lòng ban đêm sợ con khóc ba thức giấc nên đứng cạnh vỗ con ngủ lại khi thức dậy giữa đêm hay mờ sáng.

Nhưng điều tuyệt vời trong quá trình này là con đa số tự trằn trọc và ngủ lại mà không cần mẹ can thiệp, đã bỏ được 1 cữ bú bình lúc 2 giờ sáng. Ban ngày bé Tũn khóc ít hơn. Ban đêm cho vào giường hầu như ngủ luôn không khóc lóc. “Đây là tín hiệu khiến tôi mừng rỡ vô cùng nhưng vẫn quyết “Phải cứng rắn hơn nữa”, quyết không đứng cạnh để tạo nên thói quen xấu cho con”, mẹ trẻ xứ Thanh nhấn mạnh.

Luyện con tự ngủ trong 10 ngày, mẹ trẻ 9X tự tin chia sẻ kinh nghiệm vì hiệu quả bất ngờ

Ngày thứ 9:

Theo chia sẻ của chị Vui, trong ngày này bé Tũn chỉ khóc 10 phút buổi trưa rồi đổ ập xuống ngủ. Buổi tối ngủ thẳng, tự trằn trọc, tự quay trở lại ngủ. Chỉ có điều 5 giờ 15 phút sáng hôm đó, ba thấy bé Tũn thức dậy ê a một mình liền nhanh nhảu bế ra đặt trên giường nằm cạnh mẹ, hành động ấy đã nhanh chóng bị mẹ phê bình.

Tuy nhiên, nhìn chung hành trình luyện ngủ đầy nước mắt của bé Tũn theo chị Vui chủ quan đánh giá, là đã thành công 80%. Còn 20% nữa cố gắng nốt. Đến giờ nghe con khóc cả nhà không còn sốt sắng xót xa như trước, bản thân con cũng hiểu rằng khóc lóc không được gì nên ít khóc hơn, giọng khóc cũng tỉnh queo hơn.

“Buổi tối ngủ đầy giấc hơn, không thức dậy thường xuyên nữa! Có lăn qua lăn lại rồi tự ngủ tiếp. Nhờ đó, giấc ngủ của ba mẹ cũng đã được cải thiện một chút dù tối đi ngủ vẫn hết sức hồi hộp. Mẹ có nhiều thời gian hơn, nhàn nhã hơn, con khoẻ hơn, đó là điều vô cùng hiệu quả mà mình luôn trông đợi và không ngờ lại hiệu quả nhanh đến thế", chị Vui hào hứng tâm sự. 

Văn Anh  

qc-mypoint