‘Giải mã’ hiện tượng trẻ nhỏ thích đi giày dép to cao của người lớn

2016-12-06 06:19
- Mặc dù trẻ được bố mẹ sắm sửa cho không ít những đôi giày đôi dép màu sắc sặc sỡ vừa vặn với đôi chân của bé. Tuy nhiên, hầu hết trẻ lại thích khám phá những đôi giày dép to “vật vã” của người lớn.

Khi trong nhà có trẻ nhỏ, không khó gì bắt gặp hình ảnh các em bé thậm chí đi còn chưa vững nhưng cứ thích xỏ những đôi giày, những đôi dép thật to, thật cao của bố mẹ và… kéo lê khắp nhà, dù có những lúc ngã bổ nhào nhưng vẫn không chịu bỏ cuộc.

‘Giải mã’ hiện tượng trẻ nhỏ thích đi giày dép to cao của người lớn

Không khó gì bắt gặp hình ảnh các em bé thậm chí đi còn chưa vững nhưng cứ thích xỏ những đôi giày, những đôi dép thật to, thật cao của bố mẹ và… kéo lê khắp nhà. Ảnh: Lâm Anh

Bi hài chuyện khách đến nhà chơi là “mất tích” giày dép

Khi tâm sự cùng một số bà mẹ, chúng tôi bắt gặp ánh mắt hạnh phúc rạng ngời khi các mẹ say mê kể về khoảnh khắc hài hước của những đứa con thân yêu của mình. Và với tình huống trẻ chỉ thích đi dép thật to cao của người lớn thay vì những đôi giày đôi dép nhỏ xinh, màu sắc sặc sỡ của mình, thì mẹ nào cũng thú nhận về hình ảnh ngộ nghĩnh này của con mình.

Chị Ngọc Anh (ở Cầu Giấy - Hà Nội) tâm sự, bé trai nhà chị mới được hơn 16 tháng tuổi, dù bước đi còn chưa vững chân nhưng cứ thấy bố đi làm về là bé lại đòi lấy đôi giày to đùng của bố xỏ vào chân rồi lệt bệt lê khắp nhà. Đôi giày nặng nề khiến bé vừa đi vừa “ủn” mới di chuyển được nhưng nếu mẹ nhấc bé ra khỏi giày là bé lại khóc ngằn ngặt đòi “diễn tập” trở lại bằng được.

“Cũng vì sở thích này mà nhiều khi bé không chịu ăn cháo, sữa hay hoa quả, mẹ chỉ cần lôi đôi giày của bố ra cho bé tha hồ lê la là mẹ có thể bón hết veo bát cháo hay cốc sữa trong giây lát”, chị Ngọc Anh háo hức kể lại.

Cũng tương tự nhà chị Hiền (ở Cổ Nhuế - Hà Nội), bé gái gần 2 tuổi nhà chị kể từ khi biết đi, ngày nào bé cũng thích xỏ bàn chân nhỏ xíu của mình vào đôi giày cao gót của mẹ. Cũng vì đôi giày vừa to vừa cao đối với bé, nên cứ xỏ vào chưa kịp đứng lên là bé lại ngã bổ nhào khiến cả nhà cứ nhìn thấy là cười “đau bụng”.

“Nhiều hôm sợ con xỏ giày cao, ngã sẽ sai khớp hoặc bong gân chân nên tôi cứ đi làm về tới nhà là cất ngay giày vào tủ, nhưng khi tìm không thấy giày của mẹ bé lại mang đôi giày to đùng của bố ra xỏ, thậm chí khi có người quen hoặc hàng xóm tới chơi, bé không tha xỏ giày dép của họ khắp nơi”, chị Hiền hài hước cho biết.

Theo lời chị Hiền, có hôm bạn chị đến nhà chơi, lúc ra về không thấy đôi giày đâu mới tá hỏa đi tìm. “Biết thủ phạm là cô con gái bé bỏng của mình nên tôi cũng không lấy làm bất ngờ khi giày để ở trong nhà cũng có thể “mất tích”, chỉ cần chú ý quan sát các vị trí như gầm tủ, gầm giường hoặc góc khuất nào đó sẽ thấy ngay thôi”, chị Hiền vừa cười vừa tâm sự.

Chị Hiền cũng cho biết, có lần bà hàng xóm tranh thủ chạy qua nhà hỏi vài việc, do mẹ không để ý nên lúc bà hàng xóm trở ra khỏi cửa không thấy dép đâu mới thấy lạ.

“Tôi và bác ấy đi tìm khắp nơi không thấy nên bảo bác cứ về, tìm thấy cháu bảo mấy đứa trẻ mang sang cho bác”, chị Hiền kể lại.

Một lát sau thấy cô con gái bé bỏng đang lê đôi dép của bà hàng xóm trở về cùng chị gái nó. Thì ra bé đã kịp xỏ dép của bà hàng xóm và theo chị đi đến hàng tạp hóa mua đồ…

trẻ thích đi giầy dép người lớn

Mặc dù trẻ được bố mẹ sắm sửa cho không ít những đôi giày đôi dép màu sắc sặc sỡ vừa vặn với đôi chân nhưng lại không đủ sức hấp dẫn bé. Ảnh minh họa

Vì sao trẻ nhỏ thích đi giày dép to cao của người lớn?

Mặc dù trẻ được bố mẹ sắm sửa cho không ít những đôi giày đôi dép màu sắc sặc sỡ, nhỏ xinh vừa vặn với đôi chân của bé. Tuy nhiên, hầu hết trẻ lại thích khám phá những đôi giày dép to “vật vã” của người lớn và tất nhiên là không thể vừa với chân mình được. Những bước chân nặng nề, lê từng bước trên sàn nhà của các bé khi xỏ giày dép to cao của người lớn nhìn đã thấy khá vất vả, nhưng tại sao bé vẫn thích?

Giày của bố mẹ dễ xỏ

So với những đôi giày dép nhỏ bé của trẻ, thì giày dép của bố mẹ là quá cỡ với bé, nhưng bé lại rất thích thú vì tự mình có thể dễ dàng đặt được bàn chân vào đó thay vì việc bé không thể tự mình đi giày dép của bản thân.

Phan thị Bích Huyền (Lai Châu)

Bé thích khám phá

Những đôi giày đôi dép của bé dù đẹp đẽ, sặc sỡ bao nhiêu nhưng bé đi hàng ngày sẽ thấy chán, với tâm lý thích đồ mới cộng với việc bé thích tò mò, khám phá những đôi giày đôi dép to bự của bố mẹ nên không bỏ qua cơ hội để xỏ chúng vào đôi chân của mình.

Nguyễn Ngọc Anh (Hà Nội)

Bé thích âm thanh lạ, vui tai

Với tiếng lộp cộp của những đôi giày dép cao gót của mẹ, những đôi giày to đùng của bố khi lê xuống sàn nhà, bé thích thú âm thanh này phát ra từ chúng so với những đôi giày dép nhẹ tâng, không thể phát ra tiếng kêu to như thế của mình.

Đỗ Thị Mai Phương (Hà Nội)

Lâm Anh

qc-epoint
qc-epoint