Con 2 tháng tuổi đã ngủ một mạch tới sáng, mẹ Hà Thành mách nhỏ tuyệt chiêu rèn ngủ cho bé nhàn tênh

Emdep.vn - Nhà có con nhỏ mà cũng như không, bởi gia đình chị Đào (Hà Nội) vẫn sinh hoạt rất điều độ về vấn đề ngủ nghỉ, thành quả đó có được nhờ công sức rèn con tự ngủ từ khá sớm của bà mẹ Hà Thành.

Giấc ngủ của bé sơ sinh không ổn định luôn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ, có người còn cảm giác sợ hãi khi mỗi đêm đến vì sắp phải đối diện với một đêm trắng dỗ bé ngủ. Nhưng thay vì việc để lịch sinh hoạt của mẹ phải đảo lộn theo ý bé, các mẹ hãy thử cải thiện tình hình bằng cách luyện cho bé ngủ theo giờ mình muốn. Nếu điều đó thành công sẽ khiến mẹ vừa khỏe, con lại ngoan, còn gì bằng. 

Con 2 tháng tuổi đã ngủ một mạch tới sáng, mẹ Hà Thành mách nhỏ tuyệt chiêu rèn ngủ cho bé nhàn tênh

Gia đình hạnh phúc của chị Đào (Ảnh: NVCC)

Là một người mẹ trẻ, chị Đào cho rằng, không ai phản đối việc thường xuyên ôm ấp, để bé cảm nhận được sự yêu thương, gần gũi của mọi người trong gia đình, nhưng việc bế ẵm quá nhiều sẽ khiến bé cảm thấy chơi vơi khi bị đặt xuống, đơn giản là vậy. Nếu ngay từ khi đưa bé về nhà, cả nhà thống nhất là hãy luyện cho bé tập nằm thảnh thơi, chứ không phải bế ẵm, thì kết quả là chỉ sau độ 1 tuần, sẽ hết cảnh hễ cứ nằm là khóc, nhàn cho cả mẹ và khoẻ cả con.  

“Ngay khi từ bệnh viện về nhà, tôi trải 1 cái đệm ra sàn phòng khách, tất nhiên là chỗ kín gió nhưng thoáng đãng, rồi đặt con nằm đó, còn tôi nằm hoặc ngồi bên cạnh. Thấy con cứ khóc tôi bế bé lên, ôm vào lòng, nói rất âu yếm rồi khi con nín lại lập tức đặt xuống. Nếu con khóc ngặt quá, tôi đặt con xuống rồi dùng tay vỗ vào mông, xoa tay, chân hoặc lưng, bụng bé để con biết rằng mình đang được vỗ về, âu yếm. Tôi cho rằng, cứ khóc là bế cho đến lúc nín, người lớn đang dạy các bé cách dùng tiếng khóc để đạt được những điều mình muốn, lâu dần sẽ hình thành thói quen không tốt”, chị Đào chia sẻ.

Con 2 tháng tuổi đã ngủ một mạch tới sáng, mẹ Hà Thành mách nhỏ tuyệt chiêu rèn ngủ cho bé nhàn tênh

Con 2 tháng tuổi đã ngủ một mạch tới sáng, mẹ Hà Thành mách nhỏ tuyệt chiêu rèn ngủ cho bé nhàn tênh

Bé Tan được mẹ rèn ngủ cho từ khá sớm (Ảnh: NVCC)

Bà mẹ trẻ cho rằng, các mẹ lưu ý nhất định phải thực hiện xong việc luyện cho con tự chơi thì mới có thể luyện ngủ cho con thành công được. Vì nếu ban ngày cứ đặt xuống là bé khóc, thì làm sao ban đêm bé ngủ ngoan một mình được, do vậy, hãy thực hiện xong bước đầu tiên càng sớm càng tốt.

Tiếp đó, chị Đào lưu ý, khi bé được độ 2-3 tuần, các mẹ hãy quan sát quy luật ăn, ngủ của bé hàng ngày, nhất là từ lúc sau 5 giờ chiều, để bắt đầu có sự điều chỉnh thích hợp.

“Bé Tan khi đó cứ ngủ đến 8 giờ tối, ăn xong ngủ tiếp. Rôi đến 1 giờ sáng lại khóc oe oe dậy ăn, xong nằm chơi 1 mình. Mà ai làm mẹ rồi sẽ biết, dù con nằm chơi có không khóc thì chẳng mẹ nào yên long mà chợp mắt được.  

Bé ngủ lại lúc độ hơn 3 giờ, 5 giờ sáng lại dậy đòi ăn, thế là cả đêm mẹ gần như thức trắng vì loay hoay cho bé ăn ngủ. Do đó sức khoẻ ít nhiều bị ảnh hưởng, sẽ khó lòng tỉnh táo và đủ sức khỏe để chơi, hát, rồi đọc sách cho con nghe. Do đó, tôi quyết định từ từ điều chỉnh lịch sinh hoạt của con theo ý muốn chủ quan của mình.

Con 2 tháng tuổi đã ngủ một mạch tới sáng, mẹ Hà Thành mách nhỏ tuyệt chiêu rèn ngủ cho bé nhàn tênh

Nhờ đó bà mẹ trẻ nhanh chóng hường thành quả (Ảnh: NVCC)

Đầu tiên, tôi đánh thức con dậy lúc 7 giờ tối, thay vì để con ngủ đến 8 giờ, bằng cách cù vào chân, hoặc lấy khăn mặt ướt lau mặt. Tất nhiên, vì chưa quen nên con phản ứng dữ dội lắm, nhưng đến hai hôm sau thì dịu dần. Tôi luôn cố gắng giữ cho con chơi đến 9 giờ, rồi dần dần tăng lên đến 10 giờ, 11 giờ, đó cũng là giờ cho con bú bữa cuối rồi quấn bé lại, hạ máy lạnh xuống, vuốt ve trò chuyện cho con ngủ, thể là con chìm vào giấc ngủ rất nhanh. Tôi rời khỏi phòng, nếu con khóc thì quay lại hát ru hoặc nói chuyện với con, cho đến lúc con ngủ lại, nhưng tuyệt đối không bế”, bà mẹ Hà thành nhấn mạnh.  

Vậy là vì 10-11 giờ mới ngủ, nên bé nhà chị Đào thường thức dậy lúc 4-5 giờ sáng đòi ăn. Cứ như vậy, chị Đào rèn luyện thói quen cho con rồi lùi dần từng 15 phút, cho đến khi bé ăn lúc 6 giờ.

Con 2 tháng tuổi đã ngủ một mạch tới sáng, mẹ Hà Thành mách nhỏ tuyệt chiêu rèn ngủ cho bé nhàn tênh

Chỉ sau khoảng 3 tuần, bé Tan đã ngủ đúng lúc 11 giờ và ăn lúc 5-6 giờ sáng. Lúc đó, chị Đào quyết định rèn con tới nơi,  gọi con dậy lúc 5-6 giờ chiều, thay vì 7 giờ, và cho con thức đến 9 giờ. Vì đã quen tỉnh dậy lúc 5 giờ sáng, nên mặc dù có đi ngủ sớm hơn, con vẫn dậy lúc 5 giờ. Tiếp đó bà mẹ trẻ gọi con dậy lúc 6 giờ sáng, ban đêm con đã ngủ giấc dài, ban ngày lại chỉ ngủ 2 giấc nên bé có nhiều thời gian để giao tiếp với mọi người trong nhà và phát triển nhanh hơn.

Sau khi hưởng thành quả chị Đào chia sẻ rằng: “Nhờ rèn con tự ngủ từ sớm mà nhà tôi có trẻ nhỏ cũng như không!”. Nói vậy, bởi dù có con chỉ mới mấy tháng tuổi nhưng gia đình chị Đào sinh hoạt, ăn nghỉ rất điều độ như một gia đình bình thường không có gì xáo trộn, cả người lớn và trẻ nhỏ đều an nhàn, khoẻ mạnh, vui vẻ.

Văn Anh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm