Tạo cảm giác trần cao cho phòng thấp

Red 2014-07-05 08:58
- (Em đẹp) - Thay vì không hài lòng với căn phòng không có trần cao như ý của mình, hãy áp dụng một số gợi ý đơn giản dưới đây để tạo cảm giác trần nhà cao thoáng hơn.
Phong cách thiết kế nội thất truyền thống chú trọng đến trang trí trần nhà sao cho thật bề thế và cầu kỳ, theo đó, trần nhà đặc biệt là của phòng khách thường cao. Ngược lại, nhà hiện đại, do diện tích nhà ở ngày càng thu hẹp và nhà chung cư ngày càng nhiều, trần nhà vì thế mà thấp hơn và trang trí tối giản đi. Đó không chỉ là giải pháp phù hợp với tình thế, mà còn là một xu hướng hiện đại giải phóng sự tập trung khỏi trần nhà rườm rà và tốn kém.

Với những căn phòng có trần nhà thấp (khoảng 2.5m, hoặc thậm chí có thể thấp hơn thế), nếu không để ý trong cách bày trí và trang trí, rất dễ gây cảm giác nặng nề, chướng mắt, về lâu dài có thể ảnh hưởng không tốt đến những người sống trong đó. Dưới đây là một vài gợi ý và lưu ý đơn giản nhằm đánh lừa thị giác khiến trần nhà trông có vẻ cao hơn cho những căn phòng thấp.

1. Chọn đồ nội thất thấp, có hình dáng nằm ngang

Đây dường như không phải lý thuyết gì mới mẻ, nhưng là quy tắc cơ bản nhất và cũng dễ bị bỏ qua do chúng ta thường thiên về sở thích nhiều hơn khi lựa chọn đồ nội thất. Điều đó dẫn đến nhiều trường hợp căn phòng có quá nhiều đồ đạc, có cái quá cao, trang trí trên tường dàn trải và trang trí trần thừa thãi; căn phòng vì thế gây cảm giác chập hẹp hơn, thấp đi và ngột ngạt. 

Do đó, bạn nên có một tiêu chí chung về chiều cao của đồ nội thất trước khi sắm sửa. Cách tốt nhất là chọn những đồ vừa thấp vừa rộng như bộ ghế sofa, bàn cafe hoặc bàn trà.


2. Làm trần nhẵn và sơn sáng màu

Một thủ thuật cơ bản và hiệu quả khác là làm trần nhẵn, sơn màu nhạt và bóng. Sơn trần nhà và tường cùng màu và màu trắng là lựa chọn phổ biến nhất. Tuy nhiên do nhiều nhà cao trần cũng áp dụng phong cách này, thủ thuật này trở mang lại hiệu quả không mấy khác biệt. Và không phải ai cũng đều yêu thích màu trắng. Giải pháp đưa ra là sơn tường và trần cùng màu trung tính, nhưng trần nhà bóng hơn hoặc sắc độ nhẹ hơn. Theo cách này, mắt người nhìn sẽ tập trung vào tường nhiều hơn, do đó, trần nhà có vẻ cao hơn. Làm trần bóng như gương cũng là một cách ấn tượng và hiệu quả tuyệt đối.


3. Tăng cường sắp xếp và trang trí tường theo chiều dọc

Sơn tường hoặc sử dụng giấy dán tường có họa tiết chạy theo chiều dọc, hay ốp gỗ ván dọc sẽ hướng mắt nhìn lên cao, gây được ảo giác tường thanh mảnh hơn và trần cao hơn. Áp dụng tương tự với rèm cửa. Đồ trang trí cũng như các đồ vật treo trên tường nên được đặt cao hơn thông thường và sắp xếp theo chiều dọc, tránh dàn trải theo chiều ngang. Với kệ đồ, hãy làm kệ hẹp và có chiều cao đến sát trần, việc này sẽ mang đến một hiệu quả bất ngờ, hơn nữa còn giúp tiết kiệm không gian theo chiều ngang.


4. Giảm thiểu trang trí trần nhà

Gờ phào có thể mang đến vẻ bề thế cho căn phòng, tuy nhiên nó lại trở nên nặng nề nếu trần nhà thấp. Vì thế nên hạn chế sử dụng, nếu căn phòng đã có sẵn gờ phào, nên áp dụng nguyên tắc 2. Đèn trần và quạt trần có hình dáng cầu kì cũng nên tuyệt đối tránh, thay vào đó, sử dụng đèn âm tường để trang trí cho trần nhà và dùng quạt trần có hình dáng đơn giản, gọn gàng.


5. Nguyên tắc sử dụng đèn

Ngoài việc hạn chế dùng đèn trần đồ sộ, cách sử dụng đèn trong phòng cũng có thể mang lại hiệu ứng khiến trần nhà có vẻ cao lên. Trái với suy nghĩ cho rằng nên sử dụng ánh sáng màu trắng với cường độ mạnh, đèn vàng và áp dụng phân chia nhiều khu vực chiếu sáng khác nhau thực chất đạt được hiệu quả cao hơn, đồng thời mang lại cảm giác dễ chịu, ấm áp. Nếu kết hợp với cửa kính rộng và cao cùng đèn tường hắt lên thì hiệu quả càng tuyệt vời. Sự chuyển giao dịu dàng giữa những vùng sáng tối sẽ khiến mắt người gần như quên đi trần nhà và chiều cao của nó.Red (Tổng hợp)
Nguồn ảnh: Houzz, Decoist
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những cặp đôi Cbiz từng hẹn hò nhưng ít người biết: Lưu Thi Thi có đoạn tình cảm với tài tử này!