Những mẹo này sẽ giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ, thơm tho ngày mưa gió

Emdep.vn - Sửa mái nhà, nâng cấp hệ thống thoát nước, sơn tường, diệt côn trùng, khử nấm mốc…là những việc bạn nên làm ngay để giữ ngôi nhà luôn sạch sẽ, thơm tho trong những ngày mưa gió như thế này.

Sửa mái nhà

Nếu trời đổ mưa kéo dài, bạn nên kiểm tra mái nhà và trần nhà mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu tâm đến lỗ thông hơi, cửa sổ trần nhà, tường, nơi gắn điều hòa, dây ăng ten, dây mạng, dây điện vì rất có thể nước sẽ theo những nơi đó vào nhà bạn. Bạn chú ý bịt kín những lỗ thông hoặc những vết nứt trên trần nhà để nước mưa không ngấm và làm ẩm ướt nhà.

Bí kíp giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, thơm tho khi trời mưa gió

Nâng cấp hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước tốt sẽ giúp nước mưa được thoát ra khỏi nhà một cách nhanh chóng. Cống tắc, nước thoát chậm sẽ gây ẩm ướt ngôi nhà.

Sơn tường

Bạn không cần sơn tường ngôi nhà mỗi năm, nhưng ít nhất 5 năm một lần, bạn nên sơn lại tường. Sơn chống thấm sẽ giúp ngăn nước mưa thấm vào bên trong dẫn đến nứt tường, nấm mốc và mùi hôi trong nhà của bạn.

Bí kíp giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, thơm tho khi trời mưa gió

Diệt côn trùng

Trời mưa và thời tiết ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại côn trùng sinh sôi nảy nở nhanh chóng trong vườn nhà. Bạn nên phun hoặc xịt thuốc để diệt các loại côn trùng đang ẩn nấp trong ngôi nhà.

Chữa các các vết nứt

Trong ngày mưa này, nếu phát hiện tường nhà hoặc trần nhà có vết nứt, bạn nên chữa các vết nứt bằng vữa chống thấm. Tương tự, bạn cũng nên để tâm đến các mối nối của ống dẫn nước để tránh rò rỉ.

Bảo quản đồ đạc

Do độ ẩm quá mức trong không khí vào những ngày mưa này, cửa và cửa sổ nhà bạn thường hút ẩm và phòng lên. Bạn có thể dùng dầu lau lên cửa để ngăn tình trạng này. Ngoài ra, bạn có nên thoa sáp để bảo vệ sàn gỗ trong điều kiện độ ẩm cao.

Bạn chú ý hút bụi thảm ít nhất mỗi tuần một lần để giữ thảm khô ráo và không bị ẩm ướt. Tốt nhất trong ngày mưa, bạn nên cất những chiếc thảm đắt tiền, thay vào đó bạn nên trải những tấm nhựa hoặc chiếu trong nhà để tránh ẩm ướt và dễ dàng vệ sinh hơn.

Dùng tinh dầu giúp nhà luôn thơm mát

giữ nhà cửa sạch sẽ thơm tho trong trời mưa

Trời mưa kéo dài và thời tiết ẩm khiến nhà bạn luôn mốc mùi khó chịu. Bạn nên dùng nước hoa xịt phòng hoặc nhỏ vài loại tinh dầu ưa thích vào trong bóng đèn khi tắt và khi bạn mở bóng đèn lên, mùi thơm sẽ lan tỏa khắp phòng. 

Khử nấm mốc

Trời mưa kết hợp với không khí ẩm dẫn đến nấm mốc hình thành nhanh chóng. Để khử nấm mốc trong nhà, bạn nên trộn một chén giấm, thuốc tẩy và một lượng bột giặt sau đó lau chùi tường nhà hoặc đồ dùng nhiễm nấm mốc của bạn.

Quỳnh TrangTheo Lifehacker

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm