Lỗi sai be bét khiến cà chua trồng trong chậu luôn còi cọc, ít quả

Emdep.vn - Trồng cà chua trong chậu không hề đơn giản như bạn nghĩ. Dưới đây là một vài lỗi sai khiến cây cà chua nhà bạn không sai trĩu quả như bạn mong đợi.

Chậu quá nhỏ

Nếu muốn trồng một cây cà chua sai quả, bạn không nên lựa chọn những chiếc chậu quá nhỏ. Trước khi trồng cây, bạn hãy lựa chọn một chiếc chậu lớn, chứa được nhiều đất, thoát nước tốt. Ngoài ra, trước khi gieo hạt bạn nên bón phân cho đất để đất được màu mỡ hơn. Nước và phân bón là 2 yếu tố quan trọng nhất để giúp cây cà chua lớn nhanh, ít sâu bệnh.

Lỗi sai be bét khiến cà chua trồng trong chậu luôn còi cọc, ít quả

Tưới nước quá nhiều

Tưới quá nhiều nước, chậu thoát nước kém sẽ khiến cây cà chua dễ bị úng nước, thối rễ. Vì vậy, bạn nên tưới nước vừa phải, để nước trong chậu luôn được ẩm là được. Tốt nhất trước khi tưới nước, bạn nên kiểm tra xem đất trồng đã đủ ẩm hay chưa. Một cách hay để tưới nước cho cây cà chua là dùng bình xịt hoặc bình ô doa.

Tưới nước quá ít

Lượng nước mà cây cà chua cần sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố trong đó có thời tiết. Vào mùa hè, bạn nên tưới cây ít nhất 1 lần mỗi ngày. Trong khi vào mùa thu đông, bạn có thể tưới nước 2-3 ngày 1 lần.

Lỗi sai be bét khiến cà chua trồng trong chậu luôn còi cọc, ít quả

Trồng cây quá mau

Bạn không nên trồng quá nhiều cây cà chua trong một diện tích nhỏ. Để cây cà chua trưởng thành, ra nhiều quả, cây cần được phát triển trong một diện tích khá rộng. Trồng cây quá mau sẽ khiến cách cây còi cọc, dễ mắc sâu bệnh vì không được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng.

Không đủ ánh sáng

Cà chua là loài cây ưa sáng và cần lượng ánh sáng mặt trời từ 6-8 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn trồng cà chua ở khu vực thiếu sáng, chắc chắn cây nhà bạn sẽ không thể phát triển như bình thường.

Lỗi sai be bét khiến cà chua trồng trong chậu luôn còi cọc ít quả

Thời tiết giá lạnh

Cà chua phát triển tốt nhất trong thời tiết ấm áp vì vậy trong mùa đông, cây thường phát triển chậm hơn.

Không bón phân trước khi trồng

Cà chua là loài cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, nếu bạn không bón phân trước khi trồng, cây sẽ không thể phát triển đầy đủ. Bạn có thể dùng phân bón hữu cơ hoặc phân vô cơ.

Làm giàn đỡ quá muộn

Đây là lỗi sai nghiêm trọng của nhiều chủ nhà. Cà chua là cây thân xốp vì vậy nếu không làm giàn đỡ đúng thời điểm, cây có thể bị gãy và chết. Vì vậy, bạn cần theo dõi thường xuyên, khi cây bắt đầu lớn chừng 15-25cm, bạn nên bắt đầu làm giàn cho cây.

Quỳnh Trang/Theo Thespuce

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm