Các ý tưởng làm đồ thủ công hay với sách cũ

Emdep.vn - Làm móc treo đồ, làm giá treo đồ và làm khung ảnh trang trí là 3 trong nhiều ý tưởng hay để bạn làm đồ thủ công độc đáo với những cuốn sách cũ.
Bạn sẽ làm gì với những cuốn sách cũ không đọc nữa? Nếu bạn không muốn xếp chúng vào trong hộp để đề và bỏ trong nhà kho, hãy tham khảo các ý tưởng làm đồ thủ công với sách cũ dưới đây và biến chúng trở thành những vật dụng hữu ích và mang tính nghệ thuật độc đáo.
1. Làm móc treo đồ và quần áo nhiều màu sắc 
Chuẩn bị:
+ 4 cuốn sách to
+ 4 cuốn sách nhỏ
+ 1 thanh gỗ dài bằng chiều dài của 4 cuốn sách to xếp cạnh nhau
+ 4 móc treo quần áo
+ Đinh vít dài
+ Băng dây kim loại mỏng có lỗ tròn
+ Tô vít
+ Keo dán E6000
Thực hiện:
+ Trước tiên, đặt 4 cuốn sách lớn sát cạnh nhau, rồi đặt thanh gỗ lên trên, ở giữa các cuốn sách, dùng ốc vít đủ dài, vít chặt thanh gỗ vào các cuốn sách, mỗi cuốn sách vít 2 đinh vít và dùng thêm đinh tán dài để đóng gỗ lên tường chắc chắn.
Tiếp đó, gắn thêm những cuốn sách nhỏ bởi một lần sách không đủ chắc chắn để bạn treo những đồ nặng lên móc treo đồ tự chế này.
+ Dùng keo gắn tạm những cuốn sách nhỏ vào giữa những cuốn sách lớn, rồi lấy cắt băng kim loại với độ dài phù hợp, đặt ở mặt trong của những bìa sách nhỏ tại vị trí cần bắt ốc vít (băng kim loại kia hoạt động giống như miếng đệm giúp những cuốn sách lớp được gắn chắc chắn vào bìa sách lớn)
+ Sau đó, dùng bút chì đánh dấu vị trí cần đặt móc quần áo và bắt đinh vít, chú ý để đinh vít lọt qua cả băng kim loại lót ở dưới bìa sách nhỏ nữa, làm tương tự với 4 móc quần áo.
Bạn có thể hoàn thành việc làm móc treo đồ và quần áo này trong khoảng 1 tiếng hoặc ít hơn, tùy vào thao tác nhanh hay chậm.
2. Tận dụng bìa cứng của sách làm khung treo tranh nhỏ
Chuẩn bị:
+ Một vài cuốn sách cũ
+ Một vài bức ảnh
+ Thước đo
+ Dao cắt thủ công X-acto
+ Bút chì
+ 1 chiếc đục bằng kim loại
+ Keo dán
+ Kẹp bướm 
+ Băng dính 
Thực hiện:
+ Cắt và gỡ hết phần giấy, chỉ giữ lại bìa cứng của sách.
+ Ở mặt lưng của bìa sách, định hình vị trí bạn muốn trưng bày tranh ảnh.
+ Dùng dao X-acto để cắt nhẹ và định hình khung tranh, sau đó cắt một đường viền nhỏ bao quanh khung hình mà bạn vừa cắt để làm đường viền tạo điểm nhấn cho khung tranh.
+ Tiếp đó, dùng đục để tỉa bớt phần bột giấy từ mặt trong của tờ bìa và vẫn giữ nguyên phần viền mặt trước của bìa sách.
+ Dán keo vào mặt trong của viền khung tranh khoảng 1 cm, gập lại và giữ vằng kẹp bướm.
+ Chờ cho keo khô thì bỏ kẹp ra, gắn tranh vào khung và dùng băng dính dán các cạnh của viền khung tranh từ mặt sau để tranh không bị rơi hay xê dịch khỏi khung tranh
Tìm vị trí thích hợp để trưng bày tác phẩm tranh, ảnh được đặt vào khung tranh làm bằng bìa sách cũ tự chế của bạn.
3. Lấy sách làm giá sách
Chuẩn bị:
+ Những cuốn sách cũ
+ Dây thừng nhỏ
+ Giấy màu
+ Keo phủ Mod Podge
+ Kéo
+ Khoan điện
Thực hiện:
+ Trước tiên, đánh dấu các điểm cần khoan lỗ tại 4 góc của các cuốn sách, các lỗ nên nhỏ ít nhất từ 1 cm và dây được sử dụng để luồn qua lỗ khoan trên sách cũng phải to từ 1 cm trở lên.
+ Sử dụng khoan điện để khoan 4 lỗ vào 4 góc của mỗi cuốn sách với vị trí khoan là giống nhau.
+ Tiếp theo, dùng giấy màu bọc mỗi cuốn sách lại, có thể dùng nhiều màu giấy để bọc cho các cuốn sách khác nhau.
+ Sau khi đã bọc sách xong, dùng keo phủ Mod Podge để bôi lên khu vực mép giấy để dán cố định, để đó một lúc chờ keo khô.
+ Đo chiều dài độ dây, cắt và luồn vào các lỗ ở 4 cạnh của mỗi cuốn sách, chú ý thắt nút đủ lớn ở mỗi lỗ sau khi xỏ dây qua sách thành công, các nút thắt đó giúp giữ từng tầng và giá sách chắc chắn và không bị chòng chành.
+ Buộc thắt nút các dây lại sau khi luồn hết dây qua các lỗ khoan, treo giá sách tự làm ở một góc thích hợp và trưng bày những vật nhỏ đáng yêu của bạn trên từng giá.
Nguyễn Mai Nguồn: GHK
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm