Vận may sẽ đến khi bạn ngưng phàn nàn và phán xét cuộc đời

2021-11-02 08:00
- Phàn nàn là một trong những cảm xúc nặng nệ nhất, nó sẽ khiến mọi người luôn bị bao quanh bởi “bóng tối”. Thói quen này không chỉ khiến chúng ta rơi vào vòng cảm xúc tiêu cực mà còn khiến những người xung quanh càng ngày càng tránh xa ta.

Khi một nhà văn đi công tác, anh vô tình bước lên một chiếc xe taxi rất đặc biệt. Người taxi này ăn vận lịch sự và chiếc xe rất lịch sự.

Nhà văn vừa ngồi xuống ghế đã nhận được một tấm thiệp từ tài xế, trong thiệp có ghi:

“Trong không khí thân thiện, tôi sẽ đưa quý khách đến nơi một cách nhanh nhất, an toàn và tiết kiệm nhất”.

Người tài xế hỏi: “Xin lỗi, anh có muốn uống gì không?”

Nhà văn ngạc nhiên: “Trong xe này có đồ uống ư?”

Tài xế mỉm cười: “Đúng vậy, tôi không chỉ có cà phê mà còn có nhiều loại đồ uống khác nhau, cả các tờ báo nữa”.

Nhà văn trả lời: “Vậy phiền anh cho tôi một tách cà phê”.

Vận may sẽ đến khi bạn ngưng phàn nàn và phán xét cuộc đời

Người tài xế bình tĩnh rót một tách cà phê nóng cho nhà văn. Sau đó, ông đưa cho anh một tấm thẻ ghi tên của nhiều tờ báo và danh sách các chương trình phát thanh khác nhau. Bác tài không quên hỏi anh xem nhiệt độ trong xe có phù hợp không và có con đường nào gần điểm đến hơn hay không. Nhà văn cảm thấy thật ấm lòng.

Trên chuyến xe, bác tài trải lòng:

“Thực ra lúc đầu xe tôi không cung cấp dịch vụ đầy đủ như thế này, tôi thích kêu ca thường xuyên, về mọi thứ. Một ngày nọ, tôi vô tình nghe được một câu chuyện trên đài phát thanh khiến tôi thay đổi suy nghĩ. Chương trình đó có nhấn mạnh một điều: Ngừng phàn nàn trong cuộc sống hàng ngày sẽ khiến chúng ta thay đổi cuộc đời”.

Bác tài nói tiếp:

“Điều đó đã khiến tôi nhận ra tình trạng tồi tệ hiện tại cuả mình thực ra là do chính những lời phàn nàn mỗi ngày. Vì vậy, tôi quyết định ngừng phàn nàn và bắt đầu thay đổi.

Trong năm đầu tiên, tôi chỉ cần cư xử với tất cả các hành khách bằng một nụ cười, và thu nhập của tôi tăng gấp rưỡi.

Trong năm thứ hai, tôi quan tâm đến cảm xúc, tâm trạng của mọi hành khách từ tận đáy lòng mình và an ủi họ khi cần, điều này khiến thu nhập của tôi tăng gấp đôi.

Năm thứ ba – nghĩa là năm nay, tôi đã biến chiếc taxi của mình thành một trong số ít những chiếc taxi 5 sao ở Mỹ. Ngoài thu nhập, độ nổi tiếng của tôi cũng tăng lên, muốn đi xe tôi thường phải gọi điện đặt hẹn trước…”

Vận may sẽ đến khi bạn ngưng phàn nàn và phán xét cuộc đời

Câu chuyện của người tài xế đã khiến chàng nhà văn phải sửng sốt ngạc nhiên. Anh không khỏi tự ngẫm về thực tế cuộc sống hàng ngày, mình đang than phiền rất nhiều. Anh quyết định thay đổi bản thân và viết lại câu chuyện của người tài xế thành một cuốn sách mới.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên gặp phải những người than phiền, phàn nàn quá nhiều. Họ phàn nàn về sự không công bằng của cha mẹ, về công việc quá nhiều, về bạn bè không đủ thấu hiểu, và phàn nàn ngay cả khi trời mưa. Phàn nàn là một trong những cảm xúc nặng nệ nhất, nó sẽ khiến mọi người luôn bị bao quanh bởi “bóng tối”. Thói quen này không chỉ khiến bạn rơi vào vòng cảm xúc tiêu cực mà còn khiến những người xung quanh càng ngày càng tránh xa bạn.

Vận may sẽ đến khi bạn ngưng phàn nàn và phán xét cuộc đời

Mục sư người Mỹ Will Bowen đã nói trong cuốn sách “Thế giới không phàn nàn” rằng: Những người triền miên phàn nàn và than thở có thể cuối cùng sẽ bị những người xung quanh xa lánh vì họ thấy năng lượng dường như bị hút cạn bởi những người phàn nàn. Phàn nàn là một liều thuốc độc hại, huỷ hoại ý chí và giảm giá trị, hao mòn tâm trí và cơ thể, giảm đi nhiệt huyết sống. Phàn nàn về số phận không tốt bằng thay đổi số phần, và phàn nàn về cuộc sống không bằng cải thiện cuộc sống.

Một người ngừng phàn nàn sẽ thay đổi vận mệnh cuả chính mình. Nếu trái tim đầy sự bi quan thì môi trường xung quanh cũng sẽ dần trở nên tiêu cực với những mâu thuẫn nối tiếp nhau. Khi trái tim luôn tràn đầy niềm vui và suy nghĩ tích cực, thế giới xung quanh cũng thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn.

Cẩm Mịch/Theo Visiontimes

Ảnh: Sưu tầm

Ngô Diệc Phàm và loạt mỹ nam 'thân bại danh liệt' vì bê bối